Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang và TP Cần Thơ đang triển khai kế hoạch trồng thêm 10.000 ha cây ăn trái chất lượng cao, nâng tổng diện tích các loại trái cây đặc sản lên 80.000 ha vào cuối năm nay.
Các loại cây ăn trái sẽ được trồng thêm gồm bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, Ri 6, măng cụt, thanh long và vú sữa Lò Rèn. Mỗi tỉnh chọn từ 1 - 3 loại trong những loại cây ăn trái nêu trên để trồng tại địa phương mình.
Hiện có hàng trăm cơ sở tư nhân tại Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, TP Cần Thơ đã tham gia SX cây giống đạt chuẩn sạch bệnh, khắc phục tình trạng thiếu giống tốt diễn ra trong thời gian dài tại vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, Viện Cây ăn quả miền Nam cũng chuyển giao kỹ thuật thâm canh mới, hướng dẫn bà con phòng chống nhiều loại sâu bệnh gây thiệt hại đáng kể trên cây ăn trái...