Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thí điểm mô hình 'nông nghiệp dinh dưỡng' để giảm nghèo

Thứ Tư 20/11/2019 , 08:48 (GMT+7)

Mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” được tổ chức thí điểm tại tỉnh Trà Vinh nhằm hỗ trợ đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

12-31-11_1
Các hộ dân được chọn tham gia mô hình thí điểm “Nông nghiệp dinh dưỡng” tại Trà Vinh là hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer.

Mô hình nuôi gà, trồng rau xanh được các chuyên gia của Bộ NN-PTNT và Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) khảo sát thực tế và Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) Trà Vinh đề xuất thực hiện. Mới đây, ngày 13/11/2019, Chi cục đã khảo sát đánh giá bước đầu mô hình trên địa bàn xã Long Hiệp, huyện Trà Cú.
 

Trên 24% hộ đồng bào Khmer khó khăn

Trà Vinh là một trong những tỉnh, thành tại ĐBSCL có dân số trên 1 triệu người, trong đó có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm khoảng 30% tổng dân số). Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm từng bước nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống cho hộ nghèo, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các nhóm dân cư trong xã hội, giữa các dân tộc, giữa các vùng.

Thời gian qua, với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban ngành đoàn thể, kết quả triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đời sống nhân dân có nhiều thay đổi, bộ mặt của các xã phát triển rõ rệt, nhất là nhân dân vùng đồng bào dân tộc Khmer; giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo từ 13,23% năm 2015 còn dưới 3% vào cuối năm 2020, nhất là hộ dân tộc Khmer giảm từ 23,12% cuối năm 2015.

Song, theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ cuối năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn 16.414 hộ nghèo, chiếm 5,95% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh.

Trong đó, hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập (hộ N1) là 15.576 hộ, chiếm tỷ lệ 94,89% so với tổng số hộ nghèo. Hộ nghèo thiếu hụt sự tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (hộ N2) 838 hộ, chiếm tỷ lệ 5,11% so với tổng số hộ nghèo.

Hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer 10.079 hộ, chiếm tỷ lệ 11,27% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer. Hộ cận nghèo 23.046 hộ, chiếm tỷ lệ 8,36% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh, trong đó hộ cận nghèo dân tộc Khmer 11.892 hộ, chiếm tỷ lệ 13,30% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer.

12-31-11_2
Đoàn công tác của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khảo sát nhu cầu của các hộ nghèo tại xã Long Hiệp, huyện Trà Cú.

Để hỗ trợ đồng bào Khmer nghèo vượt qua khó khăn, mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” trong khuôn khổ Chương trình hành động “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025” được triển khai thí điểm tại 3 tỉnh khó khăn.

Tại Trà Vinh, mô hình này được triển khai tại xã Long Hiệp thuộc huyện Trà Cú, khó khăn nhất tỉnh Trà Vinh. Huyện có đến trên 60% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, cao nhất cả tỉnh.
 

Hỗ trợ đồng bào nghèo vươn lên

Đây là mô hình được Chi cục PTNT Trà Vinh tổ chức thực hiện dưới sự tài trợ, hỗ trợ của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Viện Dinh dưỡng quốc gia. Nguồn vốn thực hiện chương trình từ Bộ NN-PTNT và của các Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT). Tổng chi phí thực hiện mô hình thí điểm tại tỉnh Trà Vinh là 436 triệu đồng, cấp cho 36 hộ dân dùng để nuôi gà và trồng rau.

Mô hình được thực hiện tại 3 ấp là ấp Chợ, ấp Trà Sất A, Trà Sất B của xã Long Hiệp, huyện Trà Cú. Tham gia mô hình có 36 hộ dân của 3 ấp, mỗi ấp 12 hộ. Các hộ dân tham gia mô hình là các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn xã khó khăn diện 135, huyện nghèo theo chương trình huyện 30A.

Để thực hiện mô hình này, từ tháng 3/2019, đoàn công tác của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với UBND xã Long Hiệp đã khảo sát các thông tin về nhân khẩu học, thu nhập, mức sống, khẩu phần ăn của bà mẹ và trẻ của từng hộ gia đình. Để từng bước xác định nhu cầu dinh dưỡng, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với nhu cầu của hộ gia đình để từng bước nâng cao thu nhập, xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và người dân.

Kết quả khảo sát của đoàn công tác cho thấy đặc điểm của hộ nghèo, cận nghèo đồng bà dân tộc Khmer tham gia trong mô hình thí điểm lần này tại tỉnh Trà Vinh gần như không có hoặc có rất ít đất sản xuất, gia đình thường chỉ có một lao động chính làm việc, lao động chính làm việc không có thời gian rảnh rỗi, gia đình có trẻ em bị suy dinh dưỡng.

12-31-11_3
Chuyên gia dinh dưỡng thu nhập thông tin các đặc điểm nhân khẩu học của trẻ em tại các hộ dân nhằm đánh giá thể trạng và mức độ suy dưỡng của các em.

Bên cạnh đó, truyền thống chăn nuôi của người dân địa phương chủ yếu là nuôi đại gia súc như heo, bò, nghề chăn nuôi gia cầm chưa phát triển. Các hộ dân chưa biết hoặc có chăn nuôi chăn nuôi gia cầm nhưng kỹ thuật chưa cao. Theo kết quả khảo sát, phân tích của Viện Dinh dưỡng quốc gia, đặc điểm dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em bị suy dinh dưỡng của các hộ dân trong mô hình thí điểm là thiếu thịt, trứng, sữa và rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Từ đó, đoàn công tác Chi cục PTNT Trà Vinh đã đề xuất xây dựng mô hình hỗ trợ cho các hộ dân trong mô hình tại tỉnh Trà Vinh nuôi gà và trồng rau xanh. Theo đó, kể từ tháng 8/2019, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 147 con gà giống, 20,5 bao thức ăn công nghiệp, 4 lần tiêm chủng vắc xin và thuốc ngừa bệnh, giống cải ngọt, phân chuồng ủ hoai, phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Cùng với đó là các buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà và trồng rau xanh.

Hộ dân tham gia mô hình thực hiện đối ứng chuồng trại, trấu và men vi sinh, bóng đèn, máng ăn, máng uống nước cho gà, 100m2 đất trồng rau xanh, thùng tưới và một số chi phí khác.

Theo ông Phạm Thanh Tiếng, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết, 5 mục tiêu của mô hình “Nông nghiệp dinh dưỡng” tại tỉnh Trà Vinh đó là:

Thứ nhất, thông qua mô hình để nâng cao nhận thức trong quá trình đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, cải thiện dinh dưỡng cho người dân, để phổ biến ra rộng rãi trong thời gian tới.

Thứ hai, nâng cao nhận thức của hộ dân trong việc tận dụng vùng đất trống xung quanh nhà để khai thác sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng, nhằm bổ sung nguồn thức ăn hàng ngày đảm bảo dinh dưỡng.

Thứ ba, giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 2 tuổi, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Thứ tư, nâng cao ý thức người dân trong quá trình sản xuất, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã và liên kết sản xuất.

Cuối cùng, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống người dân nông thôn.

Mô hình thực hiện thành công sẽ mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho hộ dân thuộc diện khó khăn vùng đồng bào dân tộc Khmer của xã Long Hiệp nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung. Đây là cơ sở để các chuyên gia tiến hành nghiên cứu và nhân rộng.

Du khách Hà Nội mất tích khi tắm biển ở Tuy Hòa

Du khách Hà Nội mất tích khi tắm biển ở Tuy Hòa

Xã hội 29/02/2020 - 09:27

Sáng 29/2, lãnh đạo UBND phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một du khách bị mất tích khi tắm biển.

Gần 2 triệu học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến ngày 8/3

Gần 2 triệu học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến ngày 8/3

Xã hội 28/02/2020 - 19:45

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh các cấp từ Mầm non đến THPT tiếp tục được nghỉ học đến ngày 8/3.

Sóc Trăng: Vùng cửa sông hạn mặn khốc liệt

Sóc Trăng: Vùng cửa sông hạn mặn khốc liệt

Xã hội 28/02/2020 - 19:36

Hạn mặn ở huyện Long Phú gay gắt. Thiệt hại ban đầu có hơn 2.000ha lúa xuân hè sau 20 ngày gieo sạ mất trắng vì thiếu nước.

