| Hotline: 0983.970.780

Thời tiết thuận lợi, khoai tây đầu vụ bán giá cao

Chủ Nhật 27/12/2020 , 16:31 (GMT+7)

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Bắc Ninh khẩn trương thu hoạch trà khoai tây sớm. Đầu vụ, thương lái thu mua giá cao, niềm vui lan tỏa khắp các cánh đồng.

Nông dân xã Phù Lương, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) phấn khởi vì giá khoai tây đầu vụ tương đối cao. Ảnh: Trung Quân.

Nông dân xã Phù Lương, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) phấn khởi vì giá khoai tây đầu vụ tương đối cao. Ảnh: Trung Quân.

Trên những cánh đồng bạt ngàn khoai tây ở huyện Quế Võ (Bắc Ninh) những ngày này, không khí người mua, kẻ bán tấp nập.

Bà Nguyễn Thị Thu, thôn Phù Lang, xã Phù Lương, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) có 1 mẫu trồng khoai tây phấn khởi cho biết: Hiện tại thời tiết thuận lợi, khoai tây sinh trưởng, phát triển rất tốt, cây ít sâu bệnh nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như công chăm sóc. Năng suất từ đó cũng tăng lên, trung bình đạt từ 3,5-4,5 tạ/sào, diện tích nào chăm sóc tốt hơn có thể đạt 5 tạ/sào.

Ngoài ra, khoai tây đầu vụ nên giá bán đang ở mức tương đối cao. Hiện, giá khoai tây đang ở mức 11.000-12.000/kg (cao hơn mức bình quân năm trước là 9.000-10.000/kg), loại bi có giá 3.000-3.500/kg. Bà Thu tính toán, với giá bán như hiện tại sau khi trừ đi chi phí, bà có lãi từ 2-2,2 triệu/sào.

Bà Đinh Thị Hồng, người cùng thôn Phù Lương, cũng không giấu được niềm vui chia sẻ: Gia đình có 1,5 mẫu khoai tây. Thời gian đầu sau khi gieo trồng, mặc dù có thời điểm mưa nhiều nhưng các trà khoai tây của nhà bà không bị ảnh hưởng nhiều. Sau đợt mưa kéo dài, thời tiết chuyển thuận lợi nên cây phát triển nhanh.

Bà Hồng cho biết thêm, cây khoai tây cho giá trị cao hơn những cây vụ đông truyền thống khác. Với hơn 1 sào, nếu chăm sóc tốt, với giá bán hiện tại sau khi trừ đi các chi phí, bà có lãi một nửa.

 “Vì cây khoai tây ưa lạnh nên thời tiết càng lạnh thì năng suất sẽ cao hơn. Chỉ mong thời tiết ổn định, trời tạnh ráo bà con chắc chắn sẽ thu hoạch vụ khoai tây thắng lợi”, bà Hồng hồ hởi.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân khẩn trương ra đồng thu hoạch trà khoai tây sớm. Ảnh: Trung Quân.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân khẩn trương ra đồng thu hoạch trà khoai tây sớm. Ảnh: Trung Quân.

Ghi nhận tại xã Bằng An, người dân cũng đang khẩn trương thu hoạch các trà khoai tây sớm và chăm sóc các trà khoai tây muộn, tranh thủ đang được giá.

Bà Mai, thôn Sau, xã Bằng An có 5 sào trồng khoai tây cho hay: Năm nay rét sớm cộng với thời tiết hanh khô, không phải là điều kiện lý tưởng nhất cho khoai tây phát triển. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các trà khoai tây đều đang phát triển rất tốt. Gia đình mới thu hoạch 1 sào trồng sớm năng suất đạt 4 tạ/sào, nếu thời tiết thuận lợi khoảng 10-15 ngày nữa là có thể thu hoạch trà muộn.

Cũng theo bà Mai, thường đầu vụ giá khoai tây sẽ cao nhất sau đó sẽ giảm dần vì lượng cung sẽ dồi dào hơn. Thời điểm qua Tết Nguyên đán, giá khoai tây sẽ cao trở lại.

Những năm gần đây, huyện Quế Võ đã khuyến khích, hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích cây khoai tây vụ đông, đẩy mạnh việc tích tụ ruộng đất để hình thành những vùng chuyên canh khoai tây quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa, cho hiệu quả kinh tế cao.

Đầu vụ, chất lượng khoai tây tốt nên nông dân thu hoạch tới đâu, các thương lái đưa xe tải vào tận ruộng thu mua hết tới đó. Ảnh: Trung Quân.

Đầu vụ, chất lượng khoai tây tốt nên nông dân thu hoạch tới đâu, các thương lái đưa xe tải vào tận ruộng thu mua hết tới đó. Ảnh: Trung Quân.

Ông Trần Văn Dũng, trưởng thôn Phù Lang đánh giá: Cây khoai tây đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn. Hiện, toàn thôn có 300/500 hộ trồng khoai tây, tổng diện tích gieo trồng khoai tây vụ đông năm 2020 trên địa bàn toàn thôn là 55 ha, giảm 18 ha so với năm 2019.

Tuy nhiên, theo ông Dũng mặc dù diện tích có giảm nhưng giá khoai tây đầu vụ đang giữ ở mức tương đối cao nên bà con rất phấn khởi. Nếu thời tiết thuận lợi thì từ giờ tới Tết Nguyên đán sẽ cơ bản thu hoạch xong diện tích gieo trồng trên địa bàn toàn thôn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Sống chung với người chết:  Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Sống chung với người chết: Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Hàng chục hecta đất ở khu vực Dốc Lim bị “xẻ thịt” trái phép, biến thành những công trình khu mộ gia đình. Việc này diễn ra công khai nhưng không bị tuýt còi.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.