Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thí điểm mô hình 'nông nghiệp dinh dưỡng' để giảm nghèo

Thứ Tư 20/11/2019 , 08:48 (GMT+7)

Mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” được tổ chức thí điểm tại tỉnh Trà Vinh nhằm hỗ trợ đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

12-31-11_1
Các hộ dân được chọn tham gia mô hình thí điểm “Nông nghiệp dinh dưỡng” tại Trà Vinh là hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer.

Mô hình nuôi gà, trồng rau xanh được các chuyên gia của Bộ NN-PTNT và Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) khảo sát thực tế và Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) Trà Vinh đề xuất thực hiện. Mới đây, ngày 13/11/2019, Chi cục đã khảo sát đánh giá bước đầu mô hình trên địa bàn xã Long Hiệp, huyện Trà Cú.
 

Trên 24% hộ đồng bào Khmer khó khăn

Trà Vinh là một trong những tỉnh, thành tại ĐBSCL có dân số trên 1 triệu người, trong đó có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm khoảng 30% tổng dân số). Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm từng bước nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống cho hộ nghèo, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các nhóm dân cư trong xã hội, giữa các dân tộc, giữa các vùng.

Thời gian qua, với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban ngành đoàn thể, kết quả triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đời sống nhân dân có nhiều thay đổi, bộ mặt của các xã phát triển rõ rệt, nhất là nhân dân vùng đồng bào dân tộc Khmer; giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo từ 13,23% năm 2015 còn dưới 3% vào cuối năm 2020, nhất là hộ dân tộc Khmer giảm từ 23,12% cuối năm 2015.

Song, theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ cuối năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn 16.414 hộ nghèo, chiếm 5,95% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh.

Trong đó, hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập (hộ N1) là 15.576 hộ, chiếm tỷ lệ 94,89% so với tổng số hộ nghèo. Hộ nghèo thiếu hụt sự tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (hộ N2) 838 hộ, chiếm tỷ lệ 5,11% so với tổng số hộ nghèo.

Hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer 10.079 hộ, chiếm tỷ lệ 11,27% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer. Hộ cận nghèo 23.046 hộ, chiếm tỷ lệ 8,36% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh, trong đó hộ cận nghèo dân tộc Khmer 11.892 hộ, chiếm tỷ lệ 13,30% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer.

12-31-11_2
Đoàn công tác của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khảo sát nhu cầu của các hộ nghèo tại xã Long Hiệp, huyện Trà Cú.

Để hỗ trợ đồng bào Khmer nghèo vượt qua khó khăn, mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” trong khuôn khổ Chương trình hành động “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025” được triển khai thí điểm tại 3 tỉnh khó khăn.

Tại Trà Vinh, mô hình này được triển khai tại xã Long Hiệp thuộc huyện Trà Cú, khó khăn nhất tỉnh Trà Vinh. Huyện có đến trên 60% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, cao nhất cả tỉnh.
 

Hỗ trợ đồng bào nghèo vươn lên

Đây là mô hình được Chi cục PTNT Trà Vinh tổ chức thực hiện dưới sự tài trợ, hỗ trợ của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Viện Dinh dưỡng quốc gia. Nguồn vốn thực hiện chương trình từ Bộ NN-PTNT và của các Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT). Tổng chi phí thực hiện mô hình thí điểm tại tỉnh Trà Vinh là 436 triệu đồng, cấp cho 36 hộ dân dùng để nuôi gà và trồng rau.

Mô hình được thực hiện tại 3 ấp là ấp Chợ, ấp Trà Sất A, Trà Sất B của xã Long Hiệp, huyện Trà Cú. Tham gia mô hình có 36 hộ dân của 3 ấp, mỗi ấp 12 hộ. Các hộ dân tham gia mô hình là các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn xã khó khăn diện 135, huyện nghèo theo chương trình huyện 30A.

Để thực hiện mô hình này, từ tháng 3/2019, đoàn công tác của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với UBND xã Long Hiệp đã khảo sát các thông tin về nhân khẩu học, thu nhập, mức sống, khẩu phần ăn của bà mẹ và trẻ của từng hộ gia đình. Để từng bước xác định nhu cầu dinh dưỡng, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với nhu cầu của hộ gia đình để từng bước nâng cao thu nhập, xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và người dân.

Kết quả khảo sát của đoàn công tác cho thấy đặc điểm của hộ nghèo, cận nghèo đồng bà dân tộc Khmer tham gia trong mô hình thí điểm lần này tại tỉnh Trà Vinh gần như không có hoặc có rất ít đất sản xuất, gia đình thường chỉ có một lao động chính làm việc, lao động chính làm việc không có thời gian rảnh rỗi, gia đình có trẻ em bị suy dinh dưỡng.

