| Hotline: 0983.970.780

Tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng sẽ tăng trở lại

Thứ Hai 29/06/2020 , 08:53 (GMT+7)

Tuần qua, giá tiêu diễn biến theo hướng tiêu cực. Thực ra, xu hướng này đã xuất hiện từ tuần trước đó, khi giá tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg tại Gia Lai và Đồng Nai.

Dự kiến giá tiêu sẽ tăng trở lại. Ảnh: Nikkei.

Dự kiến giá tiêu sẽ tăng trở lại. Ảnh: Nikkei.

Sau khi mất mốc 50.000 đồng/kg tại 2 tỉnh nói trên, trong tuần qua, giá tiêu ở các địa phương khác như Bình Phước, Đăk Lăk và Đắk Nông cũng xuống dưới mức này.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi luôn có giá tiêu cao nhất trong các vùng trồng trọng điểm, đến ngày 26/6, cũng đã xuống dưới mức 50.000 đồng/kg.

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá tiêu liên tục giảm xuống trong thời gian qua và đã mất mốc 50.000 đồng/kg tại tất cả các vùng trồng trọng điểm, có nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là có hiện tượng thương nhân Trung Quốc, sau khi tổ chức thu mua tiêu của Việt Nam từ trước đó, đã bán ngược lại tiêu cho một số doanh nghiệp Việt Nam đang cần gom đủ hàng để xuất khẩu. Một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu hàng đầu, trước đây đã lỡ ký các hợp đồng giao xa với giá thấp.

Vừa rồi, khi giá tiêu liên tục tăng (có thời điểm vượt qua mốc 60.000 đồng/kg), những “ông lớn” này đã tìm mọi cách để kéo giá tiêu xuống như mang hàng tồn kho nhiều năm ra giao hay dùng truyền thông để dọa những người “ôm” hàng yếu bóng vía…

Tuy giá tiêu đã mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng nhiều khả năng giá tiêu sẽ không giảm xuống thấp, bởi với giá như hiện nay, người ta sẽ không bán tiêu ra nữa.

Sản lượng tiêu Việt Nam trong niên vụ tới đang là mối bận tâm lớn của nhiều khách hàng nước ngoài. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Sản lượng tiêu Việt Nam trong niên vụ tới đang là mối bận tâm lớn của nhiều khách hàng nước ngoài. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Trong khi đó, các thương nhân đến từ Trung Quốc, Mỹ, EU… đã bắt đầu chấp nhận giá mới, nhất là khi thông tin về việc sản lượng tiêu ở Việt Nam sẽ giảm mạnh trong niên vụ tới đang dần được phổ biến ra bên ngoài.

Sau khi tham gia chuyến đi khảo sát thực trạng ở các vùng trồng tiêu trọng điểm, từ Bà Rịa – Vũng Tàu tới Tây Nguyên, ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), cho rằng, trong niên vụ 2020/2021, sản lượng tiêu sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Cụ thể, niên vụ 2019/2020, sản lượng tiêu Việt Nam ước khoảng 240 ngàn tấn, giảm mạnh so với 300 ngàn tấn của niên vụ 2018/2019. Dự tính niên vụ 2020/2021, sản lượng tiêu tiếp tục giảm 30%.

Theo ông Bính, tại hầu hết các vùng trồng tiêu trọng điểm ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông, Đăk Lăk… đa số các vườn tiêu đã xuống cấp nặng nề do nông dân không còn khả năng, không còn mấy quan tâm tới vườn tiêu sau 4 năm liên tục xuống giá, từ mức 200 ngàn đồng/kg xuống còn 35.000 đồng/kg (tháng 4/2020).

Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt trong năm nay cũng làm hỏng hàng loạt vườn tiêu. Đây là những nguyên nhân chính khiến cho năng suất, sản lượng tiêu đang có xu hướng giảm mạnh.

Là nước sản xuất tiêu lớn nhất thế giới trong nhiều năm qua, nên sản lượng tiêu Việt Nam ra sao trong niên vụ tới đang là mối bận tâm lớn của nhiều khách hàng nước ngoài, nhất là khi các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang không chào bán giao xa với số lượng lớn (có thể hiểu là do nguồn hàng không dồi dào).

Vì vậy, thông tin sản lượng tiêu Việt Nam đang có xu hướng giảm mạnh sẽ hỗ trợ giá tiêu trong thời gian tới.

Thu hoạch hồ tiêu ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Người lao động.

Thu hoạch hồ tiêu ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Người lao động.

Việc nhiều công ty nhỏ đã ký được hợp đồng xuất khẩu với giá mới, cũng sẽ ít nhiều có tác động tới giá tiêu.

Chính vì vậy, bất chấp những thông tin tiêu cực do một số doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục tung ra nhằm ép giá tiêu xuống thấp, một số chuyên gia ngành hàng hồ tiêu cho rằng, giá tiêu sẽ sớm tăng trở lại. Nhiều khả năng, giá tiêu không chỉ lại vượt mốc 60.000 đồng/kg như hồi cuối tháng 5 vừa qua, mà có thể lên ở mức trên dưới 70.000 đồng/kg vào cuối năm nay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP. Hà Nội vừa triển khai hoạt động Cổng thông tin DVVL tại Hà Nội và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề CNTT.

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Với chủ đề 'Tìm lại bản nguyên Tết Việt', đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora (Hoài Đức, Hà Nội), mở cửa từ 7/2-17/2.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.