Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì, ngày chiều 7/4/2020, bệnh viện có tiếp nhận 4 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, gồm: Sùng Seo Hòa (39 tuổi), Ma Thị Dong (26 tuổi), Sùng Văn Tuấn (7 tuổi) và Sùng Văn Thuần (4 tuổi). Cả 4 người cùng một gia đình có địa chỉ tại thôn Bản Pắng, xã Bản Máy.
Trước đó, chiều tối ngày 6/4 ông Hòa lên rừng hái nấm về nấu bữa tối cho gia đình. Sau khi ăn xong không có biểu hiện gì nhưng đến khoảng 7 giờ ngày 7/4, cả 4 người có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đau bụng từng cơn quanh rốn và đi ngoài phân lỏng không lẫn nhầy.
Đến sáng ngày 8/4, các bệnh nhân có diễn biến nặng nên được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau đó tiếp tục được chuyển về Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và Viện Nhi Trung ương để điều trị.
Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã lấy mẫu thực phẩm bệnh nhân đã ăn và chưa ăn gửi về Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc.
Cơ quan y tế tỉnh Hà Giang khuyến cáo, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa cho nên nấm rừng mọc nhiều và khó để nhận biết loại nấm nào ăn được và không ăn được. Nếu ăn phải nấm độc và không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng tránh lấy và ăn các loại nấm mọc hoang chưa rõ chủng loại, loại cây và vùng đất nấm mọc để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.