Ngày 31/3, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan tiếp tục ký văn bản khẩn hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các doanh nghiệp, cá nhân hành nghề vận chuyển thực phẩm trên địa bàn Thành phố trong quá trình giao nhận hàng mang đi (thực phẩm, đồ uống) để phòng chống dịch Covid-19.
Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị UBND 24 quận, huyện hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn (trừ cơ sở chế biến suất ăn sẵn và bếp ăn công nghiệp có hướng dẫn riêng), các doanh nghiệp, cá nhân hành nghề vận chuyển, giao nhận thực phẩm (thức ăn, đồ uống) phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch, giảm nguy cơ lây lan dịch trong suốt quá trình giao, nhận thực phẩm (thức ăn, đồ uống).
Cụ thể, các cơ sở dịch vụ ăn uống phải bố trí nơi giao hàng hợp lý, hướng dẫn người vận chuyển, người mua hàng xếp hàng trật tự và giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 2m). Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tụ tập gây ùn tắc trong cơ sở.
Người vận chuyển, người mua hàng phải luôn mang khẩu trang trong suốt quá trình tác nghiệp, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng/nước hoặc dung dịch diệt khuẩn.
Người vận chuyển, người mua hàng chỉ nhận hoặc giao hàng với đối tác có mang khẩu trang và phải giữ khoảng cách an toàn với người mua hàng (ít nhất 2m).
Mặt khác, người vận chuyển, người mua hàng không được tụ tập quá 10 người tại một địa điểm trong cùng thời điểm và phải giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 2m).
Trước đó, ngày 28/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn không phục vụ khách ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi để phòng ngừa lây lan Covid-19.