Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình

TS NGUYỄN HỒNG YẾN - Thứ Ba, 26/11/2024 , 11:03 (GMT+7)

Tiềm năng sản xuất, chế biến các mặt hàng nông, lâm thủy sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình phục vụ thị trường trong nước và đáp ứng xuất khẩu.

Bưởi đỏ Tân Lạc đang được chuyên canh phục vụ xuất khẩu. Ảnh: Tùng Đinh.

Bưởi: Diện tích: 5.400 ha; 90.000 tấn, chủ yếu bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn. Đang xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu chuyên xuất khẩu với các tiêu chuẩn chứng nhận Quốc tế, sản lượng có thể đáp ứng 4.000-5.000 tấn/năm; đã XK sang Anh, EU, Mỹ, Canada. Đồng thời có nhu cầu hợp tác, mời gọi đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến nước ép bưởi; chưng cất tinh dầu bưởi; sản xuất thực phẩm chức năng từ cùi bưởi.

Cam: Hòa Bình là nơi chuyên sản xuất, xuất khẩu cam sang thị trường Liên Xô (cũ) và Đông Âu những năm 1980-1990. Hiện nay diện tích cam khoảng 4.200ha, sản lượng 105.000 tấn. Các giống có tiềm năng xuất khẩu như CS1 (thu hoạch tháng 11, 12, sản lượng khoảng 30.000 tấn); cam đường canh (thu hoạch tháng 12, tháng 1; sản lượng khoảng 20.000 tấn); cam V2 (thu hoạch tháng 3-4, sản lượng khoảng 20.000 tấn). Có nhu cầu hợp tác, mời gọi đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến nước giải khát, nước ép cam.

Cam Hòa Bình được canh tác, sơ chế phục vụ xuất khẩu từ nhiều năm nay. Ảnh: Trung Quân.

Mía: Hòa Bình có khoảng 6.500ha trồng mía ăn tươi, là các giống bản địa, lâu đời ở địa phương (mía tím và mía trắng). Sản phẩm mía cấp đông đã được xk sang Nhật Bản, Mỹ, Canada, Hàn Quốc. Tỉnh có nhu cầu hợp tác, mời gọi đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến nước mía nguyên chất đóng lon.

Sản phẩm từ gỗ, ván ép: Hòa Bình có 5 cơ sở chế biến gỗ, ván ép với công suất trên 100.000 tấn/năm. Hàng năm đã xuất khẩu trên 50.000 tấn sang thị trường Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Mía tím, giống đặc sản bản địa lâu đời của Hòa Bình. Ảnh: Trung Quân.

Măng: Hòa Bình có nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp các loại măng (trên 20.000 ha, sản lượng trên 10.000 tấn măng/năm). Nhà máy chế biến măng có công suất trên 2.000 tấn/năm; hàng năm xuất khẩu khoảng 1.500 tấn măng các loại sang 18 thị trường (Bắc Mỹ, Châu ÂU, châu Á).

Chè, Cháo ăn liền: Công suất chế biến của nhà máy đạt trên 11.000 tấn năm. Hàng năm có khoảng 9.500 chè, cháo ăn liền được xuất khẩu.

Tinh bột sắn: Công suất chế biến của 2 nhà máy đạt 40.000 tấn/năm. Hàng năm xuất khẩu khoảng 25.000 tấn, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc.

Rau quả, củ muối chua (gừng, dưa chuột, hành): Công suất chế biến của các cơ sở đạt 2.500 tấn/năm; hàng năm xuất khẩu khoảng 1.600 tấn sang thị trường Nhật Bản.

Mật ong Hòa Bình hiện được xuất khẩu sang Anh với tiêu chuẩn, chất lượng cao. Ảnh: Tùng Đinh.

Sản phẩm dược liệu chế biến (tinh bột nghệ, mật ong, cao dược liệu...): Sản xuất dưới dạng đặc sản địa phương, được chứng nhận OCOP 3-4 sao. Hàng năm có thể cung cấp 500-700 tấn thành phẩm.

Lạc: Hòa Bình có gần 3.500ha lạc/năm; sản lượng lạc nhân đạt gần 5.000 tấn, đa phần vẫn sử dụng nhiều giống lạc cũ, tuy năng suất không cao lắm nhưng chất lượng vượt trội rất phù hợp với người ăn chay.

Chuối: Sản lượng hàng năm trên 20.000 tấn, hiện nay địa phương đã chủ động nguồn giống nuôi cấy mô, cho sản phẩm đồng đều, chất lượng tốt. Hàng năm đang xuất khẩu 800-1.000 tấn, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc.

Các sản phẩm OCOP của Hòa Bình có nhiều tiềm năng xuất khẩu. Ảnh: Trung Quân.

Hạt dổi: Hòa Bình có vùng trồng dổi tập trung tại huyện Lạc Sơn, chất lượng hạt dổi được đánh giá đứng đầu toàn quốc, đây là loại gia vị quan trọng, rất có tiềm năng xuất khẩu.

Ớt (ớt muối chua, ớt cấp đông, ớt bột): Đây là mặt hàng có khả năng mở rộng sản xuất nhanh chóng nếu có thị trường ổn định. Diện tích ớt khoảng 1.200ha/năm và có thể mở rộng đến 4.000ha.

Lá trầu không: Với địa hình đá vôi, chất lượng lá trầu không ở tỉnh Hòa Bình rất ưu việt, lá bóng, dày, cay nồng, rất phù hợp với thị hiếu người ăn trầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Ấn Độ, Trung Quốc.

: Hòa Bình có khoảng 9,15 triệu con gia cầm, trong đó có những doanh nghiệp chăn nuôi gà quy mô lớn, đạt các tiêu chuẩn quốc tế, hoàn toàn đủ khả năng để xuất khẩu.

Cá nuôi trên lòng hồ sông Đà, cỡ cá lớn, chất lượng rất cao. Ảnh: Trần Vân.

Cá sông Đà: Vùng lòng hồ Hòa Bình (rộng 8.900ha, trải dài 80km, độ sâu trung bình trên dưới 100 mét) hiện có gần 5.000 lồng nuôi cá, sản lượng hơn 10.000 tấn/năm với rất nhiều loại cá ngon như cá thiểu, trắm đen, cá măng, cá lăng, cá nheo, chạch chấu... Chất lượng cá sông Đà rất cao nhờ nguồn nước đầu vào sạch, trong lành. Cá sông Đà nướng là món ăn nức tiếng.

TS NGUYỄN HỒNG YẾN Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hòa Bình
Tin khác
Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán
Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Thuận Tân Hội Quán còn thành lập điểm du lịch nông nghiệp, tổ chức các hoạt động cho du khách tham quan, trải nghiệm cuộc sống vùng sông nước.

Hội quán, từ giao lưu chia sẻ đến phát triển hợp tác xã bài bản
Hội quán, từ giao lưu chia sẻ đến phát triển hợp tác xã bài bản

151 hội quán với hàng ngàn thành viên, nông dân Đồng Tháp không chỉ hỗ trợ sản xuất mà còn thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế tập thể.

Biến không gian nông thôn thành điểm du lịch nông nghiệp hấp dẫn
Biến không gian nông thôn thành điểm du lịch nông nghiệp hấp dẫn

Không chỉ nâng cao giá trị nông sản, các hội quán còn đồng lòng, không ngừng đổi mới, biến không gian nông thôn thành điểm du lịch nông nghiệp hấp dẫn.

Dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 4 con số
Dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 4 con số

Dừa tươi Việt Nam đang được các thương nhân Hoa Kỳ đẩy mạnh nhập khẩu trong năm nay, qua đó đưa Việt Nam vào tốp 3 những nguồn cung lớn nhất cho thị trường này.

Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD
Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đến hết tháng 10 đã có lần đầu tiên vược mốc 6 tỷ USD, đồng thời cũng vượt mốc 4 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc - Hongkong trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam
Trung Quốc - Hongkong trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh trong 10 tháng đầu năm, qua đó đưa Trung Quốc – Hongkong trở thành thị trường lớn nhất.

Thu hút người trẻ bằng sản xuất cà phê bền vững
Thu hút người trẻ bằng sản xuất cà phê bền vững

Sản xuất cà phê bền vững không chỉ giúp nông dân yên tâm gắn bó với cây cà phê mà còn thu hút được người trẻ tham gia vào sản xuất cà phê.

Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 2] Tăng giá trị tôm, cá qua du lịch
Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 2] Tăng giá trị tôm, cá qua du lịch

Hải Phòng Các mô hình kết hợp nuôi trồng thủy sản được người dân phát triển gắn với các hoạt động du lịch sinh thái, trải nghiệm, qua đó đã giúp gia tăng giá trị tôm, cá.

Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 1] Cải thiện giá trị nhờ kết hợp với du lịch
Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 1] Cải thiện giá trị nhờ kết hợp với du lịch

Sự kết hợp giữa phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chất lượng gắn với phát triển du lịch đã giúp nông dân Hải Phòng tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Cam Vạn Yên ‘chắp cánh’ cho du lịch sinh thái
Cam Vạn Yên ‘chắp cánh’ cho du lịch sinh thái

Quảng Ninh Từ những vườn cam bản địa, nông dân xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) đã và đang hình thành nên những khu du lịch sinh thái, tạo điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn.

Tôm, cá ngừ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang UAE
Tôm, cá ngừ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang UAE

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) vừa mới được ký kết đang mở thêm nhiều cơ hội cho tôm, cá ngừ… Việt Nam tại thị trường UAE.