Chủ nhật, 27/05/2018 03:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thừa Thiên - Huế: Khai hội vật làng Sình

01/02/2012, 15:13 (GMT+7)

Từ sáng sớm, trên các nẻo đường, hàng nghìn người dân đã tấp nập tìm về với làng Sình để xem hội vật...

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 1/2 (tức mồng 10 tháng giêng Âm lịch), hội vật làng Sình (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) lại giong trống mở cờ đón các đô vật khắp nơi trong tỉnh về tranh sức tranh tài.

Từ sáng sớm, trên các nẻo đường, hàng nghìn người dân đã tấp nập tìm về với làng Sình để xem hội vật. Với truyền thống 500 năm, vật làng Sình đã trở thành một lễ hội văn hoá - thể thao đậm nét dân tộc, thể hiện tinh thần thượng võ, nằm trong dòng chảy văn hoá của miền đất Cố đô.

Theo lệ xưa, để mở màn cho hội vật, các đô vật nhỏ tuổi sẽ bước lên sới, vật nhau vài keo dạo đầu, sau đó mới đến lượt đô vật thanh, thiếu niên các nơi bước vào thi tài. Điều khiển một trận đấu thường có hai người, một trọng tài điều khiển ngay trên sới vật và người thứ hai là một vị cao niên uy tín, vận áo dài khăn đóng, ngồi giữ nhịp trống chầu ngay trước hiên đình.

Điều đặc biệt ở hội vật làng Sình là ai đến dự hội cũng đều có thể tự do đăng kí tham gia. Vì thế, trong giải đấu người ta thấy có đủ các hạng đô vật từ thanh thiếu niên và cả những đô vật nữ cũng tham gia…

Dưới đây là một số hình ảnh do PV NNVN ghi lại tại lễ hội vật làng Sình:

Các bô lão mở đầu bằng màn trống khai hội

Hàng trăm người dân về làng Sình xem hội vật

Ngoài hội vật, những gian hàng truyền thống của làng Sình cũng được bày bán

Vào xới vật

Các đô vật ra đòn

Chiến thắng

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận