| Hotline: 0983.970.780

Thủy điện Sử Pán 1 thừa nhận là 'thủ phạm' gây ra lũ quét tại Bản Hồ

Thứ Năm 04/07/2019 , 17:31 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai, doanh nghiệp thừa nhận đã mở toàn bộ 4 cửa xả lũ trong khi không hề thông báo với tỉnh hay người dân để chủ động phòng tránh.

Chiều 4/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Ông Hoàng Chí Hiền, Chánh văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp.

Thủy điện Sử Pán 1 xả 4 cửa xả lũ, hình ảnh chụp sáng 24/6. 

Tại đây, phóng viên Báo NNVN đã đặt câu hỏi về nguyên nhân chủ quan gây ra trận lũ quét tại xã Bản Hồ, huyện Sa Pa rạng sáng 24/6.

Trả lời câu hỏi, đại diện Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, ngoài nguyên nhân khách quan do có mưa lớn, địa hình thấp thì thủy điện Sử Pán 1 (thuộc Cty CP Công nghiệp Việt Long) là tác nhân chính gây ra lũ cục bộ tại Bản Hồ.

Nhà máy đã tự ý xả lũ, không hề thông báo cho người dân và chính quyền địa phương.

Theo đó, thủy điện Sử Pán 1 đã không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập của Bộ Công thương cũng như phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập do UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt.

Cụ thể, thủy điện đã không thông báo cho ngành chức năng để kịp thời thông báo cho người dân vùng hạ lưu. Đơn vị này đã tiến hành xả lũ toàn bộ 4 cửa xả, đổ một lượng nước rất lớn xuống hạ du trong đêm khiến người dân không kịp trở tay.

Lũ quét tràn qua xã Bản Hồ gây thiệt hại nặng nề, ảnh chụp từ flycam. 

“Khi làm việc với tỉnh, Cty này đã nhận trách nhiệm với lý do nhà máy với đi vào vận hành từ tháng 12/2018 nên chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý lũ lớn. Doanh nghiệp sẽ phối hợp với các ngành chức năng đánh giá, thống kê đền bù cho người dân theo quy định. Thống kê sơ bộ ban đầu, trận lũ gây thiệt hại 8,7 tỷ đồng ”, ông Giang cho biết.

Trước đó, như Báo NNVN đưa tin, rạng sáng 24/6, lũ quét đã tràn qua xã Bản Hồ gây nhiều thiệt hại nặng nề, gây đứt gãy cầu treo khiến nhiều hộ dân bị cô lập tạm thời.

[clip] Chưa đầy 4 phút nước lũ tràn vào nhà ngập cả mét, ngày 24/6/2019.

Chính quyền và người dân xã Bản Hồ đánh giá, đây là trận lũ lịch sử chưa từng xảy ra. Đặc biệt, trong sáng 24/6, một đoàn cán bộ xã Bản Hồ và người dân đã ngược dòng suối Mường Hoa và phát hiện hành vi thủy điện Sử Pán 1 xả lũ chui.

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Chí Hiền khẳng định, tỉnh Lào Cai đã và đang đốc thúc các đơn vị liên quan sớm thống kê, đền bù thiệt hại cho dân. Chủ đầu tư - Cty CP Công nghiệp Việt Long phải đứng ra có trách nhiệm với nhân dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Nếu rủi ro khi đâm vào chiếc 911 RS 3.8 trị giá 1,7 triệu USD này, rất có thể bạn sẽ khó đứng vững dù không bị thương.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Sau 3 ngày ra viện, bệnh nhân 2148 tái dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.