Thiên Nam tinh là củ Chóc chuột, là loại cây thường gặp mọc ở mọi nơi, nên dễ trồng trọt và thu hái hơn cây Chóc ri. Có tên khoa học Arisaema consanguinesum schott; Arisaema amurense Maxim hoặc Arisama heterophyllum Bl thuộc họ ráy (Araceae). Bộ phận dùng làm thuốc là củ.
Có củ cái và chung quanh là củ non. Củ hình tròn, ngoài xám đen, trong sắc trắng. Người ta thường lấy những củ to bằng quả trứng gà để bào chế thành thuốc Nam tinh và củ con bé hơn là Bán hạ. Củ to được chia làm 3 phần, phần lớn ở giữa, hai phần bên như hai cánh xòe ra.
Là thuốc giáng khí, vị cay, đắng, ngứa, tính ấm và có độc. Đi vào các kinh Phế, Can và Tỳ. Công năng giáng khí tiêu đờm thấp, nói chung giống bán hạ nhưng mạnh hơn. Chủ trị các chứng bệnh như ho, chỉ ấu thổ thương hàn, trị bạch đới, bạch trọc. Liều dùng trung bình mỗi ngày từ 5 – 10g. Không sử dụng Thiên Nam tinh cho nữ mang thai, người âm hư, đờm do táo.
Do vậy khi chứng bệnh ho đờm ẩm có biểu hiện đờm nhiều, loãng, trắng, cảm giác tức ngực, người ta sử dụng Thiên Nam tinh với Bán hạ, Trần bì, Chỉ thực theo trong phương “Đạo đờm thang”. Hoặc khi nhiệt đờm ở phế biểu hiện như ho có đờm nhiều, vàng và đặc, cảm giác tức ngực sử dụng Thiên Nam tinh hợp với Hoàng cầm và Thiên hoa phấn. Hay đờm phong có biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, khò khè, liệt mặt, co giật và cơn co giật kiểu uốn ván dùng Thiên nam tinh hợp với Bán hạ, Thiên ma, Bạch phụ tử.
Cách bào chế: Đào củ vào mùa thu hoặc mùa đông, cắt bỏ rễ, xơ, phơi khô dưới nắng, sau thái thành lát mỏng.
Theo Trung y cứ 1kg Thiên Nam tinh chế cần dùng 7kg nước mật bò. Bỏ bột Nam tinh vào chậu, đổ nước mật bò vào trộn đều. Nếu hè phơi nắng, mùa đông sấy than làm cho nó mốc meo. Sau 15 ngày lại cho tiếp nước mật bò trộn và cho vào nồi đồ liền trong 3 ngày. Lại để cho mốc meo và cứ mỗi ngày quấy lên 1 lần. Một tháng sau lại làm lại như trên (tất cả 3 lần làm như vậy). Cuối cùng đem sấy nhẹ đến khô và đồ lại lần cuối cho thuốc mềm dịu, lấy bỏ vào vỏ túi mật bò treo cho khô là được.
Ở nước ta lấy Nam tinh tán bột mịn, dùng túi mật bò (không dùng túi mật trâu) đổ mật ra cho vào với số lượng tương đương với dung tích túi mật, nhào trộn đều rồi cho vào túi mật như cũ, buộc chặt treo trên dàn bếp trong 6 tháng liền cho thật khô. Cần làm lại như trên tất cả 3 lần là được. Thuốc rất dễ mốc nên cần phơi thật khô.