12-31-11_3
Chuyên gia dinh dưỡng thu nhập thông tin các đặc điểm nhân khẩu học của trẻ em tại các hộ dân nhằm đánh giá thể trạng và mức độ suy dưỡng của các em.

Bên cạnh đó, truyền thống chăn nuôi của người dân địa phương chủ yếu là nuôi đại gia súc như heo, bò, nghề chăn nuôi gia cầm chưa phát triển. Các hộ dân chưa biết hoặc có chăn nuôi chăn nuôi gia cầm nhưng kỹ thuật chưa cao. Theo kết quả khảo sát, phân tích của Viện Dinh dưỡng quốc gia, đặc điểm dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em bị suy dinh dưỡng của các hộ dân trong mô hình thí điểm là thiếu thịt, trứng, sữa và rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Từ đó, đoàn công tác Chi cục PTNT Trà Vinh đã đề xuất xây dựng mô hình hỗ trợ cho các hộ dân trong mô hình tại tỉnh Trà Vinh nuôi gà và trồng rau xanh. Theo đó, kể từ tháng 8/2019, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 147 con gà giống, 20,5 bao thức ăn công nghiệp, 4 lần tiêm chủng vắc xin và thuốc ngừa bệnh, giống cải ngọt, phân chuồng ủ hoai, phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Cùng với đó là các buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà và trồng rau xanh.

Hộ dân tham gia mô hình thực hiện đối ứng chuồng trại, trấu và men vi sinh, bóng đèn, máng ăn, máng uống nước cho gà, 100m2 đất trồng rau xanh, thùng tưới và một số chi phí khác.

Theo ông Phạm Thanh Tiếng, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết, 5 mục tiêu của mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” tại tỉnh Trà Vinh đó là:

Thứ nhất, thông qua mô hình để nâng cao nhận thức trong quá trình đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, cải thiện dinh dưỡng cho người dân, để phổ biến ra rộng rãi trong thời gian tới.

Thứ hai, nâng cao nhận thức của hộ dân trong việc tận dụng vùng đất trống xung quanh nhà để khai thác sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng, nhằm bổ sung nguồn thức ăn hàng ngày đảm bảo dinh dưỡng.

Thứ ba, giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 2 tuổi, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Thứ tư, nâng cao ý thức người dân trong quá trình sản xuất, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã và liên kết sản xuất.

Cuối cùng, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống người dân nông thôn.

Mô hình thực hiện thành công sẽ mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho hộ dân thuộc diện khó khăn vùng đồng bào dân tộc Khmer của xã Long Hiệp nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung. Đây là cơ sở để các chuyên gia tiến hành nghiên cứu và nhân rộng.

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

Xã hội 11/07/2020 - 14:46

Ngày 11/7, Thành Đoàn TP.HCM tổng kết trao giải Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm học 2019 - 2020, với sự tham gia của 115 trường học tại TP.HCM.

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 14:44

Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum đã đến thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Xã hội 11/07/2020 - 12:40

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng trở nên nhưng thiếu phối hợp với cơ quan BHXH để trả nợ.

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xã hội 11/07/2020 - 12:00

Theo lời khai ban đầu của tài xế, khi chạy đến địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum thì chiếc xe mất thắng khiến 5 người tử vong và hơn 35 người bị thương.

Xe khách lao xuống vực, 6 người tử vong, 28 người bị thương

Xe khách lao xuống vực, 6 người tử vong, 28 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 09:55

Xe khách lao xuống vực khi đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum khiến 6 người tử vong, nhiều hành khách bị thương.

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

Xã hội 11/07/2020 - 08:01

Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, tỉ lệ giáo viên tiểu học/lớp là 1,34 hiện chưa đáp ứng đủ để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày.

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xã hội 11/07/2020 - 07:01

Doanh nghiệp chỉ chi tiền cho những chương trình giải trí vô bổ mà không đoái hoài đến những chương trình nhân đạo, vì họ chưa có khái niệm “thương hiệu cảm xúc”.

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Xã hội 11/07/2020 - 05:25

Chiếc xe Mazda lao xuống biển ở Hạ Long trong lúc mưa to, tầm nhìn thấp. Bốn người đã được chuyển gấp đến Bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Xã hội 10/07/2020 - 23:16

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Xã hội 10/07/2020 - 23:11

Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020" sẽ giúp các bạn sinh viên có những góc nhìn mới, rõ ràng hơn về khởi nghiệp, kinh doanh trong thời đại 4.0.

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Xã hội 10/07/2020 - 12:57

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong Quý II năm 2020, lao động có việc làm giảm mạnh nhất và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Va chạm tàu cá trên biển khiến 2 người chết và mất tích

Va chạm tàu cá trên biển khiến 2 người chết và mất tích

Xã hội 10/07/2020 - 11:34

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, làm rõ vụ va chạm giữa tàu cá và ghe câu mực trên biển khiến 1 người tử vong và 1 người mất tích.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…