| Hotline: 0983.970.780

Hà Giang: 4 người trong cùng gia đình bị ngộ độc nghi do ăn nấm

Thứ Sáu 10/04/2020 , 19:06 (GMT+7)

Cả 4 người trong cùng một gia đình tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) sau khi ăn nấm lạ được hái trong rừng về có triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Do diễn biến nặng, các bệnh nhân đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chuyển về tuyên trung ương. Ảnh: Lê Hoàn.

Do diễn biến nặng, các bệnh nhân đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chuyển về tuyên trung ương. Ảnh: Lê Hoàn.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì, ngày chiều 7/4/2020, bệnh viện có tiếp nhận 4 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, gồm: Sùng Seo Hòa (39 tuổi), Ma Thị Dong (26 tuổi), Sùng Văn Tuấn (7 tuổi) và Sùng Văn Thuần (4 tuổi). Cả 4 người cùng một gia đình có địa chỉ tại thôn Bản Pắng, xã Bản Máy.

Trước đó, chiều tối ngày 6/4 ông Hòa lên rừng hái nấm về nấu bữa tối cho gia đình. Sau khi ăn xong không có biểu hiện gì nhưng đến khoảng 7 giờ ngày 7/4, cả 4 người có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đau bụng từng cơn quanh rốn và đi ngoài phân lỏng không lẫn nhầy.

Đến sáng ngày 8/4, các bệnh nhân có diễn biến nặng nên được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau đó tiếp tục được chuyển về Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và Viện Nhi Trung ương để điều trị.

Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã lấy mẫu thực phẩm bệnh nhân đã ăn và chưa ăn gửi về Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Cơ quan y tế tỉnh Hà Giang khuyến cáo, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa cho nên nấm rừng mọc nhiều và khó để nhận biết loại nấm nào ăn được và không ăn được. Nếu ăn phải nấm độc và không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng tránh lấy và ăn các loại nấm mọc hoang chưa rõ chủng loại, loại cây và vùng đất nấm mọc để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm