Thứ năm, 22/08/2019 08:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm giải pháp giải quyết tình trạng 'lợn cởi truồng' ngang nhiên dạo phố

15/03/2019, 10:05 (GMT+7)

Mới đây, PV NNVN đã có buổi làm việc với Chi cục Thú y TP.Hà Nội để tìm giải pháp cho hiện trạng giết mổ, vận chuyển lợn chưa đảm bảo vệ sinh tại khu giết mổ tập trung tại Cụm công nghiệp xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội.

Vừa qua, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đăng tải bài viết: 'Lợn cởi truồng' ngang nhiên dạo khắp phố phường nêu ra hiện trạng giết mổ, vận chuyển lợn chưa đảm bảo vệ sinh tại khu giết mổ tập trung tại Cụm công nghiệp xã Bích Hòa, huyên Thanh Oai, TP.Hà Nội.

"Lợn cởi truồng" đi khắp phố phường

Khi được hỏi, ông Nguyễn Đinh Đảng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.Hà Nội cho biết: Việc xây dựng lò mổ Minh Hiền ban đầu được Thành phố theo hướng lò mổ mổ công nghiệp. Tuy nhiên năm 2010, Thành phố có chủ trương đóng của lò mổ Thịnh Liệt và di dời các hộ giết mổ ra các lò mổ tập trung ngoại thành. Và lò mổ Minh Hiền là một trong những địa điểm được chọn với mục đích để gom các lò mổ nhỏ lẻ vào một khu cho dễ quản lý. Tuy nhiên thời gian di dời gắp rút cộng thêm việc chưa được đầu tư cơ sở vật chật đảm bảo nên tại khu vực giết mổ dù kiểm soát lợn có kiểm dịch chuyển đến mổ, nhưng quá trình giết mổ lại chưa đảm bảo vệ sinh, chưa có móc treo, bàn giết mổ, chưa có xe chuyên dùng.

Theo ông Đăng, thành phố vẫn bức xúc chuyện quản lý giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chưa quy hoạch được như các địa phương đi đầu khác. Cái gì cũng có lộ trình, chứ không làm một sớm một chiều được, quy hoạch phải đồng bộ.

Ông Đảng cũng lý giải thêm: “Do thói quen giết mổ thủ công đã ăn sâu vào nhiều hộ dân làm nghề nên việc yêu cầu họ từ bỏ một thói quen là rất khó. Bên cạnh đó, chi phí giết mổ công nghiệp cao hơn cách làm thủ công tới. Ngoài ra, nếu họ chuyển sang giết mổ công nghiệp thì phải chịu sự quản lý gắt gao về quy trình sản xuất thực phẩm sạch. Chi phí cao và quản lý chặt khiến các chủ lò mổ không mặn mà gì với giết mổ công nghiệp, mà vẫn làm thủ công”.

Còn giải thích về công tác kiểm dịch tại chốt tại cơ sở giết mổ diễn ra lỏng lẻo thì ông Đảng cho biết: trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát, Chi cục đã tăng cường công tác khử trùng, tiêu độc tại vị trí ra vào tại các lò mổ. Nhưng thực hư tại các lò mổ tập trung đó như thế nào là do cơ sở có thực hiện đúng theo chủ trương không.

Khi được hỏi về tình trạng vận chuyển lợn trần ngang nhiên trên đường phố Hà Nội, ông Đảng thông tin: “Đây cũng là thói quen của người dân. Đặc thù của Việt Nam là chợ cóc tồn tại vẫn còn khá nhiều mà lợn sau khi được mổ sẽ được bán rất nhiều tới các chợ này. Hơn thế, đường vào các chợ nhỏ hẹp nên việc chở bằng xe máy là thuận tiện và tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn”

Cùng đó, theo ông Đảng, việc không cho vận chuyển lợn trần vẫn đang chỉ là mức độ khuyến cáo trên tinh thần tuyên truyền và muốn khắc phục tình trạng này cũng phải có chương trình tổng thể.

Câu hỏi đặt ra là thời gian cụ thể khi nào việc quy hoạch lò mổ tập trung đảm bảo ATVSTP được đồng bộ? Bao giờ chương trình tổng thể mới được thực hiện để dần hạn chế và tiến tới chấp dứt hiện trạng vận chuyển lợn trần gây mất ATVSTP, an toàn giao thông?...

HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận