Thứ sáu, 17/08/2018 02:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuyệt đối không chủ quan

17/05/2018, 08:34 (GMT+7)

Liên quan đến công tác khắc phục các lỗi vi phạm tại Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS), Phó Thủ tướng nhắc nhở, sự cố môi trường biển là bài học không chỉ cho FHS mà còn cho cả các DN...

16-23-08_1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đối với doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh nhân chuyến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển vào ngày 16/5.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại Khu du lịch Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra kết quả chi trả bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại thôn Trung Tân - xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh. Đây là 2 địa phương được đánh giá thực hiện nhanh, đúng đối tượng, ít xảy ra khiếu kiện trong công tác chi trả bồi thường. Thông qua đó, hoạt động vươn khơi bám biển và kinh doanh du lịch tại Cẩm Xuyên và Kỳ Anh đã và đang phát triển ổn định trở lại. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Thiên Cầm đã đón trên 120 nghìn lượt khách về nghỉ dưỡng, tắm biển. Hoạt động buôn bán, kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, sau 11 đợt phê duyệt, huyện đã chi trả cho 7.191 đối tượng với tổng kinh phí gần 171 tỷ đồng. Đối với các trường hợp còn băn khoăn, thắc mắc về chính sách bồi thường và các tiêu chuẩn được bồi thường, hỗ trợ, lãnh đạo huyện đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, giải thích kỹ, nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Tổng hợp từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, sau khi thực hiện chỉ đạo của TƯ về việc khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển, UBND tỉnh đã thẩm tra, phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho hơn 60.800 đối tượng trên địa bàn với số tiền 1.748 tỷ đồng (tổng số dự kiến ban đầu hơn 2.000 tỷ đồng). Cụ thể, bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg và Quyết định số 309/QĐ-TTg là 1.638,2 tỷ đồng; theo Văn bản 1826/TTg-NN là 109,8 tỷ đồng; giá trị còn tồn đọng chưa phê duyệt khoảng hơn 10 tỷ đồng (số liệu này đang tiếp tục soát xét hồ sơ, trường hợp đủ điều kiện sẽ được thẩm định, bồi thường theo quy định). Đến thời điểm này, việc chi trả tiền cho các hộ dân thiệt hại đã cơ bản hoàn thành, với 1.734/1.748 tỷ đồng (đạt 99,1%), số tiền còn lại chưa chi trả do đối tượng đi lao động nước ngoài hoặc dừng chi trả để giải quyết đơn thư phản ánh sau công khai.

16-23-08_3
FHS đã ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường để vận hành thử nghiệm lò cao số 2

Liên quan đến công tác khắc phục các lỗi vi phạm tại Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS), Phó Thủ tướng nhắc nhở, sự cố môi trường biển là bài học không chỉ cho FHS mà còn cho cả các DN sản xuất, kinh doanh khác. Việc phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, đây là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững. “FHS phải đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống dập cốc ướt sang dập cốc khô theo cam kết. Các bộ, ngành liên quan, chính quyền Hà Tĩnh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, đảm bảo ANTT và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư phát triển”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận