Kinh nghiệm nuôi ngan Pháp thương phẩm hiệu quả cao

HẢI TIẾN - ĐỒNG THÁI - Thứ Ba, 13/08/2019 , 09:43 (GMT+7)

Nuôi ngan Pháp khó hơn các loại thủy cầm khác, do ngan dễ mắc dịch bệnh. Bài viết sau đây, nongnghiep.vn xin giới thiệu kỹ thuật nuôi ngan Pháp đạt hiệu quả.

Ngan Pháp thương phẩm có tốc độ tăng trọng nhanh.

Báo điện tử nongnghiep.vn ra ngày 11/4/2018 có bài "Thu 40 triệu đồng/tháng với cách nuôi ngan Pháp khác người". Sau khi đăng tải, nhiều bạn đọc gọi điện về đường dây nóng của tòa soạn đề nghị cung cấp số điện thoại của nhân vật trong bài viết (ông Đỗ Xuân Sơn ở đội 4, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) và muốn được học hỏi kinh nghiệm nuôi ngan Pháp của ông Sơn. 

Theo chia sẻ của ông Sơn, ngan Pháp có tốc độ tăng trọng nhanh, thể trọng lớn (2,5-5,5kg/con), chất lượng thịt tốt, tỷ lệ thịt xẻ cao (67-70%).

Đặc biệt, chuồng trại nuôi đơn giản, vốn đầu tư thấp, nhanh cho thu nhập (65-80 ngày), hiệu quả sản xuất cao. Tuy nhiên, đây là vật nuôi dễ mắc dịch bệnh.

Để khắc phục nhược điểm này, nhà nông nhất thiết phải tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, bao gồm: chọn con giống tốt; vacxin phòng dịch đúng lịch; thức ăn, nước uống và chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Kỹ thuật chọn giống:

Giống tốt là giống được mua từ các cơ sở sản xuất có uy tín. Con giống phải khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, không hở rốn, không dị tật và đúng giống.

Nuôi các dòng ngan Pháp R31 hoặc R71 là tốt nhất, vì có tỷ lệ thịt xẻ cao (68-70%), chất lượng thịt tốt.

Ngan Pháp được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn, vì đem lại hiệu quả cao.


Vacxin phòng bệnh:

Vacxin phòng dịch cho ngan gồm 4 bệnh chính: Cúm gia cầm, dịch tả ngan, viêm gan do virus và hen ghép Ecoli.

Ngoài ra, ngan nuôi ở giai đoạn trên 40 ngày tuổi hay mắc bệnh rụng lông, tuy không chết nhưng sẽ bị còi cọc, chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi, tiêu tốn nhiều thức ăn, chăn nuôi không có lãi.

Để phòng ngừa bệnh rụng lông, cần vacxin phòng dịch cho ngan đúng lịch thú y, đảm bảo thức ăn, nước uống, chuồng trại luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh, bổ sung cho ngan ăn/ uống thêm các loại vitamin nhóm B, men tiêu hóa, chất điện giải và các khoáng vi lượng Canxi (Ca), Phốt pho (P), Lưu huỳnh (S), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Iot (I), ADE.

Khi thấy ngan biếng ăn, ít uống phải tách nuôi riêng, để điều trị theo phác đồ của bác sĩ thú y.

Chuồng nuôi ngan Pháp:

Chuồng trại nuôi ngan phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp vệ mùa đông. Thông dụng nhất hiện nay là nuôi ngan trên sàn lưới thép. Sàn làm cách biệt mặt nền 1 viên gạch nghiêng hoặc 2 viên gạch nằm.

Chuồng nuôi luôn thoáng mát.

Nền chuồng cũng phải có thảm bê tông láng bóng, để tiện cho bơm nước phụt rửa vệ sinh sàn/nền 2-3 lần/ngày.

Vào những ngày nắng nóng oi nồng, cần phun nước làm mát mái chuồng và bật quạt thông gió trong trại ngan, kết hợp với tắm cho ngan 1-2 lần/ngày. Mùa đông có thể 1-2 ngày mới tắm cho ngan 1 lần, tùy theo thời tiết.

Định kỳ 5-10 ngày/lần phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, 1 tháng/lần rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi.

Thức ăn cho ngan:

Thức ăn, nước uống cho ngan phải luôn mới. Ngan ăn hết mới bổ sung thêm, để tránh thức ăn bị ẩm mốc, ôi thiu. Các dụng cụ cho ngan ăn uống phải được tẩy rửa sạch sẽ thường xuyên.

Cần đầu tư hầm Biogas để xử lý chất thải và lấy khí làm chất đốt sinh hoạt gia đình.

Mật độ nuôi:

Mật độ phù hợp cho nuôi ngan trên sàn là 4-5 con/m2. Nhiệt độ thích hợp nhất cho ngan tăng trọng là 22-25oC.

Tỷ lệ hao hụt trong nuôi ngan lớn nhất là ở giai đoạn úm giống (dưới 20 ngày tuổi), ngan con thường bị chết sau tiêm vacxin 1-2 ngày, tỷ lệ chết trên ngan đực thường cao hơn ngan cái.