Chi gần 2 tỷ đồng mở lớp phổ cập bơi, phòng đuối nước cho trẻ em

Chi gần 2 tỷ đồng mở lớp phổ cập bơi, phòng đuối nước cho trẻ em

Xã hội 28/02/2020 - 09:55

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm 2020 tỉnh chi gần 2 tỷ đồng, mở hơn 1.000 lớp phổ cập bơi cho trẻ em trong toàn tỉnh.

Bình Định tạm dừng tiếp nhận công chức Hàn Quốc sang làm việc tại Quy Nhơn

Bình Định tạm dừng tiếp nhận công chức Hàn Quốc sang làm việc tại Quy Nhơn

Xã hội 27/02/2020 - 21:01

Bình Định vừa có thông báo tạm dừng tiếp nhận 4 công chức là người Hàn Quốc làm việc tại Văn phòng quận Yongsan ở TP Quy Nhơn do lo ngại dịch Covid-19.

Bộ GD-ĐT đề nghị cho trẻ mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học

Bộ GD-ĐT đề nghị cho trẻ mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học

Xã hội 27/02/2020 - 20:33

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học từ học từ 1-2 tuần.

3 trẻ em vùng thoát khỏi kho lạnh bốc cháy

3 trẻ em vùng thoát khỏi kho lạnh bốc cháy

Xã hội 27/02/2020 - 19:37

Ngọn lửa bùng phát sau đó bao trùm toàn bộ kho lạnh chứa hoa hồng của gia đình ông Phượng. Lúc này, 3 người con của ông kịp chạy ra ngoài thoát thân.

Thả cá thể Khỉ đuôi lợn quý hiếm về tự nhiên

Thả cá thể Khỉ đuôi lợn quý hiếm về tự nhiên

Xã hội 27/02/2020 - 19:26

Cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng khoảng 10kg được người dân bắt được khi đang chạy nhảy qua các khu nhà để kiếm ăn.

Ninh Thuận cho học sinh học trở lại từ ngày 2/3

Ninh Thuận cho học sinh học trở lại từ ngày 2/3

Xã hội 27/02/2020 - 19:22

Ngày 27/2, Sở GD - ĐT Ninh Thuận xác nhận với Báo NNVN, UBND tỉnh đã đồng ý cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3.

Quảng Ninh xử phạt lỗi dừng đỗ sai quy định bằng giấy thông báo

Quảng Ninh xử phạt lỗi dừng đỗ sai quy định bằng giấy thông báo

Xã hội 27/02/2020 - 16:34

Thay vì cách làm truyền thống xử phạt đối với tài xế dừng đỗ sai quy định, CSGT TP Hạ Long (Quảng Ninh) dán giấy phạt ghi lại lỗi vi phạm lên kính xe.

Phòng Covid-19: Kiên Giang yêu cầu mỗi trường mua ít nhất 10 nhiệt kế

Phòng Covid-19: Kiên Giang yêu cầu mỗi trường mua ít nhất 10 nhiệt kế

Xã hội 27/02/2020 - 16:34

Sở GD-ĐT Kiên Giang yêu cầu mỗi trường mua ít nhất 10 nhiệt kế đo thân nhiệt khi học sinh đi học trở lại.

Triển khai thi công nhịp dẫn cầu Mỹ Thuận 2 tại Tiền Giang

Triển khai thi công nhịp dẫn cầu Mỹ Thuận 2 tại Tiền Giang

Xã hội 27/02/2020 - 15:38

Với việc chính thức triển khai gói thầu số 01, cầu Mỹ Thuận 2 với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng đã bước vào giai đoạn “khởi động”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu nông sản từ bang Nebraska

Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu nông sản từ bang Nebraska

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc với Thống đốc bang Nebraska Pete Ricketts sau khi doanh nghiệp và các hiệp hội 2 bên đạt nhiều thỏa thuận nhập khẩu nông sản Mỹ.

Bắt loài ốc nhỏ như cúc áo, ruột nhỉnh hơn cái tăm

Bắt loài ốc nhỏ như cúc áo, ruột nhỉnh hơn cái tăm

Từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 năm, ốc gạo theo con sóng dạt vào bờ biển Quảng Nam. Người dân đi bắt thu nhập từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/ngày.