Thứ hai, 27/05/2019 06:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thịt ngựa cháy hàng

24/01/2014, 09:41 (GMT+7)

Thịt ngựa ăn lành, ngon và ít chất béo. Trong khi châu Âu và nhiều nước khác tránh ăn thịt loài vật quý giàu năng lượng này thì ở Việt Nam những năm gần đây, thịt ngựa được xem là đặc sản.

Thịt ngựa ăn lành, ngon và ít chất béo. Trong khi châu Âu và nhiều nước khác tránh ăn thịt loài vật quý giàu năng lượng này thì ở Việt Nam những năm gần đây, thịt ngựa được xem là đặc sản.

Những ngày giáp tết Giáp Ngọ, giá mỗi cân thịt ngựa khá đắt, từ 200.000 đ đến gần nửa triệu đồng nhưng vẫn cháy hàng, vì nhiều người tin rằng, ăn thịt ngựa giải xui nên đặt mua làm cỗ tất niên. Theo chị Thoa, một người chuyên cung cấp thịt ngựa, khá nhiều khách hàng của chị năm nay là những người lần đầu mua loại thịt này về làm cỗ cúng. Thịt ngựa chủ yếu được mua tại trại Thái Nguyên, hoặc nhập miếng lẻ từ Bắc Kạn hay Ba Vì.

"Yêu cầu thịt ngựa chất lượng tốt là màu đỏ đậm, thớ chắc, để lâu không ra nước, khi chế biến phải mềm và không có mùi ngái. Tuy một số vùng như Thái Nguyên đã lập trang trại ngựa thịt nhưng không phải lúc nào cũng có hàng để bán vì nguồn cung khá thất thường".

Chị Thoa cho biết, năm nay số lượng người đặt hàng thịt ngựa tăng gấp vài lần so với những năm trước. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua thịt ngựa, cao ngựa làm quà biếu Tết. Do vậy, khách đặt hàng phải chờ vài ngày mới có thịt tươi để giao, riêng giò, ruốc và cao ngựa phải chờ lâu hơn.

“Giá thịt ngựa năm nay không quá mắc. Gần Tết, chỉ tăng nhẹ từ 10.000 - 15.000 đ/kg, ngang với giá thịt bò. Tuỳ loại thịt ngựa mà có giá khác nhau. Thịt thăn lưng, thịt bắp giá 250.000 đ/kg, các loại khác giá thấp hơn, từ 200.000 – 230.000 đ/kg. Giò ngựa cũng được nhiều khách đặt mua, với giá từ 280.000 – 300.000 đ/kg”- anh Nguyễn Văn Dũng, chủ một lò mổ ở Thái Nguyên cho hay.

Lò mổ ngựa cuối năm ăn nên làm ra

Trong tháng giáp Tết âm lịch, lò mổ của anh đã bán được 10 con ngựa thịt. Anh cho biết, thời gian gần Tết thịt ngựa bán khá chạy. Trung bình mỗi ngày anh thịt 1-2 con. Đa phần mọi người đặt mua làm cỗ tất niên.

Ngoài giết mổ tại cơ sở Thái Nguyên, dịp cuối năm anh Dũng còn đem ngựa đến các tỉnh khác để thịt như Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định... Ngoài bán thịt ngựa, anh Dũng còn nấu cao tại chỗ, giá cao ngựa bạch là 500.000 đ/lạng, cao ngựa đen và trắng giá thấp hơn từ 300.000 – 350.000 đ/lạng. Anh cho biết, thời điểm gần Tết, cao ngựa thường được khách hàng mua làm quà biếu.

Trên các diễn đàn mạng, thịt ngựa làm cỗ Tết cũng được mua bán xôm tụ với giá chênh lệch khá lớn với giá bán tại chợ và các vùng quê. Thịt thăn loại 1 được rao bán với giá từ 300.000 - 400.000 đ/kg, nhưng có nơi rao tới nửa triệu một kg. Thịt loại 2 như vai, sườn khoảng trên 200.000 đồng/kg. Riêng các loại giò ngựa, tim ngựa được bán với giá khoảng 350.000 đ/kg.

Các loại ruốc thịt ngựa hiếm hơn, từ 700.000 đ đến khoảng 1 triệu đồng cho mỗi kg thành phẩm. Lòng ngựa để chế biến món thắng cố nổi tiếng của vùng Tây Bắc cũng được rao với giá từ 300.000 - 500.000 đ cho một suất 4 người ăn. Để làm quà biếu Tết, cao ngựa bạch và cao ngựa màu được tìm mua nhiều dù giá khá đắt, lên tới 3 đến 5 triệu đồng/kg.

Mua 3kg thịt ngựa về ăn giải xui cuối năm, anh Hoàng Nam (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Năm con gì thì kiêng ăn con đấy, nên mua thịt ngựa về làm cỗ tất niên. Thịt ngựa nhiều đạm, giò ngựa ngon, ăn vào khoẻ như ngựa để năm mới chạy xô với công việc”.

Là người làm ăn nên quan niệm về thực phẩm của anh Nam khá khắt khe. “Năm Ngọ thì không ăn thịt ngựa, nhưng thịt ngựa cuối năm lại giải đen. Nhân đây thưởng thức thịt ngựa vì năm sau sẽ không sát sinh loài động vật này”- anh Nam nói.

Cũng cho rằng, ăn thịt ngựa cuối năm giải xui, anh Hưng ở quận Hoàn Kiếm- Hà Nội đã đặt mua 2kg. Mọi năm anh thường sử dụng thịt gà và thịt bò là món chính. Nhưng bữa tất niên năm nay, anh sử dụng thịt ngựa thay cho thịt bò. Theo anh, thịt ngựa thơm, vị ngọt và chế biến được nhiều món ăn. “Năm nay kinh tế khó khăn, nhiều người trong gia đình đều là dân kinh doanh nên việc giải xui rất quan trọng”- anh Hưng chia sẻ.

Cách chế biến thịt ngựa khá giống với thịt bò do mùi vị, màu sắc không khác biệt quá nhiều. Để làm được một mâm cỗ cúng chỉ toàn thịt ngựa, gia chủ có thể phải chi từ 2 đến 2,5 triệu đồng, với đủ 5 món chính.

NINH QUANG- THANH HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận