| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc tuyên chiến với ô nhiễm môi trường nông thôn

Thứ Sáu 12/07/2019 , 14:56 (GMT+7)

Trên 80% làng xã đã tham gia chiến dịch quốc gia nhằm chống ô nhiễm và cải thiện môi trường sống ở khu vực nông thôn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc, trong hai quý đầu năm nay toàn quốc đã có hơn 50.000 trạm xử lý rác thải sinh hoạt và khoảng 80.000 cơ sở xử lý nước thải được xây dựng ở các vùng nông thôn.

Ông Li Weiguo, quan chức Bộ này cho hay, trong sáu tháng qua đã có hơn 40 triệu tấn rác thải sinh hoạt và 30 triệu tấn bùn thải ở khu vực nông thôn được xử lý đúng cách. Ngoài ra có chừng 4 triệu bức tường rào cũ nát được phá bỏ nhằm cải thiện đáng kể mĩ quan diện mạo cho nhiều ngôi làng.

Công nhân môi trường thu gom và phân loại rác thải ở tỉnh Hồ Nam

Chinadaily cho biết, rác thải sinh hoạt hiện đang được xử lý hiệu quả ở hơn 80% khu vực nông thôn. Các hoạt động xả nước thải chưa qua xử lý ở các vùng nông thôn cũng đã chứng kiến ​​sự thay đổi tích cực.

Tính riêng trong năm 2018, cả nước đã tu sửa, nâng cấp và xây mới được trên 10 triệu nhà vệ sinh ở khu vực nông thôn, trong đó có 60% đã được lắp đặt các thiết bị xử lý chất thải. Ông Li cho hay, nửa đầu năm nay ước tính cũng đã có thêm 10 triệu chiếc toa-lét nữa cho các khu vực còn lại.

Đây là nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện môi trường sống của người dân ở khu vực nông thôn. Ước tính, chỉ riêng kế hoạch phát triển, nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh cho dân cư nông thôn đã tiêu tốn 7 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1,02 tỷ USD.

Theo “kế hoạch ba năm” do Hội đồng Nhà nước công bố hồi đầu năm 2018, môi trường sống ở khu vực nông thôn sẽ được cải thiện đáng kể vào cuối năm 2020. Mục tiêu là triển khai 100% hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt và nhà vệ sinh ở khu vực nông thôn.

Xe tải thu gom rác thải đưa về các nhà máy tái chế

Ngoài ra, chính phủ cũng phân bổ thêm 3 tỷ nhân dân tệ để hỗ trợ 141 huyện nghèo ở khu vực phía tây của đất nước cải thiện môi trường. "Môi trường sống ở vùng nông thôn rất cần được cải thiện để hiện đại hóa nền nông nghiệp-nông thôn. Đây là một mục tiêu quan trọng trong nỗ lực trẻ hóa các vùng nông thôn", ông Wang Yan, quan chức Bộ Tài chính cho hay.

Yu Fawen, nhà nghiên cứu về môi trường nông thôn thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết: Môi trường ở nông thôn từ lâu đã bị hủy hoại bởi các vấn đề như nước thải và rác thải không qua xử lý và thiếu nhà vệ sinh với các thiết bị cơ bản. Điều này đã trở thành một thách thức lớn.

Ông Yu cho rằng, chính phủ nên tăng đầu tư vào các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng, và nên khuyến khích mọi thành phần, nhất là khu vực phi chính phủ tham gia vào sự nghiệp này.

Chính quyền các cấp chỉ nên lập kế hoạch chi tiết và điều chỉnh dựa trên các điều kiện khác nhau của từng khu vực mà thôi.

 

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.