Nằm tại một khu vực miền núi, huyện Tung từng là một trong 4 huyện nghèo nhất trong tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Giờ đây, huyện này đã trở thành một trong 10 huyện đứng đầu tỉnh về trồng nấm ăn và có cơ sở trồng nấm hương lớn nhất tỉnh.
"Trong số các loại nấm ăn, huyện Tung tập trung chủ yếu vào nấm hương", Vương Thư Sâm, người đứng đầu Phòng Nông nghiệp và nông thôn huyện, cho biết. Ông Vương nói thêm rằng huyện Tung là một "khu vực vàng" để trồng nấm hương, với hơn 30 năm trồng loại nấm này. Nấm hương được trồng ở huyện Tung có chất lượng hàng đầu và có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Huyện Tung bắt đầu phát triển ngành công nghiệp trồng nấm từ những năm 1980. Dần dần, huyện đã đưa nghề trồng nấm ăn trở thành ngành công nghiệp hàng đầu giúp xóa đói giảm nghèo. Hồi tháng 5/2018, Học viện Khoa học Nông nghiệp Hà Nam bắt đầu triển khai trường trình hỗ trợ huyện và khởi động một dự án về các loại giống mới và công nghệ canh tác tiêu chuẩn cho nấm, thúc đẩy ngành công nghiệp nấm hương của huyện.
Huyện Tung cũng đã tạo nhiều điều kiện cho ngành công nghiệp nấm hương trong 5 năm liên tiếp. Huyện đã đầu tư 120 triệu NDT (16,4 triệu USD) để xây dựng 8 nhà máy sản xuất hiện đại có quy mô lớn, 5 nhà máy trồng nấm tiêu chuẩn và hơn 80 cơ sở trồng nấm hương.
Hơn 100.000 người từ 7.500 hộ gia đình tại 167 làng thuộc huyện Tung đang tham gia trồng nấm hương, giúp tăng thu nhập trung bình của mỗi hộ hơn 20.000 NDT/năm.
Huyện Tung hiện có 74 cơ sở trồng nấm và 241 kho lạnh. Sản lượng nấm của huyện đạt 150.000 tấn/năm, thu về tổng lợi nhuận trị giá 4 tỷ NDT.
Ngành công nghiệp nấm hương hiện là ngành kinh tế trụ cột cho huyện, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự hồi sinh vùng nông thôn.
Năm 2020, huyện Tung được tỉnh Hà Nam công nhận là khu vực có điều kiện thích hợp nhất để trồng các nông sản đặc trưng của địa phương như nấm hương. Đến năm 2021, nấm hương của huyện Tung được đưa vào danh sách các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao quốc gia.
Hỗ trợ khoa học và công nghệ là chìa khóa giúp ngành công nghiệp nấm hương của huyện phát triển mạnh mẽ. Khang Nguyên Chung, chủ tịch Hiệp hội Nấm ăn Hà Nam và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu nấm của Học viện Khoa học Nông nghiệp Hà Nam, đã đưa một nhóm nghiên cứu đến huyện Tung từ năm 2018 và đề ra kế hoạch phát triển cho ngành công nghiệp nấm của huyện chỉ trong 3 tháng.
Nhóm của ông Khang đã tổ chức hơn 50 buổi tập huấn cho người dân trong giai đoạn 2018 - 2019. Do đó, một lượng lớn người trồng nấm hương đã được nâng cao tay nghề. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành trồng thử nghiệm 52 giống nấm hương cao cấp ở thị trấn Bạch Hà và Hoàng Trang của huyện.
Đến tháng 7/2019, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc trồng thử nghiệm nấm hương vào mùa hè. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nấm hương trước đó chỉ có thể sản xuất được vào mùa đông và mùa xuân.
Một doanh nghiệp địa phương đã đưa về huyện các thiết bị và công nghệ sản xuất tiên tiến từ Hà Lan. Phòng trồng nấm thông minh, kiểm soát nhiệt độ thông minh và chuỗi cung ứng lạnh với khả năng truy xuất nguồn gốc toàn bộ quy trình đã được triển khai trên địa bàn huyện, cho phép huyện Tung trồng nấm quanh năm.
"Đến năm 2025, chúng tôi đặt mục tiêu đạt sản lượng nấm ăn được là 180.000 tấn/năm và phấn đấu phát triển một thương hiệu doanh nghiệp và ba thương hiệu nông sản", Tân Quân Phong, Bí thư Huyện ủy huyện Tung, cho biết.