Thứ bảy, 20/04/2019 03:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Thịt" rùa quan liêu trước đã

20/07/2010, 10:27 (GMT+7)

- Dạo này chú có thời gian lướt mạng thường xuyên không? Vừa gặp tôi, ông hàng xóm đã cất tiếng hỏi.

- Chà! Bác dạo này có vẻ quan tâm đến mạng ghê nhỉ. Thế có chuyện gì mà bác lại hỏi tôi như thế?

- Rõ là chú quan liêu rồi! Thế chú có biết chuyện người ta mới nhập hàng vạn con rùa tai đỏ từ Mỹ vào Việt Nam để nuôi lấy thịt không?

- Thì đã sao! Nhập được loài rùa Mỹ về càng làm cho tính đa dạng sinh học ở nước ta tăng lên chứ...

- Quan liêu! Chú thuộc loại đại quan liêu nữa là khác.

Ông hàng xóm bĩu môi, mắt nhìn tôi như kẻ mới từ cung trăng rơi xuống. Rồi ông giải thích: Loại rùa đó nếu làm tăng thêm tính đa dạng sinh học thì tôi thèm quan tâm làm gì! Cái đáng sợ là loại rùa này nằm trong danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và là một trong số 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Thế mà hồi đầu tháng 3 vừa rồi, người ta cấp phép cho Cty CP nhập khẩu thủy sản Cần Thơ nhập về 40 tấn với 24.000 con rùa tai đỏ để nuôi lấy thịt. Sau đó được Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Cần Thơ đưa về xã Phú Thành, Trà Ôn, Vĩnh Long để nuôi.

- Thế nhập về Việt Nam thì chúng sẽ gây ra tác hại ra sao hả bác?

- Không chỉ tác hại, nó còn gây hậu họa nữa là đằng khác! Chú không biết đấy thôi. Rùa tai đỏ được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) khuyến cáo là nếu để nó thoát ra tự nhiên, rùa tai đỏ sẽ cạnh tranh thức ăn, giao phối với rùa bản địa, dẫn tới lấn áp, ức chế hoặc tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, đưa đến phá vỡ cân bằng sinh thái. Đã thế, nó còn mang loại vi khuẩn gì đó gây bệnh thương hàn sang người nữa đấy!

Chết thật! Nghe bác nói mà nổi gai ốc khắp người. Tôi chợt liên tưởng đến dịch ốc bươu vàng đang sinh sôi nảy nở, tàn phá hoa màu khắp cả nước hiện nay, chưa có cách gì diệt trừ tận gốc cũng được cấp phép nhập khẩu về Việt Nam cách đây hơn chục năm với mục tiêu nuôi lấy thịt. - Thế theo bác vụ này nên xử lý ra sao?

- Nghe nói các cơ quan chức năng đã làm việc với đơn vị nhập khẩu rùa độc yêu cầu giám sát chặt chẽ, không được để loại rùa này thoát ra ngoài, không để trứng nở và tìm giải pháp tiêu thụ hay xuất khẩu sang nước thứ 3. Nhưng tôi không tin cái kiểu "đánh trống bỏ dùi" của mấy ông ấy lắm đâu. Với lại nước thứ 3 nào lại dại dột rước họa về cho dân? Còn chú nói tôi hiến kế à? Cũng không có lắm, trước khi được ăn thịt rùa thì cần mạnh tay "thịt" mấy ông đại quan liêu để làm gương không tái diễn.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận