Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

HẢI TIẾN - ĐỒNG THÁI - Thứ Ba, 13/08/2019 , 09:43 (GMT+7)

Nuôi ngan Pháp khó hơn các loại thủy cầm khác, do ngan dễ mắc dịch bệnh. Bài viết sau đây, nongnghiep.vn xin giới thiệu kỹ thuật nuôi ngan Pháp đạt hiệu quả.

Ngan Pháp thương phẩm có tốc độ tăng trọng nhanh.

Báo điện tử nongnghiep.vn ra ngày 11/4/2018 có bài "Thu 40 triệu đồng/tháng với cách nuôi ngan Pháp khác người". Sau khi đăng tải, nhiều bạn đọc gọi điện về đường dây nóng của tòa soạn đề nghị cung cấp số điện thoại của nhân vật trong bài viết (ông Đỗ Xuân Sơn ở đội 4, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) và muốn được học hỏi kinh nghiệm nuôi ngan Pháp của ông Sơn. 

Theo chia sẻ của ông Sơn, ngan Pháp có tốc độ tăng trọng nhanh, thể trọng lớn (2,5-5,5kg/con), chất lượng thịt tốt, tỷ lệ thịt xẻ cao (67-70%).

Đặc biệt, chuồng trại nuôi đơn giản, vốn đầu tư thấp, nhanh cho thu nhập (65-80 ngày), hiệu quả sản xuất cao. Tuy nhiên, đây là vật nuôi dễ mắc dịch bệnh.

Để khắc phục nhược điểm này, nhà nông nhất thiết phải tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, bao gồm: chọn con giống tốt; vacxin phòng dịch đúng lịch; thức ăn, nước uống và chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Kỹ thuật chọn giống:

Giống tốt là giống được mua từ các cơ sở sản xuất có uy tín. Con giống phải khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, không hở rốn, không dị tật và đúng giống.

Nuôi các dòng ngan Pháp R31 hoặc R71 là tốt nhất, vì có tỷ lệ thịt xẻ cao (68-70%), chất lượng thịt tốt.

Ngan Pháp được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn, vì đem lại hiệu quả cao.


Vacxin phòng bệnh:

Vacxin phòng dịch cho ngan gồm 4 bệnh chính: Cúm gia cầm, dịch tả ngan, viêm gan do virus và hen ghép Ecoli.

Ngoài ra, ngan nuôi ở giai đoạn trên 40 ngày tuổi hay mắc bệnh rụng lông, tuy không chết nhưng sẽ bị còi cọc, chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi, tiêu tốn nhiều thức ăn, chăn nuôi không có lãi.

Để phòng ngừa bệnh rụng lông, cần vacxin phòng dịch cho ngan đúng lịch thú y, đảm bảo thức ăn, nước uống, chuồng trại luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh, bổ sung cho ngan ăn/ uống thêm các loại vitamin nhóm B, men tiêu hóa, chất điện giải và các khoáng vi lượng Canxi (Ca), Phốt pho (P), Lưu huỳnh (S), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Iot (I), ADE.

Khi thấy ngan biếng ăn, ít uống phải tách nuôi riêng, để điều trị theo phác đồ của bác sĩ thú y.

Chuồng nuôi ngan Pháp:

Chuồng trại nuôi ngan phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp vệ mùa đông. Thông dụng nhất hiện nay là nuôi ngan trên sàn lưới thép. Sàn làm cách biệt mặt nền 1 viên gạch nghiêng hoặc 2 viên gạch nằm.

Chuồng nuôi luôn thoáng mát.

Nền chuồng cũng phải có thảm bê tông láng bóng, để tiện cho bơm nước phụt rửa vệ sinh sàn/nền 2-3 lần/ngày.

Vào những ngày nắng nóng oi nồng, cần phun nước làm mát mái chuồng và bật quạt thông gió trong trại ngan, kết hợp với tắm cho ngan 1-2 lần/ngày. Mùa đông có thể 1-2 ngày mới tắm cho ngan 1 lần, tùy theo thời tiết.

Định kỳ 5-10 ngày/lần phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, 1 tháng/lần rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi.

Thức ăn cho ngan:

Thức ăn, nước uống cho ngan phải luôn mới. Ngan ăn hết mới bổ sung thêm, để tránh thức ăn bị ẩm mốc, ôi thiu. Các dụng cụ cho ngan ăn uống phải được tẩy rửa sạch sẽ thường xuyên.

Cần đầu tư hầm Biogas để xử lý chất thải và lấy khí làm chất đốt sinh hoạt gia đình.

Mật độ nuôi:

Mật độ phù hợp cho nuôi ngan trên sàn là 4-5 con/m2. Nhiệt độ thích hợp nhất cho ngan tăng trọng là 22-25oC.

Tỷ lệ hao hụt trong nuôi ngan lớn nhất là ở giai đoạn úm giống (dưới 20 ngày tuổi), ngan con thường bị chết sau tiêm vacxin 1-2 ngày, tỷ lệ chết trên ngan đực thường cao hơn ngan cái.

Để giảm thiểu hao hụt, cần chọn mua con giống khỏe, nở đúng ngày (ngày thứ 34 hoặc 35), vệ sinh diệt trùng và làm ấm chuồng trại trước khi đưa ngan con vào úm. Sau khi thả con giống vào quây, cần cho ngan uống nước sạch 3-4 giờ rồi mới cho ăn.

