| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM: Những thí sinh “hot” nhất kỳ thi THPT quốc gia

Thứ Hai 15/07/2019 , 18:24 (GMT+7)

Những chàng trai, cô gái ấy đã khiến mọi người khâm phục bởi thành tích học tập của mình.

Thủ khoa Khối A1

Nụ cười hiền khô của chàng thủ khoa khối A1 - Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Em Phan Thế Hậu, cựu học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc Gia TP.HCM) đạt kết quả thi khối A1 cao nhất tại TP.HCM với tổng điểm 3 môn là 28.85 đểm (Toán 9.6 điểm; Vật lý 9.25 điểm; tiếng Anh 10 điểm).

Hậu cho biết, trong suốt thời gian 12 năm học, em học đều các môn và luôn là học sinh giỏi. “Nhờ môi trường học tập thoải mái, không áp lực, nên em cùng nhóm bạn của mình đều chú trọng kỹ năng tự học, tự tìm hiểu kiến thức, cùng với sự hướng dẫn, định hướng của thầy cô giáo trong trường. Ở lớp 12, chúng em tăng tốc, ôn tập với tinh thần thoải mái nhất. Chúng em có những nhóm tự học với nhau để cùng nhau ôn bài, hệ thống lại kiến thức để bước vào kỳ thi, đợt thi này nhóm em đều đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT”.

Khi hỏi về bí quyết để đạt được điểm tuyệt đối ở môn tiếng Anh, Hậu nói: “Em thường xuyên trau dồi kỹ năng nghe, nói, vốn từ tiếng Anh qua kênh Youtube, chủ yếu em tự học là chính”.

Với kết quả đạt được trong kỳ thi THPT, Hậu đăng ký xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính - Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc Gia TP.HCM) để thỏa niềm đam mê máy tính của mình.

Thủ khoa khối B 

Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa khối B thuộc về em Bùi Lê Anh Nguyên, cựu học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến với tổng điểm 3 môn là 28,7 điểm (Toán 9,20 điểm; Hóa: 9,75 điểm; Sinh: 9,75 điểm).

Với nền tảng gia đình có ba là bác sĩ, mẹ làm trong ngành dược, Nguyên rất thích được trở thành bác sĩ nên em đã đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM với nguyện vọng 1 là ngành bác sĩ Răng hàm mặt.

Chia sẻ về việc học, Nguyên cho biết, em thường tập trung nghe bài giảng của thầy cô, cố gắng ghi nhớ kiến thức ngay trên lớp và “chịu” giải các dạng đề khác nhau. Ngoài ra, Nguyên thường dành thời gian để đọc sách để cập nhật kiến thức, cũng như tìm hiểu những điều mới mẻ trong cuộc sống qua những trang sách.

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Hóa

Còn em Lê Thị Diệu Hương, cựu học sinh Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Hóa. Theo đó, Diệu Hương đăng kí xét tuyển vào ngành Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) với 3 môn khối A đạt số điểm Toán 9 điểm, Vật lý 8.25 và Hóa 10 điểm.

Khi biết Hương đạt điểm 10 môn Hóa, các bạn trong lớp không mấy ngạc nhiên bởi Hương là một trong những người giỏi Hóa của lớp.

Cô gái có nụ cười duyên lại là một trong những học sinh giỏi Hóa của trường Nguyễn Khuyến - Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo Hương, môn Hóa có tính tư duy cao, chính vì vậy để học giỏi môn Hóa cần phải thật sự say mê và tập trung nhiều cho môn học này mới đem lại kết quả tốt. “Có rất nhiều kiến thức Hóa học mình có thể ứng dụng, áp dụng vào đời sống thực tiễn. Đó là điều hấp dẫn của môn học này đã khiến em ngày càng say mê với nó", Hương chia sẻ.

Hỏi về “bí quyết”, Hương cười và nói: “Chúng em được các thầy cô giáo hướng dẫn kĩ và cho làm nhiều dạng đề khác nhau. Em tập trung ghi nhớ các kiến thức thầy cô dạy trong giờ học, đọc thêm các tài liệu tham khảo cũng như làm các dạng bài tập nâng cao. Vì vậy, khi vào phòng thi em khá tự tin”.

Thí sinh đạt điểm 10 duy nhất môn Lịch sử

Cô gái với ước mơ trở thành cô giáo dậy Văn - Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thí sinh đạt điểm 10 duy nhất môn Lịch sử là Vương Thị Vân Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM.

Bật mí về bí quyết đạt được điểm 10 môn Lịch sử, Vân Anh cho biết, em là học sinh chuyên Văn, nhưng lại có duyên là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của trường năm lớp 11 và lớp 12.

“Lịch sử là bài thi trắc nghiệm nhưng muốn đạt điểm cao ngoài học thuộc các dữ liệu từ sách vở thì cần phải có sự phân tích, tổng hợp, đánh giá vấn đề. Bởi tuy chỉ có một câu hỏi, nhưng phần kiến thức của nó lại có mối liên hệ với rất nhiều bài. Cho nên, điều quan trọng là em đã biết nhìn ra điều đó và xâu chuỗi lại với nhau”, Vân Anh nói.

Huy chương Vàng Olympic môn Sử, Giải Nhất môn Sử cấp thành phố năm lớp 12, giải Ba môn Văn cấp thành phố và đặc biệt là giải Khuyến khích Quốc gia môn Sử là những gì mà cô học trò ấy đạt được. Thế nhưng, Vân Anh cho biết, dù môn Sử rất hấp dẫn với em, mà chỉ có một sự lựa chọn, nên em đăng ký chọn vào ngành Sư phạm Văn, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM với mong ước được làm giáo viên để truyền đạt những kiến thức văn chương cho học trò.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, trên toàn TP.HCM có 126 bài thi được điểm 10, trong đó môn Ngoại ngữ 94 bài; Giáo dục Công dân 25 bài; Sinh 5 bài; Hóa học 1 bài và Lịch sử 1 bài; còn lại các môn Toán, Văn, Vật lý và Địa lý không có bài thi đạt điểm 10. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Tại Việt Nam trào lưu cải tạo ô tô làm xe du lịch phục vụ cho những chuyến đi cắm trại, hay còn gọi là ‘nhà di động - mobihome’ đang bùng nổ mạnh mẽ.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.