| Hotline: 0983.970.780

1 người Trung Quốc dính Covid-19: TP.HCM cảnh báo dịch từ nhập cảnh trái phép

Thứ Bảy 15/08/2020 , 11:46 (GMT+7)

TP.HCM cho rằng, nếu trường hợp này không được phát hiện thì đó sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Trước việc 1 nam bệnh nhân sinh năm 1993, quốc tịch Trung Quốc nhiễm Covid-19, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam và tới TP.HCM cùng với 7 người (hiện chưa rõ tỉnh), TP.HCM đã cảnh báo nguy cơ từ những nhóm người nhập cảnh trái phép này.

Cụ thể, nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM, bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung vào ngày 30/7. Kết quả xét nghiệm với nhóm tám người này ba lần đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 12/8, lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, bảy trường hợp còn lại âm tính. Sau đó, bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố.

"Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại Thành phố. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Và khi đó, công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP. HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước.

Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng thông tin.

Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này.

Phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

HCDC cho rằng, chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép.

Đến nay, TP. HCM ghi nhận 71 trường hợp mắc Covid-19 và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN278). Trong đó, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, 2 bệnh nhân tái dương tính virus SARS-CoV-2 (BN368, BN397).

10 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị, tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có 8 bệnh nhân (BN449, BN450, BN510, BN517, BN518, BN567, BN568, BN589) đều là người trở về từ Đà Nẵng. Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi có 2 (BN753 và BN847 được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, từ tháng 5/2020 đến nay, TP. HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó 72% là người Trung Quốc, Campuchia 11%, còn lại là người Hàn Quốc và Việt Nam.

"Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 theo quy định", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho hay.

Kiểm soát người về Thành phố Hồ Chí Minh từ Đà Nẵng

Theo Sở Y tế TP. HCM, đến ngày 14/8, sau khi lọc trùng và xác minh lại các trường hợp người từ các tỉnh, thành phố khác, hiện có 51.220 người đang cư trú trên địa bàn Thành phố từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận, huyện và tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, có 51.201 mẫu âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (BN510, BN517, BN518, BN567, BN568, BN589).

Trong hai ngày 13/8 và 14/9, Thành phố đã tiếp nhận 632 hành khách trở về từ Đà Nẵng trên chuyến bay nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và tất cả các hành khách được chuyển về cách ly tập trung của Thành phố tại Cần Giờ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

4 ngày Đài Loan ‘giải cứu dứa’ hơn cả năm xuất đi Trung Quốc

4 ngày Đài Loan ‘giải cứu dứa’ hơn cả năm xuất đi Trung Quốc

Chiến dịch “giải cứu dứa” của các doanh nghiệp Đài Loan được phát động từ cuối tuần qua đến nay đã thành công ngoài mong đợi.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.