Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Triển vọng giống 'ngô nội' chống chịu sâu keo mùa thu

Thứ Sáu 15/11/2019 , 08:46 (GMT+7)

Các kết quả thí nghiệm đánh giá cho thấy kết quả bước đầu một số tổ hợp ngô lai của Viện Nghiên cứu Ngô có khả năng chống chịu tốt, không bị sâu keo mùa thu (SKMT) gây hại.

16-32-44_1
Lãnh đạo Cục BVTV và Viện KHNN Việt Nam kiểm tra kết quả thí nghiệm trên một số giống ngô tại Viện Nghiên cứu ngô.

Đây là tín hiệu vui để kỳ vọng có thể ra mắt thị trường giống “ngô nội” có khả năng chống chịu với SKMT trong thời gian tới.

Với định hướng của Bộ NN-PTNT từng bước nghiên cứu các giống ngô có khả năng chống chịu với sâu keo mùa thu, đáp ứng các yêu cầu SX ngô trong bối cảnh SKMT đã thâm nhập và gây hại đáng kể cho SX ngô tại nước ta, thời gian qua, Viện Nghiên cứu Ngô (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã triển khai nhiều thí nghiệm đối với một số tổ hợp ngô lai triển vọng của Viện nhằm xác định khả năng chống chịu với SKMT.
 

Kháng SKMT như giống chuyển gen

Các thí nghiệm đánh giá đã được Viện Nghiên cứu Ngô triển khai trong vụ ngô thu đông và vụ đông năm 2019. Trong đó, đáng chú ý là phương pháp đánh giá các tổ hợp ngô lai về khả năng chống chịu SKMT trong điều kiện lây nhiễm nhân tạo ngoài ruộng.

Cụ thể, Viện Nghiên cứu Ngô chọn ra 8 tổ hợp ngô lai triển vọng do Viện chọn tạo, cùng 3 giống đối chứng là các giống ngô lai đang được SX phổ biến. Thời kỳ ngô 7-8 lá, tiến hành lây nhiễm nhân tạo bằng cách thả sâu non SKMT (sâu non tuổi 1) vào nõn, sau đó tiến hành theo dõi, đánh giá kết quả tình hình gây hại của SKMT sau thời gian 3 ngày, 5 ngày và 7 ngày sau khi lây nhiễm sâu non.

Kết quả cho thấy, sau 7 ngày thả sâu non (tuổi 1), có duy nhất tổ hợp giống ngô lai CN19-12 (do Viện Nghiên cứu Ngô lai tạo) không bị SKMT gây hại.

Bên cạnh đó, một số tổ hợp giống ngô lai khác như CN19-1, TM19-2 cũng chỉ bị nhiễm ở mức độ rất nhẹ (tỉ lệ cây bị hại dưới 4%). Giống ngô chuyển gen kháng sâu cũng chỉ bị nhiễm ở mức độ nhẹ (tỉ lệ cây nhiễm 3,5%).

Trong khi đó, các tổ hợp lai còn lại, đặc biệt là các giống ngô lai thương mại được thí nghiệm đối chứng đều bị SKMT tấn công gây hại với mức độ rất nặng, với tỉ lệ cây bị nhiễm bình quân lên tới 63% đến 75%.

 

Nhằm tiếp tục kiểm chứng về khả năng chống chịu với SKMT, Viện Nghiên cứu Ngô đã tiến hành thí nghiệm lây nhiễm nhân tạo bằng cách thả SKMT tuổi 3 (sâu già và có khả năng tàn phá mạnh nhất) vào nõn ngô ở thời điểm ngô 10-12 lá. Kết quả kiểm tra đánh giá tại thời điểm 7 ngày sau khi lây nhiễm cho thấy, đa số giống ngô thí nghiệm đều bị SKMT gây hại với mức độ rất nặng (tỉ lệ cây bị hại nặng chiếm từ 55-75%).

Tuy nhiên, có 2 tổ hợp ngô lai là CN19-1 và CN19-12 đều không bị SKMT gây hại (100% số cây hoàn toàn không bị sâu hại). Tổ hợp ngô lai khác là TM19-2 cũng có tỉ lệ bị gây hại thấp (chiếm khoảng 13%). Bên cạnh đó, giống ngô chuyển gen (giống DK9955s) cũng hoàn toàn không bị sâu gây hại tính tới ngày thứ 7 sau khi lây nhiễm nhân tạo.
 

Cần làm rõ giống có chuyển gen hay không

Điều ngạc nhiên, đó là đối với 2 tổ hợp ngô lai CN19-1 và CN19-12, sau khi lây nhiễm nhân tạo SKMT (sâu tuổi 3) 3 ngày, kết quả cho thấy vẫn có tỉ lệ nhỏ một số cây bị sâu ăn (tỉ lệ khoảng 3%). Tuy nhiên tới ngày thứ 5 sau khi lây nhiễm, cho thấy không còn cây nào bị SKMT tấn công nữa.

Điều này đặt ra giả thiết, hoặc có thể sau khi “ăn thử”, chúng đã “ngán sợ” bỏ đi và không còn dám ăn nữa; hoặc là đã bị chết sau khi ăn phải!? Giả thiết này cũng không phải không có cơ sở, bởi khá tương đồng với diễn biến gây hại đối với ngô chuyển gen trong quá trình đối chứng lây nhiễm.

Cụ thể, kết quả cho thấy sau 3 ngày lây nhiễm SKMT, giống ngô chuyển gen vẫn bị nhiễm SKMT với tỉ lệ nhỏ khoảng 8%, tuy nhiên đến ngày thứ 7 sau lây nhiễm, tỉ lệ này đã giảm còn 0%. Điều này được lí giải là do sau khi ăn phải giống ngô chuyển gen kháng sâu, SKMT đã bị chết.

TS Đặng Ngọc Hạ, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết: 2 tổ hợp giống ngô lai CN19-1 và CN19-12 có nguồn vật liệu lai được chia sẻ trong quá trình hợp tác từ một viện nghiên cứu quốc tế.

Tuy nhiên, nguồn vật liệu này sau đó đã được lai tạo qua nhiều giai đoạn với các giống ngô của Viện Nghiên cứu Ngô nhằm đáp ứng các yêu cầu về năng suất, chất lượng cũng như khả năng phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.

16-32-44_2
Thí nghiệm bước đầu cho thấy số tổ hợp ngô lai triển vọng của Viện Nghiên cứu ngô có khả năng chống chịu SKMT không thua kém giống chuyển gen.

Theo đó, cả hai tổ hợp giống ngô lai CN19-1 và CN19-12 đều là giống ngô lai có triển vọng, sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với SX tại nước ta và cho năng suất tốt (tương đương với các giống ngô lai thương mại phổ biến trên thị trường hiện nay). Vì vậy, những kết quả bước đầu về khả năng chống chịu với SKMT của 2 tổ hợp ngô lai này là rất đáng mừng...

Tại buổi làm việc và kiểm tra về kết quả thí nghiệm khả năng chống chịu của một số giống ngô của Viện Nghiên cứu Ngô vừa qua, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng: Đối với một số tổ hợp giống ngô lai của Viện Nghiên cứu Ngô đã thí nghiệm và đánh giá tốt về khả năng chống chịu/kháng với SKMT thời gian qua, nếu có đầy đủ các cơ sở khẳng định về khả năng chống chịu/kháng này, Cục Trồng trọt sẽ sớm công nhận đặc cách, đồng thời có cơ chế phổ biến và khuyến cáo để các địa phương mở rộng SX.

Tuy nhiên, ông Cường cũng đề nghị Viện Nghiên cứu Ngô cần triển khai các quy trình tiếp theo nhằm khẳng có cơ sở chắc chắn xem các tổ hợp ngô lai này có sự can thiệp của việc chuyển gen kháng sâu hay chưa? Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KH-CN (Bộ NN-PTNT) cũng băn khoăn: Hiện nay, giống ngô có khả năng kháng được sâu (thuộc bộ cánh vẩy) tự nhiên là rất hiếm gặp. Vì vậy, Viện Nghiên cứu Ngô cần có các bước nhằm xác định các tổ hợp ngô giống ngô lai này có bị can thiệp bởi công nghệ chuyển gen hay không.

Biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực trong việc nghiên cứu và tìm ra giống ngô chống chịu với SKMT thời gian qua của Viện Nghiên cứu ngô, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cũng đề nghị thời gian tới, Viện Nghiên cứu Ngô cần triển khai thêm một số nội dung.

Một là phối hợp ngay với Viện BVTV và các đơn vị khác nhằm tiếp tục triển khai thêm việc đánh giá về khả năng chống chịu SKMT của một số giống ngô lai triển vọng, nhất là thực hiện lây nhiễm nhân tạo tại Viện BVTV. Hai là cần làm rõ nguồn gốc của nguồn vật liệu mà Viện Nghiên cứu Ngô đã nhận được chia sẻ của đơn vị quốc tế nhằm xác định đã có sự can thiệp của công nghệ chuyển gen hay không? Qua đó, cũng cần làm rõ thêm về cơ chế kháng/hoặc khả năng chống chịu nhằm có cơ sở khuyến cáo và công nhận giống

Sâu keo mùa thu cơ bản đã được khống chế

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV đánh giá: Sau khi xâm nhập vào Việt Nam, sâu keo mùa thu (SKMT) đã nhanh chóng lan nhanh ra 58/63 tỉnh thành trên cả nước phát hiện có SKMT gây hại. So với các nước trong khu vực và thế giới, Việt Nam đã vào cuộc sớm và quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp và đã khống chế SKMT một cách có hiệu quả cao.

Từ chỗ diện tích gây hại có thời điểm lên tới 23.000 ha, đến nay, SKMT đã cơ bản được khống chế, hiện diện tích gây hại chỉ còn khoảng 1.400 ha trên các diện tích ngô vụ thu đông, tập trung tại các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Tại các tỉnh phía Bắc, tình hình gây hại trên ngô vụ thu đông, vụ đông sớm hiện đã giảm, còn không đáng kể...

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.