Ngày 25/4, Tổ chức Seed to Table tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Tháp giai đoạn 2019 - 2023.
Ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Đồng Tháp, bà Inno Mayu - Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table cùng nhiều nông dân, HTX, trường học tham gia dự án đến dự.
Dự án nông nghiệp hữu cơ do Tổ chức Seed to Table thực hiện tại Đồng Tháp từ tháng 5/2019 đến 4/2023. Đây là dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ nhằm giáo dục khởi nghiệp trong trường học, hướng nghiệp cho nông dân, HTX thông qua việc xây dựng vườn rau sạch tại trường và nghiên cứu chế biến các món ăn địa phương. Tổng vốn dự án trên 3,7 tỷ đồng.
Kết quả đến năm 2023, Đồng Tháp có 9 nhóm nông dân tham gia trồng, liên kết tiêu thụ rau. Trong đó, có 6 nhóm được cấp chứng nhận hữu cơ. Sản lượng rau tiêu thụ đến tháng 4/2023 là 5,9 tấn được liên kết tiêu thụ với các công ty thu mua tại TP.HCM và các chợ địa phương.
Trong giáo dục, dự án đã xây dựng được 20 vườn rau tại 20 trường học, đồng thời tham gia tập huấn nấu ăn các món truyền thống. Qua đó, các em học sinh hiểu thêm về kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ về hệ sinh thái, nâng cao được kỹ năng làm việc theo nhóm, vận động gia đình trồng rau hữu cơ tại gia đình, giúp nâng cao ý thức cộng đồng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Kế hoạch giai đoạn 2023 - 2026, dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhóm nâng cao năng lực, bảo đảm chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ rau an toàn, hữu cơ. Bên cạnh đó, mở rộng xây dựng vườn rau tại một số trường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tập huấn nâng cao năng lực trong 3 lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến thực phẩm, quản lý và phát triển kinh doanh cho nông dân Đồng Tháp.