Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giống ngô không bị sâu keo mùa thu tấn công

Thứ Ba 23/07/2019 , 08:49 (GMT+7)

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, sâu keo mùa thu đang gây hại trên ngô hè thu với gần 15.000ha ngô cả nước đã bị nhiễm sâu.

ngo-2163101362
Các giống ngô Bt vẫn an toàn trước sâu keo mùa thu.

Báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh cho biết, nhiễm nặng nhất là nhóm giống ngô nếp, ngô ngọt, tiếp đến là nhóm giống ngô thường, giống ngô kháng sâu bộ cánh vẩy (sau đây gọi là nhóm giống ngô Bt, như: NK7328Bt/GT, NK67Bt/GT, NK4300Bt/GT, DK6919S, DK9955S, CP501S...) nhiễm nhẹ nhất.

Phản ánh của bà con nông dân, ở những ruộng trồng ngô Bt tỷ lệ cây ngô bị sâu keo mùa thu phá hại ít hơn hẳn trong khi ở các ruộng trồng giống ngô thường thì tỷ lệ phá hại rất nặng nề, có nơi gần như mất trắng.

Theo các chuyên gia, sâu keo mùa thu có thể tấn công trên rất nhiều loài cây trồng nhưng ưa thích nhất là ngô. Nó đã phá hoại đặc biệt nghiêm trọng trên các vùng sản xuất ngô của Brazil, châu Phi và gần đây là Ấn Độ. Cần có một kế hoạch kiểm soát dịch hại tổng hợp để kiểm soát sâu keo mùa thu hiệu quả chuyển giao tới nông dân. Công cụ đó bao gồm: Thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng công nghệ và các biện pháp quản lý hiệu quả dịch hại khác.

Sử dụng thuốc BVTV hiện đã được chứng minh là một trong số các giải pháp nhưng việc sử dụng thuốc BVTV phải được cân đối giữa thuốc phun và thuốc xử lý hạt giống. Giống Bt cũng là một cách tiếp cận theo hướng IPM trong quản lý sâu keo mùa thu. Giống ngô Bt đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam và vì vậy người nông dân cần phải được tiếp cận với công nghệ này như là một giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp.

cp163048368
Các giống ngô Bt vẫn an toàn trước sâu keo mùa thu.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh cây trồng công nghệ, tại Việt Nam, từ năm 2015 giống ngô Bt đã được cấp phép thương mại và đã được nông dân đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên từ năm 2017 đến nay quy trình khảo nghiệm, đăng ký và cấp phép lưu hành giống Bt mới cũng như nhập khẩu giống bố mẹ để sản xuất giống Bt trong nước đang tạm thời bị dừng lại. Vì vậy các sự kiện chuyển gen mới không được phê chuẩn, các giống Bt mới không được cấp phép lưu hành và giống bố mẹ Bt cũng không được phép nhập khẩu vào VN.

Đây là những vướng mắc mà các công ty phát triển công nghệ đang rất mong muốn được Bộ NN-PTNT tháo gỡ để có thể đưa được các giống Bt mang những sự kiện chuyển gen mới là công cụ kiểm soát sâu hại nói chung và đặc biệt sâu keo mùa thu.

Một vấn đề cũng rất cấp thiết là hiện nay do không được cấp phép nhập khẩu giống bố mẹ Bt vào VN để sản xuất giống F1 trong nước nên toàn bộ nguồn cung giống Bt phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu, doanh nghiệp không chủ động được sản xuất dẫn đến việc thiếu hụt nguồn cung vào những lúc cao điểm thời vụ.

Nếu được cấp phép nhập khẩu giống bố mẹ các doanh nghiệp có thể tổ chức sản xuất giống Bt F1 tại Việt Nam, giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu, giảm giá thành vận chuyển cũng như tăng thêm thu nhập cho nông dân sản xuất giống.

Giống ngô Bt trồng tại Sơn La (trái) an toàn trước sâu keo mùa thu.
Các doanh nghiệp rất mong Bộ NN-PTNT sớm cho phép nhập khẩu giống bố mẹ Bt lại để có thể sản xuất được giống F1 tại VN ngay trong vụ tới.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.