Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thí điểm mô hình 'nông nghiệp dinh dưỡng' để giảm nghèo

Thứ Tư 20/11/2019 , 08:48 (GMT+7)

Mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” được tổ chức thí điểm tại tỉnh Trà Vinh nhằm hỗ trợ đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

12-31-11_1
Các hộ dân được chọn tham gia mô hình thí điểm “Nông nghiệp dinh dưỡng” tại Trà Vinh là hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer.

Mô hình nuôi gà, trồng rau xanh được các chuyên gia của Bộ NN-PTNT và Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) khảo sát thực tế và Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) Trà Vinh đề xuất thực hiện. Mới đây, ngày 13/11/2019, Chi cục đã khảo sát đánh giá bước đầu mô hình trên địa bàn xã Long Hiệp, huyện Trà Cú.
 

Trên 24% hộ đồng bào Khmer khó khăn

Trà Vinh là một trong những tỉnh, thành tại ĐBSCL có dân số trên 1 triệu người, trong đó có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm khoảng 30% tổng dân số). Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm từng bước nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống cho hộ nghèo, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các nhóm dân cư trong xã hội, giữa các dân tộc, giữa các vùng.

Thời gian qua, với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban ngành đoàn thể, kết quả triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đời sống nhân dân có nhiều thay đổi, bộ mặt của các xã phát triển rõ rệt, nhất là nhân dân vùng đồng bào dân tộc Khmer; giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo từ 13,23% năm 2015 còn dưới 3% vào cuối năm 2020, nhất là hộ dân tộc Khmer giảm từ 23,12% cuối năm 2015.

Song, theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ cuối năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn 16.414 hộ nghèo, chiếm 5,95% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh.

Trong đó, hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập (hộ N1) là 15.576 hộ, chiếm tỷ lệ 94,89% so với tổng số hộ nghèo. Hộ nghèo thiếu hụt sự tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (hộ N2) 838 hộ, chiếm tỷ lệ 5,11% so với tổng số hộ nghèo.

Hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer 10.079 hộ, chiếm tỷ lệ 11,27% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer. Hộ cận nghèo 23.046 hộ, chiếm tỷ lệ 8,36% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh, trong đó hộ cận nghèo dân tộc Khmer 11.892 hộ, chiếm tỷ lệ 13,30% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer.

12-31-11_2
Đoàn công tác của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khảo sát nhu cầu của các hộ nghèo tại xã Long Hiệp, huyện Trà Cú.

Để hỗ trợ đồng bào Khmer nghèo vượt qua khó khăn, mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” trong khuôn khổ Chương trình hành động “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025” được triển khai thí điểm tại 3 tỉnh khó khăn.

Tại Trà Vinh, mô hình này được triển khai tại xã Long Hiệp thuộc huyện Trà Cú, khó khăn nhất tỉnh Trà Vinh. Huyện có đến trên 60% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, cao nhất cả tỉnh.
 

Hỗ trợ đồng bào nghèo vươn lên

Đây là mô hình được Chi cục PTNT Trà Vinh tổ chức thực hiện dưới sự tài trợ, hỗ trợ của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Viện Dinh dưỡng quốc gia. Nguồn vốn thực hiện chương trình từ Bộ NN-PTNT và của các Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT). Tổng chi phí thực hiện mô hình thí điểm tại tỉnh Trà Vinh là 436 triệu đồng, cấp cho 36 hộ dân dùng để nuôi gà và trồng rau.

Mô hình được thực hiện tại 3 ấp là ấp Chợ, ấp Trà Sất A, Trà Sất B của xã Long Hiệp, huyện Trà Cú. Tham gia mô hình có 36 hộ dân của 3 ấp, mỗi ấp 12 hộ. Các hộ dân tham gia mô hình là các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn xã khó khăn diện 135, huyện nghèo theo chương trình huyện 30A.

Để thực hiện mô hình này, từ tháng 3/2019, đoàn công tác của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với UBND xã Long Hiệp đã khảo sát các thông tin về nhân khẩu học, thu nhập, mức sống, khẩu phần ăn của bà mẹ và trẻ của từng hộ gia đình. Để từng bước xác định nhu cầu dinh dưỡng, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với nhu cầu của hộ gia đình để từng bước nâng cao thu nhập, xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và người dân.

Kết quả khảo sát của đoàn công tác cho thấy đặc điểm của hộ nghèo, cận nghèo đồng bà dân tộc Khmer tham gia trong mô hình thí điểm lần này tại tỉnh Trà Vinh gần như không có hoặc có rất ít đất sản xuất, gia đình thường chỉ có một lao động chính làm việc, lao động chính làm việc không có thời gian rảnh rỗi, gia đình có trẻ em bị suy dinh dưỡng.

12-31-11_3
Chuyên gia dinh dưỡng thu nhập thông tin các đặc điểm nhân khẩu học của trẻ em tại các hộ dân nhằm đánh giá thể trạng và mức độ suy dưỡng của các em.