Để giảm thiểu hao hụt, cần chọn mua con giống khỏe, nở đúng ngày (ngày thứ 34 hoặc 35), vệ sinh diệt trùng và làm ấm chuồng trại trước khi đưa ngan con vào úm. Sau khi thả con giống vào quây, cần cho ngan uống nước sạch 3-4 giờ rồi mới cho ăn.

Kỹ thuật chăm sóc qua từng giai đoạn sinh trưởng:

Cần giữ nhiệt úm khoảng 31-33oC sau đó cứ mỗi ngày giảm 1oC. Ngan 15 ngày tuổi tối thiểu phải đảm bảo nhiệt độ úm 26-27oC.

Từ 28 ngày tuổi trở lên, để ngan nuôi ở nhiệt độ tự nhiên. Chú ý quan sát, nếu ngan con nằm dồn đè lên nhau là nhiệt độ chuồng úm thấp, phân tán đều khắp chuồng là đàn ngan khoẻ mạnh, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu.

Ngan nằm há mỏ giơ cánh lên là nhiệt độ chuồng quá cao. Ngan dáo dác khát nước, dồn vào khu vực nhất định là bị gió lùa; lông bết dính là do chuồng ẩm, chế độ nuôi dưỡng kém...

Lưu ý:

Để tăng hiệu quả chăn nuôi, nhà nông nên tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp (bã đậu, bã rượu, bã bia, cơm thừa từ bếp ăn tập thể, rau bèo, tôm tép các loại), phối trộn với cám ngô, cám gạo và cám viên công nghiệp hoặc cám công nghiệp đậm đặc.

Giải pháp này giúp giảm chi phí đầu tư, tăng chất lượng thịt thương phẩm (nhiều nạc, ít mỡ), dễ bán được giá cao hơn so với ngan nuôi cho ăn thuần cám viên công nghiệp.
HẢI TIẾN - ĐỒNG THÁI
Tin khác
Dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 4 con số
Dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 4 con số

Dừa tươi Việt Nam đang được các thương nhân Hoa Kỳ đẩy mạnh nhập khẩu trong năm nay, qua đó đưa Việt Nam vào tốp 3 những nguồn cung lớn nhất cho thị trường này.

Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD
Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đến hết tháng 10 đã có lần đầu tiên vược mốc 6 tỷ USD, đồng thời cũng vượt mốc 4 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc - Hongkong trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam
Trung Quốc - Hongkong trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh trong 10 tháng đầu năm, qua đó đưa Trung Quốc – Hongkong trở thành thị trường lớn nhất.

Thu hút người trẻ bằng sản xuất cà phê bền vững
Thu hút người trẻ bằng sản xuất cà phê bền vững

Sản xuất cà phê bền vững không chỉ giúp nông dân yên tâm gắn bó với cây cà phê mà còn thu hút được người trẻ tham gia vào sản xuất cà phê.

Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 2] Tăng giá trị tôm, cá qua du lịch
Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 2] Tăng giá trị tôm, cá qua du lịch

Hải Phòng Các mô hình kết hợp nuôi trồng thủy sản được người dân phát triển gắn với các hoạt động du lịch sinh thái, trải nghiệm, qua đó đã giúp gia tăng giá trị tôm, cá.

Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 1] Cải thiện giá trị nhờ kết hợp với du lịch
Nâng tầm sản xuất nông nghiệp Đất Cảng: [Bài 1] Cải thiện giá trị nhờ kết hợp với du lịch

Sự kết hợp giữa phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chất lượng gắn với phát triển du lịch đã giúp nông dân Hải Phòng tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Cam Vạn Yên ‘chắp cánh’ cho du lịch sinh thái
Cam Vạn Yên ‘chắp cánh’ cho du lịch sinh thái

Quảng Ninh Từ những vườn cam bản địa, nông dân xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) đã và đang hình thành nên những khu du lịch sinh thái, tạo điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn.

Tôm, cá ngừ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang UAE
Tôm, cá ngừ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang UAE

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) vừa mới được ký kết đang mở thêm nhiều cơ hội cho tôm, cá ngừ… Việt Nam tại thị trường UAE.

Xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam quay trở lại mốc 1 tỷ USD
Xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam quay trở lại mốc 1 tỷ USD

Xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam đã quay trở lại mốc 1 tỷ USD sau 7 năm nhờ giá xuất khẩu tăng cao. Giá tiêu dự báo tiếp tục cao trong vụ tới.

Đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam ngày càng tăng thị phần ở Hoa Kỳ
Đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam ngày càng tăng thị phần ở Hoa Kỳ

Khi nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ tăng trưởng trở lại, đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam đang tiếp tục tăng kim ngạch, thị phần tại thị trường này.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Những bước chuẩn bị rất sớm của 'ông lớn' chăn nuôi tại Việt Nam
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Những bước chuẩn bị rất sớm của 'ông lớn' chăn nuôi tại Việt Nam

Là một doanh nghiệp đã xuất khẩu thịt gà tới nhiều thị trường, C.P. Việt Nam đang chuẩn bị các công việc cần thiết để xuất khẩu vào thị trường Halal.

Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Cơ hội & thách thức cho hàng 'Made in' Thanh Hóa
Tiến vào thị trường thực phẩm Halal 2.500 tỷ USD: Cơ hội & thách thức cho hàng 'Made in' Thanh Hóa

Thị trường Halal mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra thách thức không nhỏ…