Chủ nhật, 24/06/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trâu Úc đang đổ bộ vào Việt Nam

14/02/2014, 10:30 (GMT+7)

Ngày 11/2, chuyến tàu đầu tiên chở trâu Úc nguyên con còn sống đã rời nước này hướng tới Việt Nam.

Ngày 11/2, chuyến tàu đầu tiên chở trâu Úc nguyên con còn sống đã rời nước này hướng tới Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Bình, GĐ Trung tâm Thú y vùng 6, xác nhận đây là lần đầu tiên, Việt Nam NK trâu sống qua đường chính ngạch để phục vụ cho việc giết mổ, bán thịt trên thị trường nội địa.

Trước đây, Việt Nam chỉ mới NK thịt trâu đông lạnh qua đường chính ngạch từ Ấn Độ, với số lượng NK năm 2013 là 15.420 tấn.

Theo các nguồn tin từ Úc, chuyến tàu chở trâu sống này có số lượng 600 con. Dự kiến cũng trong tháng này, sẽ có một chuyến tàu thứ hai chở trâu sống từ Úc về Việt Nam với số lượng lớn. Với giới buôn bán trâu bò ở Úc, đây là con số rất ấn tượng, bởi trong cả năm ngoái, nước này chỉ XK được khoảng 800 con trâu sang Philippines, Brunei ...

Trâu XK của Úc hầu hết đến từ vùng Northern Territory là một vùng lãnh thổ ở phía Bắc nước này. Đây là khu vực tập trung số lượng lớn trâu hoang dã của nước Úc.

Trâu hoang dã ở vùng Northern Territory

Cũng theo các nguồn tin từ Úc, số lượng trâu sống mà các DN Việt Nam muốn NK từ nước này lên tới 60 ngàn con một năm, tức là bình quân 5.000 con một tháng. Rõ ràng, với mức XK cả năm 2013 chỉ khoảng 800 con trâu, thì số lượng mong muốn NK như trên của các DN Việt Nam, quả là một đơn hàng khổng lồ, vượt quá sự mong đợi của các nhà XK trâu bò Úc.

Thậm chí, chính các nhà buôn bán trâu bò Úc đã thừa nhận rằng, đơn hàng mua trâu sống của các DN Việt Nam đã cứu ngành buôn bán trâu ở Northern Territory, vốn đang gặp phải khó khăn lớn sau khi việc XK gia súc sống sang Indonesia bị đình chỉ vào năm 2011.

Việc XK được trâu với số lượng lớn sang Việt Nam cũng sẽ giúp cho vùng Northern Territory giảm được số lượng trâu hoang dã vốn đang ở mức được coi là quá nhiều. Tuy nhiên, để săn đủ 60 ngàn con trâu hoang dã mỗi năm theo như mong muốn của các nhà NK Việt Nam, không phải là điều dễ dàng. Vì thế, các nhà buôn bán trâu bò ở Northern Territory cũng đang tính tới việc tìm thêm nguồn cung ứng từ các trang trại nuôi trâu trong vùng này.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2013, ở khu vực do Trung tâm Thú y vùng 6 quản lý, đã có 40.288 con bò Úc sống được NK về Việt Nam. Ông Hồ Mộng Hải, chuyên viên Cục Chăn nuôi, cho biết thêm, nếu cộng cả số liệu NK từ các vùng khác, thì tổng số lượng bò sống NK từ Úc trong năm ngoái là 60 ngàn con.

Như vậy, số lượng trâu sống mà các DN Việt Nam mong muốn NK từ Úc mỗi năm là tương đương với số lượng bò sống NK từ nước này trong năm 2013. Tính ra, tổng lượng trâu bò sống NK từ Úc về Việt Nam, mỗi năm có thể đạt tới trên trăm ngàn con. Qua đó đưa Việt Nam trở thành thị trường NK hàng đầu của ngành chăn nuôi, buôn bán trâu bò Úc.

Theo nhận định của một số DN chuyên NK thịt gia súc, sở dĩ trâu bò sống NK từ Úc về Việt Nam đạt số lượng lớn, là do mức thuế NK khá dễ chịu so với NK thịt đông lạnh. Bởi sau khi Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN – Úc và New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2010, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 44/2012/TT-BTC về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định trên.

Theo đó, trâu bò sống NK từ Úc, New Zealand và các nước ASEAN vào Việt Nam sẽ chỉ chịu thuế 5%. Trong khi đó, thịt trâu bò tươi hay đông lạnh NK từ các nước trên có mức thuế 10% trong các năm 2012-2013 và giảm xuống 7% trong năm 2014. Phụ phẩm trâu, bò tươi hay ướp lạnh cũng chịu mức thuế tương tự. 

Thay vì NK thịt đông lạnh, nhiều DN đang chuyển mạnh sang NK trâu, bò nguyên con từ Úc về để giết mổ, cung cấp cho thị trường trong nước. Bởi thế, trong bối cảnh nghề nuôi bò thịt ở Việt Nam còn chậm phát triển, chất lượng thịt trâu, bò nội địa chưa cao, thì trong những năm tới, lượng trâu bò sống NK từ Úc về Việt Nam có thể còn tăng nữa.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận