Thứ hai, 28/05/2018 05:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thương lái đổ xô đi mua củ dền

30/11/2014, 09:30 (GMT+7)

Hiện nay, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thương lái đang đổ xô đi mua củ dền nguyên đám, kể cả loại vừa xuống giống được ít tuần rồi tự chăm sóc, thu hoạch, với giá từ 1.000- 1.300đ/gốc.

Thương lái đổ xô đi mua củ dền
Củ dền tại chợ Đà Lạt được bán với giá 25.000đ/kg

Bà Võ Thị Bảy, ngụ đường Nguyên Tử Lực, TP Đà Lạt cho biết, vụ dền này gia đình bà trồng được gần 4.000m2, vừa xuống giống được hơn 10 ngày đã có thương lái tới đặt vấn đề mua nguyên đám rồi họ tự chăm sóc, thu hoạch, gia đình bà chỉ có nhiệm vụ 2 ngày bơm nước tưới (tự động) cho vườn dền 1 lần. Bà Bảy quyết định bán đám dền với giá 1.300đ/gốc. Với 4.000m2, vụ dền này cho gia đình bà thu về trên 90 triệu đồng tiền lãi.

Trong khi đó, tại chợ Đà Lạt, củ dền loại đẹp đang được bán với giá 25.000đ/kg, cao gấp 4 lần so với thời điểm cách đây vài tháng.

Chị Nguyễn Thị Cúc, một gia đình chuyên trồng củ dền ở đường Mai Xuân Thưởng, phường 8, TP Đà Lạt, giải thích: Nguyên nhân củ dền hút hàng là do hồi đầu năm người trồng củ dền đã thua lỗ nặng nên “cạch mặt” loại nông sản này để chuyển sang trồng các loại hoa màu khác.

Diện tích trồng và sản lượng giảm khiến củ dền trên thị trường bỗng khan hiếm, đó là cơ sở để thương lái mạnh dạn vung tiền mua củ dền ngay từ lúc mới xuống giống. Tuy nhiên, chính các thương lái cũng không nhiều người tự tin với cách thu mua cả vườn dền non rồi tự chăm sóc, thu hoạch như hiện nay họ sẽ thắng.

Chị Tú, một thương lái có nhiều năm kinh doanh nông sản tại TP Đà Lạt cho biết: “Không nói trước được điều gì. Giá cả thị trường biến động khôn lường. Hôm nay thì cao giá đó, sau một đêm ngủ dậy giá có thể chạm đáy, thua lỗ là chuyện thường thấy.

Thu mua củ dền ngay từ lúc vừa xuống giống rồi tự chăm sóc cho đến khi được thu hoạch là điều mạo hiểm, nhưng trong làm ăn thì phải chấp nhận phiêu lưu, đánh liều...”.

Thực tế cho thấy, việc thương lái thu mua nông sản khi vừa được nhà vườn xuống giống vài tuần tại Đà Lạt là một loại giao dịch trong làm ăn rất phổ biến. Hồi đầu năm nay, nhiều thương lái cũng đã thu mua cải thảo theo hình thức này, sau đó cải thảo mất giá, tiền thu hoạch không đủ chi phí thuê nhân công nên họ đã phải để nhà vườn phá bỏ, chấp nhận mất trắng tài sản.

NGÔ KHẮC LỊCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận