| Hotline: 0983.970.780

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn

Thứ Tư 17/06/2020 , 20:35 (GMT+7)

Các đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức thậm chí cả thẻ ngành công an cho những người có nhu cầu, thu về hàng tỷ đồng.

Ngày 17/6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng đã trao thưởng nóng cho Ban chuyên án Công an quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) với thành tích triệt phá thành công đường dây làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan Nhà nước quy mô lớn.

Những con dấu của các cơ quan, tổ chức bị các đối tượng nghi vấn làm giả. Ảnh: C.Đ.

Những con dấu của các cơ quan, tổ chức bị các đối tượng nghi vấn làm giả. Ảnh: C.Đ.

Trước đó, cuối tháng 3/2020, Công an quận Thanh Khê tiếp nhận thông tin về việc giấy đăng ký kết hôn của một người dân trên địa bàn có dấu hiệu bị làm giả. Sau khi xác nhận được giấy tờ này là giả, lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Cơ quan công an xác định, các giấy tờ này được nhận qua một Cty vận chuyển bưu phẩm bởi 2 tài khoản là Phạm Thủy và Phương Thúy. Tuy nhiên, 2 tài khoản trên đều do một người đứng tên là Phạm Hoài Thanh (26 tuổi, quê huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Qua điều tra, trong khoản thời gian từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2020, 2 tài khoản trên chuyển thành công cho nhiều cá nhân trên khắp cả nước cùng với số tiền thu hộ từ người nhận đơn lên đến hàng trăm triệu đồng và được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng kiểm tra các giấy tờ, tài liệu bị làm giả. Ảnh: C.Đ.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng kiểm tra các giấy tờ, tài liệu bị làm giả. Ảnh: C.Đ.

Nghi vấn đối tượng Phạm Hoài Thanh cùng đồng bọn tổ chức làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức, cơ quan công an đã thu thập đầy đủ tài liệu về hành vi của các đối tượng có liên quan. Nhận thấy đây là hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, lãnh đạo Công an quận quyết định xác lập chuyên án số 341T để tập trung lực lượng đấu tranh, triệt phá đường dây của nhóm đối tượng này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng Phạm Hoài Thanh cấu kết với Nguyễn Tấn Linh (26 tuổi, quê huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) và Phạm Văn Đoàn (31 tuổi, quê huyện Hóc Môn, TP. HCM) hoạt động làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức.

Sau đó, nhóm này chuyển cho nhiều đối tượng sử dụng giấy tờ giả trên địa bàn quận Thanh Khê và các tỉnh thành trên cả nước.

Các giấy tờ, thẻ ngành bị các đối tượng làm giả. Ảnh: C.Đ.

Các giấy tờ, thẻ ngành bị các đối tượng làm giả. Ảnh: C.Đ.

Xác định chỗ ở của các đối tượng trên ở TP. HCM, Ban chuyên án đã phối hợp với công an các đơn vị thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh khám xét chỗ ở khẩn cấp đối với Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh và Phạm Văn Đoàn.

Khám xét chỗ ở của Thanh, Ban chuyên án thu giữ nhiều tài liệu nghi vấn làm giả gồm 29 bản gốc và 54 bản sao y các loại như bằng tốt nghiệp, sổ hộ khẩu…thậm chí có cả thẻ ngành công an, thẻ nhà báo cùng nhiều vật chứng có liên quan.

Tại chỗ ở của Nguyễn Tấn Linh, cơ quan công an thu giữ 1 máy tính, 1 điện thoại cùng 84 tài liệu các loại và 4 con dấu nghi vấn làm giả.

Đặc biệt, tại chỗ ở của Phạm Văn Đoàn có đến 443 con dấu tròn của nhiều cơ quan, tổ chức; 240 các loại tài liệu nghi vấn làm giả; 10 vỏ dấu, 1 máy ép plastics, 1 máy dập gạt tay nhỏ, khoảng 200 phôi giấy và 31,1 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban chuyên án cũng triệu tập Phạm Thiên Phi (26 tuổi, cùng quê với Thanh và Linh) và tạm giữ 11 tài liệu nghi vấn làm giả, 1 điện thoại và 1 thẻ ATM.

Qua điều tra ban đầu, nhóm đối tượng này cấu kết thành đường dây làm giả con dấu, tài liệu và tiêu thụ các tài liệu giả cho người có nhu cầu trên cả nước.

Sau khi Linh, Phi, Thanh quảng cáo trên mạng xã hội và tìm được khách hàng thì chuyển cho Đoàn trực tiếp làm giả. Sau khi làm xong, các đối tượng sẽ chuyển cho khách thông qua 1 công ty chuyển phát.

Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan điều tra xác minh số tiền giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các đối tượng qua hoạt động này lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Công an quận Thanh Khê củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

Xem thêm
Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa bắt 3 đối tượng đang có hành vi tổ chức đưa 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Cơ quan CSĐT Công an TP. Ninh Bình từ chối cho luật sư đọc, sao chép tài liệu hồ sơ vụ việc sau khi ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự.