Thứ ba, 25/09/2018 10:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thọ Xuân giành lại vụ đông sau lũ

19/10/2012, 10:17 (GMT+7)

Với phương châm “trời làm mất, bắt đất phải đền”, huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) quyết tâm hoàn thành tiến độ SX vụ đông nhằm bù lại thiệt hại do lũ lịch sử vừa gây ra.

SX vụ đông ở huyện Thọ Xuân đã thành nếp
Với phương châm “trời làm mất, bắt đất phải đền”, huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) quyết tâm hoàn thành tiến độ SX vụ đông nhằm bù lại thiệt hại do lũ lịch sử vừa gây ra.

Sau trận “đại hồng thuỷ”, huyện Thọ Xuân bị thiệt hại nặng nề về tài sản, lúa màu... với con số thống kê lên tới cả trăm tỷ đồng. Nhiều hộ dân bị mất trắng, nguy cơ thiếu ăn dài trong vụ tới. Để khắc phục những khó khăn trên, huyện đã chỉ đạo tới các xã tập trung sử dụng tối đa diện tích để xuống giống cây vụ đông.

Khi chúng tôi xuống thăm đồng ngô, đậu tương, các loại rau vụ đông đã lên xanh tốt. Nông dân hăng hái bám đồng bám ruộng; người nhổ cỏ, người tưới nước, phun thuốc BVTV… nhộn nhịp như một ngày hội khiến chúng tôi có cảm giác nơi đây chưa hề có lũ xảy ra.

Ông Lê Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, vụ đông 2012 toàn huyện đã gieo trồng được 5.500 ha, trong đó 1.700 ha ngô; 1.500 ha đậu tương; 500 ha khoai tây, 500 khoai lang 500 ha và 1.800 ha rau màu các loại. Dự kiến diện tích gieo trồng cây vụ đông sẽ đạt 6.000 ha, vượt 500 ha so với kế hoạch.

Theo ông Hoàng, để đạt được kết quả này là do công tác tuyên truyền, vận động bà con theo phương châm “tự cứu lấy mình” không nên ỷ lại, trông chờ hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, ông Hoàng cũng đánh giá cao tinh thần cần cù, chịu khó của người dân, bởi sau lũ diện tích hoa màu chết hết, bùn đất bồi đắp… rất khó khăn trong việc khắc phục hậu quả, trong khi vụ đông đang tới gần. Nhưng bằng tinh thần và quyết tâm cao, bà con đã nhanh chóng khắc phục làm đất gieo trồng cây vụ đông đúng lịch.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ cũng kịp thời đến với người dân. Tại 3 xã bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lụt vừa qua là Quảng Phú, Xuân Châu, Thọ Lộc được tỉnh hỗ trợ 100% giống ngô, khoai tây, đậu tương. Các xã còn lại huyện cũng hỗ trợ 8.000 đ/kg giống đậu tương.

Bà Nguyễn Thị Mận, xã Xuân Châu đang làm cỏ ngô giữa cánh đồng hồ hởi khoe: “Vụ đông năm nay nhà tôi đã bớt cực. Được sự quan tâm của tỉnh, huyện hỗ trợ về giống, được các cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện tận tình hướng dẫn kỹ thuật SX nên đến thời điểm này ngô sinh trưởng phát triển tốt như thế này”.

Đánh giá về SX vụ đông 2012, ông Hoàng cho rằng với trên 5.000 ha vụ đông đã gieo trồng là một thành công rất lớn; đặc biệt xã Quảng Phú, địa phương bị ảnh hưởng nhất bởi lũ lụt đã nhanh chóng tập trung khắc phục hậu quả, xuống giống đạt 100% diện tích cây trồng vụ đông với 134 ha đậu tương, 87,4 ha ngô và hơn 10 ha các loại rau màu khác.

Ông Lê Bá Lộc, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, vụ đông năm nay xã đạt diện tích SX lớn gấp đôi so với mọi năm để bù lại mất mất do lũ, bà con rất hăng say SX. Được đánh giá là hoàn thành vượt tiến độ SX vụ đông, song xã cũng gặp phải không ít những khó khăn.

Sau lũ, bà con vừa gieo trồng cây màu thì gặp 2 trận mưa lớn khiến hơn 50 ha ngô, đậu tương ngập nước, cuốn trôi. Nhờ giúp đỡ lẫn nhau, diện tích gieo trồng bị mất đã được cấy dặm trở lại bằng hình thức bứng tỉa từ những luống có mật độ cây dày trồng sang chỗ mất. Chính vì vậy mà diện tích gieo trồng của xã, dù bị thiệt hại kép nhưng vẫn là đơn vị đi tiên phong trong SX vụ đông.

Nhà anh Nguyễn Văn Tính (xã Quảng Phú) có 2 sào đậu tương, sau trận mưa ngày 21-22/8 âm lịch vừa qua đã làm cho một nửa số cây bị chết. Anh Tính phải tỉa từ luống đậu còn lại nhà mình cộng với sự giúp đỡ của bà con lối xóm nên 2 sào đậu đã được "phủ kín"...

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận