Thứ tư, 19/12/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trách nhiệm nợ xấu được đẩy cho… Bộ Xây dựng

13/11/2012, 20:44 (GMT+7)

Thống đốc NHNN cho biết, đến 30/9, nợ xấu theo đánh giá của NHNN là 8,82% - gần gấp đôi so với con số “tự kiểm điểm” của các nhà băng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, đến 30/9, nợ xấu theo đánh giá của NHNN là 8,82% - gần gấp đôi so với con số “tự kiểm điểm” của các nhà băng.

Đến nay, tổng dư nợ tín dụng đạt khoảng 2,7 triệu nghìn tỷ đồng. 73% số dư nợ này có tài sản đảm bảo và trong đó, hơn 66% được đảm bảo bằng BĐS. Trên cơ sở đó, người đứng đầu NHNN cho rằng để xử lý được nợ xấu cần phải giải quyết khâu tiêu thụ sản phẩm ở thị trường BĐS - mà phần việc này Bộ Xây dựng có vai trò quan trọng.

Ông Bình tự cho rằng đã kiểm điểm lại năng lực tài chính để xử lý nợ xấu của NHNN cũng như hệ thống NH thương mại và thấy “có đủ nguồn vốn để làm”. “Nhưng cơ bản là phải giải quyết khâu tiêu thụ sản phẩm. Muốn thế phải có người mua, người ta phải mua được nhà. Trước chủ yếu BĐS phục vụ cho giới kinh doanh, đầu cơ, làm giá. Nay làm sao đưa được đến đúng người sử dụng”, ông Bình phân tích. Đại diện NHNN cũng “lấn sân” khi chê trách cơ cấu xây dựng nhà đất (về mặt diện tích và giá cả) chưa phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Trả lời câu hỏi của một số ĐB tại sao nợ xấu lại quá lớn như vậy, Thống đốc Nguyễn Văn Bình “xin báo cáo thật” rằng: “Khi thanh tra thì chúng tôi thấy nhiều NH, đặc biệt là tổ chức tín dụng nhỏ, chất lượng tín dụng hết sức nguy hiểm. Có tổ chức báo cáo nợ xấu chỉ 1 - 2%, rõ ràng hơn thì trên 3% nhưng thanh tra kiên quyết thì nợ xấu lại lên vài chục %”.

Để xảy ra nợ xấu, theo ông, trách nhiệm này trước hết là của các tổ chức tín dụng. “Họ thậm chí phải dùng luôn vốn tự có, vốn điều lệ để đi xóa nợ. Lúc đó, các cổ đông phải chấp nhận bán tài sản để xử lý nợ xấu”, ông Bình nói. Ngoài các nhóm nguyên nhân từ bản thân các tổ chức tín dụng, các DN đi vay vốn, cơ chế chính sách vĩ mô, ông cũng thừa nhận có nhóm nguyên nhân do bộ phận Thanh tra giám sát của NHNN chưa làm hết khả năng.

VN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận