| Hotline: 0983.970.780

Hà Giang: 4 người trong cùng gia đình bị ngộ độc nghi do ăn nấm

Thứ Sáu 10/04/2020 , 19:06 (GMT+7)

Cả 4 người trong cùng một gia đình tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) sau khi ăn nấm lạ được hái trong rừng về có triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Do diễn biến nặng, các bệnh nhân đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chuyển về tuyên trung ương. Ảnh: Lê Hoàn.

Do diễn biến nặng, các bệnh nhân đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chuyển về tuyên trung ương. Ảnh: Lê Hoàn.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì, ngày chiều 7/4/2020, bệnh viện có tiếp nhận 4 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, gồm: Sùng Seo Hòa (39 tuổi), Ma Thị Dong (26 tuổi), Sùng Văn Tuấn (7 tuổi) và Sùng Văn Thuần (4 tuổi). Cả 4 người cùng một gia đình có địa chỉ tại thôn Bản Pắng, xã Bản Máy.

Trước đó, chiều tối ngày 6/4 ông Hòa lên rừng hái nấm về nấu bữa tối cho gia đình. Sau khi ăn xong không có biểu hiện gì nhưng đến khoảng 7 giờ ngày 7/4, cả 4 người có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đau bụng từng cơn quanh rốn và đi ngoài phân lỏng không lẫn nhầy.

Đến sáng ngày 8/4, các bệnh nhân có diễn biến nặng nên được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau đó tiếp tục được chuyển về Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và Viện Nhi Trung ương để điều trị.

Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã lấy mẫu thực phẩm bệnh nhân đã ăn và chưa ăn gửi về Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Cơ quan y tế tỉnh Hà Giang khuyến cáo, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa cho nên nấm rừng mọc nhiều và khó để nhận biết loại nấm nào ăn được và không ăn được. Nếu ăn phải nấm độc và không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng tránh lấy và ăn các loại nấm mọc hoang chưa rõ chủng loại, loại cây và vùng đất nấm mọc để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Gợi ý những món canh giàu dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng có vai trò và tác động rất lớn đối với sức khỏe của người bị tiểu đường.

9 tác dụng bất ngờ của trà gừng đối với sức khỏe

Trà gừng là thức uống quen thuộc trong đời sống, đặc biệt được nữ giới ưa chuộng. Không chỉ giúp làm ấm cơ thể, trà gừng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.