Thứ tư, 24/04/2019 01:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thu nhập 5 triệu, mua nhà Hà Nội!

12/06/2013, 09:18 (GMT+7)

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), thông qua đó giúp nhiều hộ dân thu nhập thấp có nhà ở…

Kỳ vọng

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, riêng tại Hà Nội, nhu cầu nhà ở xã hội đã gần 100 nghìn căn. Trong khi đó, lượng cung hiện đang rất hạn chế. Đây chính là lý do khiến Chính phủ tung ra gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ cho nhà ở xã hội. Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (11/6), nhiều ý kiến lo ngại, với tình hình lượng cung – cầu mất cân đối như hiện nay, liệu gói hỗ trợ có thực hiện được những mục tiêu đề ra?

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng, ngay từ cuối năm 2009, chúng ta đã triển khai xây dựng nhà ở xã hội tại các khu đô thị lớn trong cả nước. Tính đến nay, đã có khoảng gần 10 nghìn hộ dân vào ở trong những khu nhà dành cho người thu nhập thấp.

Ngoài ra, ông Nam cho biết thêm, một số dự án nhà ở thương mại đã được chuyển mục đích sang nhà ở xã hội. Vì vậy, nguồn cung cho nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. “Cụ thể, có 157 dự án nhà ở xã hội đang triển khai và từ đầu tháng 6 đã liên tục có những dự án nhà ở xã hội lớn được khởi công. Tại Hà Nội, 3 dự án của HUD ở Tây Nam Linh Đàm với quy mô trên 1 nghìn căn; dự án của Viglacera ở Đặng Xá với quy mô 2,5 nghìn căn; dự án ở Bắc Thăng Long của CEO với hàng trăm căn vừa được khởi công”. Ông Nam dẫn chứng. 

Gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ được kỳ vọng sẽ giúp nhiều hộ dân thu nhập thấp có nhà ở

Hơn nữa, theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà, sắp tới, hàng trăm ha đất có cơ sở hạ tầng đáp ứng các tiêu chí về nhà ở xã hội sẽ được quy hoạch. Trước mắt, Bộ Xây dựng sử dụng quỹ đất 20% trên để xây nhà ở xã hội. Nhưng về lâu dài, toàn bộ diện tích sẽ được xây dựng hạ tầng và giao cho DN thực hiện dự án.

Tuy nhiên, với số tiền 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ từ Chính phủ, việc đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nhà ở xã hội là không tưởng. “Chúng ta không hy vọng nó sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân mà chỉ hy vọng tạo cú hích ban đầu. Còn về lâu dài phải kết hợp các nguồn lực của Nhà nước, DN, người dân… Thực tế, hiện nhà ở cho sinh viên, công nhân ở khu công nghiệp do người dân tự xây chiếm tới 70-80%”, ông Nam nói.

Căn hộ dưới 250 triệu đồng

Theo tính toán, để sở hữu một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội hiện nay, một gia đình trung bình phải có thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, chia đều mỗi người vợ/người chồng phải có thu nhập 7,5 triệu đồng/tháng, thì mới có thể trả gốc và lãi cho một căn hộ diện tích từ 45 - 70 m2, giá 15 triệu đồng/m2 có tổng giá từ 675 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đưa ra một phép tính khác. Theo đó người thu nhập thấp hơn mức 7,5 triệu đồng/tháng đã có thể mua được nhà. Đó là phải có nhiều giải pháp và nhiều gói cũng như nhiều loại hình sản phẩm để các đối tượng người thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị có thể giải quyết được vấn đề nhà ở.

“Tôi xin khẳng định rằng, các dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội bắt đầu triển khai với gói tín dụng 30 nghìn tỷ thì sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2. Cụ thể dự án của HUD tại Tây Nam Linh Đàm, dự án nằm trong khu đô thị kiểu mẫu với hạ tầng cơ sở tốt như vậy nhưng giá dưới 12 triệu đồng/m2, giá nhà dự án của Viglacera tại Đặng Xá là 8,5 triệu đồng/m2, các dự án nhà ở xã hội ở Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh đều có giá dưới 7 triệu đồng/m2”, ông Nguyễn Trần Nam.

Thứ nhất, những người có thu nhập thấp phải vay ngân hàng, thì chúng ta phải có những căn hộ khoảng 30m2. Với hạ tầng đầy đủ, thiết kế mới đầy đủ công năng, căn hộ thế này hoàn toàn phù hợp với vợ chồng trẻ, hoặc thậm chí 2 vợ chồng và 1 con nhỏ.

Ông Nam dẫn chứng: Tạm tính mức tối thiểu là 30m2, ví dụ Viglacera vừa mới khởi công nhà ở khu Đặng Xá, mà theo tôi biết rất nhiều vợ chồng trẻ sang mua và hài lòng, giá 8,5 triệu đồng/m2. Như vậy, giá toàn bộ căn hộ là 250 triệu đồng. Theo quy định, chúng ta phải đặt cọc, tức là tự lo khoảng 50 triệu đồng (20%), vay 80% là 200 triệu đồng, trả trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu đồng, lãi 6% tính trên gốc lớn đầu tiên, một năm trả 12 triệu đồng tiền lãi. Đây là những tháng đầu, các tháng sau gốc giảm thì lãi còn giảm nữa. Ngay tháng đầu tiên, lãi mỗi tháng 1 triệu + 1,8 triệu gốc. Như vậy, mỗi tháng trả 2,8 triệu đồng. Với thu nhập của những gia đình khoảng 5-6 triệu đồng, dành 30-35% thu nhập để trả thì dư sức.

Thậm chí, đối với những hộ thu nhập thấp hơn nữa, ông Nam cho hay Chính phủ đang có chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. “Chúng tôi tính toán để làm sao các hộ gia đình đi thuê căn hộ khoảng 40-45m2 chỉ mất khoảng 2 triệu đồng/tháng. Nó phù hợp với nội dung dự thảo Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã trình và hiện đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ, trong đó có riêng một chương  về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê”, ông Nam nói.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận