Tờ Hainan Daily thông tin, nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất đã dần được đưa vào sử dụng, vận hành từ đầu năm 2025. Trong quý I, nhà máy sẽ bước sang giai đoạn lắp đặt và chạy thử lần cuối. Dự kiến, nhà máy hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 6/2025.
Nhà máy nằm trong Khu nông nghiệp công nghệ cao Tam Á Dục Tài, có diện tích khoảng 4,2ha và được chia thành 4 phân khu chức năng, gồm: xưởng phân loại sầu riêng tươi, xưởng chế biến, xưởng sấy khô và kho lạnh.
Ông Tân Thượng Côn, Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của nhà máy cho biết, xưởng phân loại sầu riêng tươi sẽ lắp đặt xong trong tháng 3/2025. Ngoài ra, 4 kho lạnh lớn cũng đã hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng ngay.
Cơ sở sẽ tăng cường quảng bá sản phẩm thông qua thương mại điện tử và các kênh mạng xã hội. Hiện nhân sự đã được tuyển dụng nhằm hoạt động ngay khi các dây chuyền hoàn tất.
“Mọi người sẽ được thưởng thức các sản phẩm sầu riêng chế biến trong nước của chúng tôi vào tháng 6 năm nay”, ông Tân chia sẻ và nói thêm rằng, 4 sản phẩm ban đầu sẽ được đưa ra phục vụ thị trường là bánh trung thu nhân sầu riêng, kem sầu riêng, bánh bao sầu riêng và bánh sầu riêng hình thỏi vàng.
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Nam xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết tháng 6 là thời kỳ nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc tăng cao. Đây cũng là dịp nhà máy đi vào hoạt động, với mong muốn phục vụ rộng rãi người dân trong nước.
Trang Sohu đánh giá, nhà máy Hainan Youqi Toucan (Hải Nam Ưu Kỳ Đại Chủy) sẽ thổi luồng sinh khí mới vào ngành công nghiệp sầu riêng Trung Quốc và thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương.
Công ty TNHH Nông nghiệp Hainan Youqi, thuộc Tập đoàn Nông nghiệp Hainan Zhongxiang (Hải Nam Hồng Tường), là nhà đầu tư chính của dự án, hiện sở hữu 800ha diện tích trồng sầu riêng, với khoảng 210.000 cây. Doanh nghiệp đặt mục tiêu trở thành nơi sản xuất sầu riêng lớn nhất ở đảo Hải Nam, và tiến tới tự chủ được nguồn cung nguyên liệu cho các sản phẩm chế biến.
Từ giữa năm 2023, công ty giới thiệu sản phẩm sầu riêng thương hiệu “Đại chủy điểu” (Toucan), nhấn mạnh vào việc lựa chọn các sản phẩm sầu riêng chín cây, đạt độ chín từ 90% trở lên và cam kết không sử dụng bất kỳ quá trình chín hóa học nào.
Sầu riêng Toucan đặc, mềm, hương vị đậm đà và có thể vận chuyển trực tiếp bằng đường hàng không đến mọi khu vực của Trung Quốc. Sản phẩm này cũng đạt chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Công ty cũng được Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc phê duyệt đủ điều kiện nhập khẩu giống sầu riêng.
Là vùng trồng sầu riêng chính của Trung Quốc, Tam Á có lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng. Diện tích trồng sầu riêng tại đây được cho là đã vượt qua 600ha.
Theo trang Sina, để hỗ trợ phát triển nguồn gen sầu riêng, Công ty Bảo hiểm nhân dân Trung Quốc đã ký hợp đồng bảo hiểm nguồn gen cho Hainan Youqi trị giá 200.000 tệ (khoảng 700 triệu đồng). Phí này bao gồm việc chi trả các tổn thất do thiên tai, sâu bệnh, động vật hoang dã hoặc sơ suất từ quá trình canh tác.
Vào năm 2023, Trung Quốc thu hoạch vụ sầu riêng đầu tiên tại đảo Hải Nam. Tuy nhiên, sản lượng của vụ này chỉ đạt 2% so với ước tính ban đầu của Viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam, theo South China Morning Post.
Ông Phùng Học Kiệt, Giám đốc Viện Trái cây Nhiệt đới, Viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam dự báo, phải mất vài năm, sản lượng sầu riêng tại Hải Nam mới đủ sản lượng để hạ giá sầu riêng trong nước.
Tính đến trước năm 2025, các tỉnh, thành phố khác vẫn chưa tiếp xúc nhiều với sầu riêng Hải Nam.
Vào giai đoạn cao điểm tiêu thụ sầu riêng niên vụ 2024, South China Morning Post đã khảo sát một số nền tảng mua sắm trực tuyến. Theo đó, 1 quả sầu riêng nặng 6kg được rao lúc đỉnh giá là 279 tệ (gần 1 triệu đồng) và phải đặt hàng trước.
Mức giá này được cho là giảm nhiệt khá nhiều so với các năm trước đó, bởi nguồn cung từ các quốc gia như Việt Nam, Malaysia tới Trung Quốc liên tục tăng.