| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM giám sát y tế người về từ 6 tỉnh có dịch Covid-19

Thứ Năm 20/08/2020 , 08:31 (GMT+7)

6 tỉnh bao gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị là những nơi có ca mắc Covid -19 hoặc giãn cách xã hội.

Khu cách ly tập trung của Thành phố tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Khu cách ly tập trung của Thành phố tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đến nay, 19 ngày trên địa bàn Thành phố không ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, Thành phố là nơi giao thương, giao lưu của cả nước, nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn tiềm ẩn.

Do đó, để kiểm soát, không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát, TP.HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có ca mắc Covid -19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Cụ thể, TP.HCM sẽ giám sát người thuộc 4 nhóm nguy cơ:

Nhóm thứ nhất là trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhóm thứ hai là trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg gồm TP. Đà Nẵng, Quảng Nam (TP Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình), Quảng Trị (TP. Đông Hà), Hải Dương (TP. Hải Dương): thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhóm thứ ba là trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

HCDC yêu cầu, thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP.HCM. Danh sách các địa phương có trường hợp bệnh Covid-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố sẽ được HCDC cập nhật thường xuyên.

Do đó, người dân thuộc các nhóm đối tượng trên thực hiện theo hướng dẫn của HCDC và liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện, Trạm Y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

HCDC cũng yêu cầu người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

Trong top 5 xe bán chạy nhất Đông Nam Á, có mẫu xe đầu danh sách lại bán chậm ở Việt Nam và có mẫu xe Việt Nam không có.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Sau 3 ngày ra viện, bệnh nhân 2148 tái dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.