Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Cần giám sát chặt chẽ, đảm bảo minh bạch nguồn gốc thủy sản khai thác

Thứ Tư 25/09/2019 , 18:41 (GMT+7)

Tiền Giang hướng đến tuyên truyền cho các doanh nghiệp thu mua thủy hải sản khai thác có nguồn gốc để đảm bảo công tác chống khai thác IUU có hiệu quả.

Ngày 25/9, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về việc kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác IUU và thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang chiều 25/9.
 
Ông Trịnh Công Minh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết, tình hình nuôi trồng và khai thác thủy sản của tỉnh nhìn chung khả quan so với cùng kỳ, tăng 5,4%, đạt trên 195 nghìn tấn. Tuy nhiên, từ năm 2017, sản lượng khai thác thủy sản ngày càng khó khăn hơn do thời tiết bất thường, cường độ khai thác tăng cao, nguồn lợi hải sản giảm...

Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tại tỉnh Tiền Giang. Theo đó, đội tàu đánh bắt hải sản của tỉnh Tiền Giang có 1.466 chiếc. 

Đến nay chỉ có 33/966 tàu (3,2%) có chiều dài từ 15-24 m lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong khi đó, theo quy định thì 595 tàu kéo lưới trong số này đến ngày 1/1/2020 phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại hoàn tất hạn chót là 1/4/2020.

Tiền Giang là một trong số ít tỉnh triển khai tốt công tác phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU. Hơn 1 năm qua, không có trường hợp tàu cá nào của Tiền Giang bị nước ngoài bắt giữ do khai thác bất hợp pháp. 

Từ sau cuộc làm việc của Bộ NN-PTNT từ tháng 4/2019 đến nay, ý thức của ngư dân, thuyền trưởng tàu cá trong ghi chép nhật ký hành trình, khai báo nguồn gốc hải sản tại cảng càng được nâng cao. Công tác kiểm soát tàu ra vào cảng chặt chẽ hơn.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 67, ông Minh cho biết thêm: Nghị định 67 phù hợp với nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, góp phần đáng kể duy trì số lượng tàu cá khai thác vùng khơi của tỉnh. Các ngư dân vay vốn sửa chữa nâng cấp tàu cá đều trả nợ đúng hạn, số dư nợ thấp... Hiện dự án khu neo đậu trú bão Soài Rạp kết hợp bến cảng Vàm Láng được hỗ trợ theo Nghị định 67 đã được thực hiện 80%. Chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn (giữa) cho biết sẽ hướng đến tuyên truyền các doanh nghiệp thu mua hải sản có nguồn gốc.

Trao đổi với đoàn công tác về những mặt còn hạn chế của địa phương, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Tình hình khai thác hải sản của Tiền Giang ngày càng khó khăn, nhất là nhân lực đi biển khó tìm. Chi phí đi biển ngày càng cao. Ngoài việc tuyên truyền chủ tàu, chúng tôi cũng nhắm vào các doanh nghiệp cùng ổn định vùng nguyên liệu để có sự hợp pháp cho xuất khẩu. Về lắp đặt hành trình đối với tàu trên 24m, chúng tôi sẽ vận động hoàn thành 100%. Tàu dưới 24, chỉ đạo quyết liệt, tăng cường vừa động viên, tuyên truyền nhưng cũng sẽ quyết liệt chế tàu nếu có sai phạm để hoàn thành đúng hạn. 

Sau khi nghe báo cáo, kiểm tra tình hình thực tế, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Tiền Giang trong công tác phòng chống khai thác bất hợp pháp, thực hiện Nghị định 67. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý địa phương cần thông tin tuyên tuyền thường xuyên, lâu dài, hiểu và thực hành thật tốt đến ngư dân về Luật Thủy sản nhằm tạo sự đồng thuận trong ngư dân. Đồng thời, khai thác hiệu quả kinh tế biển, đảm bảo an ninh quốc phòng và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.

 
Khai thác hải sản ngày càng khó khăn, năm qua sản lượng khai thác của tỉnh Tiền Giang giảm 5,4%.
 
Đối  với vấn đề IUU, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang sau khi kiểm tra thì cần xử lý triệt để các vấn đề còn tồn tại. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Thủy sản cần phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vấn đề lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình nhằm giám sát chặt chẽ hơn, đảm bảo minh bạch trong nguồn gốc thủy sản khai thác.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 12:05

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 06:35

Một số nghiên cứu dự báo nếu nước biển dâng cao thêm 1m, khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn; khoảng 85% người dân vùng ĐBSCL cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:18

Phát triển cây ăn quả và nuôi tôm theo công nghệ mới là hai thế mạnh để làm giàu nhanh của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:12

Tôm - lúa, lúa - cá, lúa - rau màu, chuyên canh cây ăn quả đang là những mô hình năng động sáng tạo của hàng ngàn hộ vùng Bán đảo Cà Mau.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 07:01

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

Trong số 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2 có 6 trường hợp tiên lượng rất nặng.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.