Kỹ thuật chăm sóc qua từng giai đoạn sinh trưởng:

Cần giữ nhiệt úm khoảng 31-33oC sau đó cứ mỗi ngày giảm 1oC. Ngan 15 ngày tuổi tối thiểu phải đảm bảo nhiệt độ úm 26-27oC.

Từ 28 ngày tuổi trở lên, để ngan nuôi ở nhiệt độ tự nhiên. Chú ý quan sát, nếu ngan con nằm dồn đè lên nhau là nhiệt độ chuồng úm thấp, phân tán đều khắp chuồng là đàn ngan khoẻ mạnh, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu.

Ngan nằm há mỏ giơ cánh lên là nhiệt độ chuồng quá cao. Ngan dáo dác khát nước, dồn vào khu vực nhất định là bị gió lùa; lông bết dính là do chuồng ẩm, chế độ nuôi dưỡng kém...

Lưu ý:

Để tăng hiệu quả chăn nuôi, nhà nông nên tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp (bã đậu, bã rượu, bã bia, cơm thừa từ bếp ăn tập thể, rau bèo, tôm tép các loại), phối trộn với cám ngô, cám gạo và cám viên công nghiệp hoặc cám công nghiệp đậm đặc.

Giải pháp này giúp giảm chi phí đầu tư, tăng chất lượng thịt thương phẩm (nhiều nạc, ít mỡ), dễ bán được giá cao hơn so với ngan nuôi cho ăn thuần cám viên công nghiệp.
HẢI TIẾN - ĐỒNG THÁI
Tin khác
Biến phế phẩm từ quả điều thành đặc sản chay xuất khẩu
Biến phế phẩm từ quả điều thành đặc sản chay xuất khẩu

Tây Ninh Với phương châm đưa thực phẩm chay ra thế giới, Công ty Vương Ngọc Vegan đã biến những quả điều, loại quả được xem như phế phẩm trong nông nghiệp, thành nước mắm chay hảo hạng.

Biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ quy mô nông hộ
Biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ quy mô nông hộ

Theo các chuyên gia, nếu biết tận dụng lượng chất thải hữu cơ trong sinh hoạt biến thành phân bón hữu cơ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cho nhiều nông hộ.

Lợi nhuận ‘khủng’, giảm ô nhiễm nhờ đệm lót sinh học
Lợi nhuận ‘khủng’, giảm ô nhiễm nhờ đệm lót sinh học

Bà Rịa - Vũng Tàu Nhờ làm phân hữu cơ từ đệm lót sinh học, Công ty Trang Linh đang chứng minh được hiệu quả kinh tế và sự đúng đắn trong triết lý nông nghiệp tuần hoàn.

Từ phụ phẩm dừa thành hàng xuất khẩu triệu đô
Từ phụ phẩm dừa thành hàng xuất khẩu triệu đô

Than dừa được làm chủ yếu từ gáo dừa - một phụ phẩm của ngành dừa. Xuất khẩu than dừa nói chung đang ngày càng tăng, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước.

Xơ mướp thành hàng xuất khẩu cao cấp đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao
Xơ mướp thành hàng xuất khẩu cao cấp đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao

Từ xơ mướp, những bạn trẻ Đồng Tháp đã sáng tạo thành những sản phẩm có tính ứng dụng cao, được thị trường đón nhận, đã xuất khẩu đi nhiều nước như Nhật, Hàn, Mỹ, EU...

Bã sắn cứu cánh ngành chế biến tinh bột
Bã sắn cứu cánh ngành chế biến tinh bột

Từ một phế phẩm tưởng chừng vô giá trị, bã sắn tại Tây Ninh đã trở thành nguồn thu quan trọng cho các doanh nghiệp chế biến tinh bột.

Tri thức hóa nông dân là quá trình liên tục
Tri thức hóa nông dân là quá trình liên tục

Ngày nay, sản xuất không chỉ dựa vào kinh nghiệm, từ những mô hình thành công ở địa phương cho thấy tri thức hóa nông dân đang là nhiệm vụ hàng đầu.

Tri thức hóa nông dân cần sự kiên trì và đầu tư đúng mức
Tri thức hóa nông dân cần sự kiên trì và đầu tư đúng mức

ĐBSCL Việc tham gia của nông dân vào các tổ chức kinh tế tập thể còn thấp và công tác đào tạo chưa đồng đều khiến hành trình tri thức hóa nông dân gặp khó khăn.

Đồng Tháp có hơn 42.000 nông dân chuyên nghiệp
Đồng Tháp có hơn 42.000 nông dân chuyên nghiệp

Từ ý tưởng thi đua ‘Người nông dân chuyên nghiệp’, nông dân Đồng Tháp từng bước thay đổi tư duy sản xuất, khẳng định vai trò trong xây dựng nền kinh tế nông nghiệp.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Ngày Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Ngày Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Chuỗi sự kiện Ngày Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản 2024 với slogan 'Chung tầm nhìn, chia sẻ thành công' đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình
Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình

Tiềm năng sản xuất, chế biến các mặt hàng nông, lâm thủy sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình phục vụ thị trường trong nước và đáp ứng xuất khẩu.

Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán
Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Thuận Tân Hội Quán còn thành lập điểm du lịch nông nghiệp, tổ chức các hoạt động cho du khách tham quan, trải nghiệm cuộc sống vùng sông nước.