Các bệnh nhi gồm cháu: Bàn Đức C. (sinh năm 2014), Bàn Văn H. (sinh năm 2015), Nguyễn Văn C. (sinh năm 2013) và Bàn Việt Q. (sinh năm 2013) cùng trú tại xã Lang Quán, huyện Yên Sơn.
Người nhà các cháu cho biết, các cháu tự bắt cóc nướng ăn. Sau khi ăn khoảng 1 tiếng các cháu bị nôn nhiều, gia đình phát hiện nên đã đưa đi cấp cứu. Bệnh nhi nặng nhất là cháu Bàn Văn H. nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém… đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị và theo dõi. Các cháu còn lại về cơ bản đã bình phục.
Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin. Độc tố này có trong da, gan, trứng, mủ, mắt và hạch thần kinh của cóc cũng chứa bufotenin một chất cực độc, dễ gây chết người.