| Hotline: 0983.970.780

UBND tỉnh Kon Tum thông tin vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật

Chủ Nhật 07/07/2019 , 15:04 (GMT+7)

Ngày 7/7, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo nhằm thông tin chính thức về tình hình vụ việc người dân thôn Plei Sar (xã Ia Chim, Kon Tum) chiếm đất trái pháp luật.

UBND tỉnh Kon Tum họp báo thông tin vụ chiếm đất trái phép.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn Kon Tum xảy ra vụ việc người dân thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum) đã có nhiều hành vi trái pháp luật nhằm chiếm 209,8ha đất có nguồn gốc nhà nước quản lý và giao cho Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. Thậm chí, người dân tự ý giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ, yêu cầu trả đất.

Ông  Đặng Quang Hà - Chánh văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cho biết, kết quả của Thanh tra tỉnh và Thanh tra Chính phủ đã khẳng định, 209,8 ha tại thôn Plei Sar có nguồn gốc Nhà nước quản lý và Công ty TNHH MTV Kon Tum thuê để trồng cao su từ trước đến nay và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc người dân kiến nghị trả lại diện tích 209,8ha trên để tự chia đều là không đúng thực tế và không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Ngọc - Trưởng Công an TP.Kon Tum cho biết, kể từ tháng 7/2017 đến nay nhiều lần người dân thôn Plei Sar trong quá trình lấn chiếm đất đai đã có nhiều hành động vi phạm pháp luật. Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố 4 vụ án hình sự về việc chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích. Trong đó, công an đã khởi tố 16 bị can là những người cầm đầu liên quan đến hành vi kích động, xúi giục, lôi kéo người dân vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất đai.

Qua 2 năm, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ 12 bị can, dẫn giải 24 đối tượng có liên quan đến các hành vi trên lên làm việc. Hiện cơ quan công an tiến hành thu thập hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Với tình hình phức tạp đó, UBND tỉnh Kon Tum cùng các Sở ban ngành đã xuống đối thoại với người dân thôn Plei Sar. Qua đó, chính quyền đã tập trung giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân. Hiện nay, chính quyền đã quy hoạch, thu hồi đất và san ủi đường giao thông, phân lô khu đất có diện tích 26,85ha nhằm bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân thiếu đất. Đồng thời, vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định.

Ông Lê Khả Liễm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum cho biết, công ty đã phối hợp với chính quyền để vận động người dân làm công nhân, đăng kí trồng xen trồng cây ngắn hạn trên diện tích tái canh. Hiện công ty đã nhận 49 hồ sơ đăng kí làm công nhân, 10 thanh niên làm bảo vệ. Ngoài ra, hiện 2 làng trên có hơn 70 người đang làm công nhân khai thác cao su và 210 có tham gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Mới đây Công ty mẹ mới của Jeep, Stellantis, đã đưa thông tin bỏ ngỏ việc đổi tên liên quan tới Cherokee, nhưng chưa có dấu hiệu sớm thực hiện.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Bộ GD-ĐT đã quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là môn Ngoại ngữ 1 trong vòng 10 năm để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.