| Hotline: 0983.970.780

Vì sao Bộ Y tế chậm trễ hướng dẫn tiêu chuẩn sữa học đường?

Thứ Năm 08/08/2019 , 18:55 (GMT+7)

Tới nay, Bộ Y tế vẫn chưa có Thông tư quy định cụ thể đối với các sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường theo kiến nghị của Hiệp hội Sữa Việt Nam.

Đến nay Bộ Y tế vẫn chưa ban hành bộ quy chuẩn về sữa học đường. Ảnh có tính chất minh họa

Chủ trương thông suốt

Ngay từ năm 2011, Chính phủ đã ban hành nhiều quyết định liên quan tới phát triển thể lực, tầm vóc người Việt tới năm 2030. Trong các nội dung quan trọng, việc cần thực hiện đó là: Xây dựng và triển khai chương trình sữa học đường đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học.

Tiếp đến, ngày 8/7/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 (Quyết định 1340).

Trong đó, quy định về trách nhiệm của Bộ Y tế: “Xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, định mức, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Tới ngày 28/9/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5450 về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ “Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”.

Theo Quyết định này, Bộ Y tế giao: Viện Dinh Dưỡng chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu vitamin, khoáng chất ở trẻ Việt Nam và quy định của quốc tế. Đề xuất bổ sung vào sữa dùng cho Chương trình sữa học đường phù hợp với các nhóm đối tượng trẻ em mẫu giáo, tiểu học, để đáp ứng được Mục tiêu và Chỉ tiêu của Chương trình Sữa học đường đến năm 2020.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị được giao báo cao trước ngày 30/6/2017.

Tới tháng 7/2017, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm kèm theo báo cáo kỹ thuật đính kèm, đề nghị tăng cường ít nhất 5 vi chất bắt buộc và 16 vi chất không bắt buộc vào Sữa học đường.

Tháng 4/2018, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đăng tải công khai trên website của Cục về Dự thảo của Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Ngày 26/11/2018, Bộ Y tế ban hành Quyết định 7091/QĐ-BYT về Kế hoạch hoạt động triển khai thực hiện Quyết định 1340/QĐ-TTg. Trong đó, công văn đã chỉ rõ:

“Cục An toàn Thực phẩm chủ trì, phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em xây dựng và ban hành quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường đến năm 2020 đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng nhãn mác sản phẩm riêng cho các loại sữa tham gia Chương trình sữa học đường;

Viện Dinh dưỡng chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng định mức quy định sữa phù hợp với lứa tuổi và hàm lượng vi chất bổ sung trong sản phẩm của Chương trình nhằm đáp ứng các chỉ tiêu của Chương trình Sữa học đường”.

Lần khất ban hành quy định

Tháng 12/2018, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục có công văn lấy ý kiến về các sản phẩm sữa tham gia Chương trình Sữa học đường.

Cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin tức về sữa học đường. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn triển khai chương trình và chưa có các quy định chính thức về tiêu chuẩn sản phẩm sữa phục vụ Chương trình Sữa học đường theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 1340.

Ảnh có tính chất minh họa.

Ngày 18/6/2019, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Tại cuộc họp này, một loạt doanh nghiệp sữa như TH milk, Vinamilk, Dalatmilk, Sữa Ba Vì, Nutifood, Cô gái Hà Lan đã đưa ra nhiều ý kiến đồng thuận xung quanh tầm quan trọng của việc cần sớm có quy chuẩn đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường.

Trong đó, bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH Milk cho biết “Quan điểm của TH sử dụng sữa tươi tiệt trùng để dùng trong chương trình và các loại vi chất sẽ sử dụng các vi chất mà Viện Dinh Dưỡng khuyến cáo. Về nguyên liệu sữa đầu vào cần tuân thủ theo chất lượng quy định tại Thông tư 29 của Bộ NN-PTNT”.

Sau cuộc họp, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Dự thảo 9.7 Thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Ngày 10/7/2019, Bộ Y tế gửi Công văn hỏa tốc gửi Dự thảo 9.7 và đề nghị các doanh nghiệp liên quan góp ý trước ngày 12/7/2019. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin Dự thảo 9.7 này được ký ban hành.

Đến lúc này, dư luận bức xúc và đặt câu hỏi, vì sao Bộ Y tế vẫn chưa ban hành bộ quy chuẩn về sữa học đường?

Trong khi, Quyết định của Thủ trướng phê duyệt Chương trình sữa học đường đến nay đã gần 3 năm, Bộ Y tế vẫn loay hoay khất lần. Tới bao giờ, sự chậm trễ này mới được Bộ Y tế chấm dứt!?

Xem thêm
Tập thể dục vào sáng và tối giảm nguy cơ ung thư ruột kết hơn 10%

Hoạt động thể chất vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể dẫn đến những kết quả khác nhau cho sức khỏe về lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm trắng?

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao, không tốt cho người tiểu đường. Vậy người bị tiểu đường nên thay cơm bằng thực phẩm gì?

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả xoài

Xoài là loại cây quen thuộc với người Việt, thường được trồng làm bóng mát trong gia đình và khu dân cư. Quả xoài được yêu thích bởi hương thơm và vị ngọt đặc trưng.