Bên cạnh đó, truyền thống chăn nuôi của người dân địa phương chủ yếu là nuôi đại gia súc như heo, bò, nghề chăn nuôi gia cầm chưa phát triển. Các hộ dân chưa biết hoặc có chăn nuôi chăn nuôi gia cầm nhưng kỹ thuật chưa cao. Theo kết quả khảo sát, phân tích của Viện Dinh dưỡng quốc gia, đặc điểm dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em bị suy dinh dưỡng của các hộ dân trong mô hình thí điểm là thiếu thịt, trứng, sữa và rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Từ đó, đoàn công tác Chi cục PTNT Trà Vinh đã đề xuất xây dựng mô hình hỗ trợ cho các hộ dân trong mô hình tại tỉnh Trà Vinh nuôi gà và trồng rau xanh. Theo đó, kể từ tháng 8/2019, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 147 con gà giống, 20,5 bao thức ăn công nghiệp, 4 lần tiêm chủng vắc xin và thuốc ngừa bệnh, giống cải ngọt, phân chuồng ủ hoai, phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Cùng với đó là các buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà và trồng rau xanh.

Hộ dân tham gia mô hình thực hiện đối ứng chuồng trại, trấu và men vi sinh, bóng đèn, máng ăn, máng uống nước cho gà, 100m2 đất trồng rau xanh, thùng tưới và một số chi phí khác.

Theo ông Phạm Thanh Tiếng, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết, 5 mục tiêu của mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” tại tỉnh Trà Vinh đó là:

Thứ nhất, thông qua mô hình để nâng cao nhận thức trong quá trình đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, cải thiện dinh dưỡng cho người dân, để phổ biến ra rộng rãi trong thời gian tới.

Thứ hai, nâng cao nhận thức của hộ dân trong việc tận dụng vùng đất trống xung quanh nhà để khai thác sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng, nhằm bổ sung nguồn thức ăn hàng ngày đảm bảo dinh dưỡng.

Thứ ba, giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 2 tuổi, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Thứ tư, nâng cao ý thức người dân trong quá trình sản xuất, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã và liên kết sản xuất.

Cuối cùng, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống người dân nông thôn.

Mô hình thực hiện thành công sẽ mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho hộ dân thuộc diện khó khăn vùng đồng bào dân tộc Khmer của xã Long Hiệp nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung. Đây là cơ sở để các chuyên gia tiến hành nghiên cứu và nhân rộng.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Xã hội 02/06/2020 - 14:45

Xem máy chở 2 mẹ con sau khi va chạm với xe đầu kéo thì bị cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét khiến bé trai 6 tuổi tử vong, người mẹ nguy kịch.

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Xã hội 02/06/2020 - 12:06

Vừa về từ Đài Loan được 5 ngày và đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, 1 thai phụ đã hạ sinh bé gái nặng 3kg.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội 02/06/2020 - 08:47

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (2/6) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

Xã hội 02/06/2020 - 07:35

Làm ăn thua lỗ, người dân đành chấp nhận bỏ mặc những con tàu tiền tỉ nằm phơi nắng, phơi mưa. Đó là hình ảnh của “nghĩa địa” tàu cá ở Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Xã hội 02/06/2020 - 06:36

Nhiều phần quà ý nghĩa được Phó Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng cho các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này.

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Xã hội 02/06/2020 - 06:01

Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.

Để hệ thống bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam đi vào cuộc sống

Để hệ thống bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam đi vào cuộc sống

Xã hội 01/06/2020 - 17:29

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đồng bộ và đi vào cuộc sống, thời gian qua các đơn vị thực thi chính sách liên tục tạo ra cầu nối nhằm phát huy hiệu quả.

Hải Phòng đẩy nhanh việc hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Hải Phòng đẩy nhanh việc hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Xã hội 01/06/2020 - 15:57

UBND thành phố Hải Phòng vừa phân công các sở, ngành cụ thể lập hồ sơ, thẩm định, kiểm tra, tổng hợp danh sách đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Vụ cháy nhà ở Bình Tân: 2 con qua nguy kịch, mẹ vẫn phải thở máy

Vụ cháy nhà ở Bình Tân: 2 con qua nguy kịch, mẹ vẫn phải thở máy

Xã hội 01/06/2020 - 15:50

Liên quan vụ cháy nhà tại quận Bình Tân sáng 31/5, hai bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, người mẹ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM...

343 người về từ Đài Loan âm tính lần 1 với SARS- CoV-2

343 người về từ Đài Loan âm tính lần 1 với SARS- CoV-2

Xã hội 01/06/2020 - 15:39

Toàn bộ những công dân Việt Nam về từ Đài Loan trong đó có hơn 200 người là thai phụ đều cho kết quả âm tính trong lần đầu tiên xét nghiệm Covid-19.

Quảng Bình: Bắt cựu đại tá về hành vi lừa đảo

Quảng Bình: Bắt cựu đại tá về hành vi lừa đảo

Xã hội 01/06/2020 - 14:23

Liên quan đến gói thầu tại Ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (Quảng Bình), một cựu đại tá đã bị bắt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu nhất để tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung.

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

Trong vòng bán kính 15km, ngoài căn nhà của ông Hào thì không có bất kỳ ai sinh sống. 17 năm qua, ông ngược xuôi khắp lòng hồ thủy điện câu cá kiếm sống.