Thứ bảy, 20/07/2019 10:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP.HCM: Tăng cường tạo chuỗi liên kết heo năm 2019

24/06/2019, 11:09 (GMT+7)

Những năm qua, ngành nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã triển khai nhiều mô hình chuỗi liên kết tiêu thụ thịt heo được kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) từ trang trại, cơ sở giết mổ, cửa hàng tiêu thụ.

Thịt heo CP khai trương chuỗi cửa hàng mới.

Theo số liệu thống kê tại Quyết định số 323/QĐ-UBND ngày 20 tháng 01 năm 2017 của UBND Thành phố (TP), đã có 03 đơn vị (Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn; Công ty Vissan; Công ty CP Việt Nam) tham gia chuỗi thịt heo an toàn với sản lượng 915 con/ngày, chiếm gần 9,38% so với sản lượng tiêu thụ trên địa bàn hàng ngày khoảng 9.760 con/ngày.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo/lợn Châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm thịt heo được phân phối và tiêu thụ trong thành phố, và trên phạm vi cả nước là điều khó tránh khỏi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM phối hợp các Sở ban ngành, đoàn thể, UBND quận huyện có chăn nuôi heo tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 323/QĐ-UBND ngày 20 tháng 01 năm 2017 của UBND TP về việc phê duyệt “Chương trình xây dựng chuỗi liên kết và cung ứng trong nông nghiệp giai đoạn 2017 – 2020”.

Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra một số nội dung và giải pháp thực hiện việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ thịt heo tại kế hoạch số 834/KH-SNN ngày 28/3/2019 về việc “Triển khai Chương trình xây dựng chuỗi liên kết và cung ứng trong nông nghiệp năm 2019” như sau: Tiếp tục thực hiện các cuộc khảo sát, chọn lựa và phát triển vùng nguyên liệu; tổ chức nhập nội và cải thiện đàn heo giống; theo dõi tình hình dịch tễ, tiêm phòng dịch bệnh đối với đàn heo nhập 2018 và 2019; theo dõi, thu nhập dữ liệu đàn heo giống cấp ông bà cụ kỵ (Grand Grand Parent - GGP)chất lượng hàng đầu thế giới; xây dựng chương trình quản lý ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng chương trình cải tiến di truyền đàn giống; tổ chức các mô hình liên kết sản xuất heo thịt cung ứng cho thành phố; hỗ trợ chứng nhận VietGAP trong chăn nuôi,…

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con, có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm là 6.500 - 7.000 con heo/ngày. Đồng thời, thành phố là nơi tiêu thụ thịt heo lớn nhất trong khu vực, hiện có khoảng 12 tỉnh cung cấp nguồn heo vào thành phố giết mổ.

Chính vì vậy, cần tăng cường xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm heo theo hướng bảo đảm ATTP giữa TP HCM và các tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ mang lại giá trị gia tăng, đảm bảo tính an toàn cho người tiêu dùng, lợi ích thiết thực cho người sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, ngành nông nghiệp thành phố đề ra các mục tiêu đến năm 2020, duy trì tổng đàn heo 300.000 con, trong đó heo nái sinh sản 50.000 con.

Quầy thịt heo Vissan bày bán trong siêu thị.

Hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 1.000.000 heo con giống các loại; năm 2025 duy trì đàn heo 290.000 con, trong đó heo nái sinh sản60.000 con, theo hướng tái cơ cấu ngành chăn nuôi heo phù hợp với Chương trình phát triển nông nghiệp giai đoạn 2019 – 2025 đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 1589/QĐ-UBND ngày 27/4/2019.

Theo thông tin từ Sở Công thương TP HCM để cân đối cung cầu mặt hàng thịt heo trong thời gian tới, các doanh nghiệp, hệ thống phân phối, thương nhân chợ đầu mối tăng cường liên kết, xây dựng chuỗi cung cứng khép kín, đảm bảo đầu ra, khuyến khích tăng đàn đối với các trang trại tuân thủ quy trình sản xuất thực phẩm an toàn, chăn nuôi theo quy trình VietGAP, Global Gap, không nhiễm bệnh và có truy xuất nguồn gốc theo đúng chủ trương của UBND TP HCM, góp phần phát triển lĩnh vực chăn nuôi heo theo hướng an toàn bền vững.

NGÔ PHẠM PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận