Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao Địa ốc Thuận Lợi chậm trễ giao sổ cho khách hàng?

Thứ Hai 27/04/2020 , 14:43 (GMT+7)

Hàng loạt sổ đỏ của dự án Khu dân cư Cầu Đò và Mỹ Phước được Công ty Thuận Lợi đem đi cầm cố nhưng sau đó viện cớ chậm ra sổ cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (292 Đồng Khởi, phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương - gọi tắt Công ty Thuận Lợi) vừa tiếp tục có văn bản thông báo gia hạn thời gian cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B (Golden Center City 2) và dự án Khu dân cư Cầu Đò (Mega City) tại TX. Bến Cát, Bình Dương đến Quý I/2021.

Điều ngạc nhiên là hầu hết sổ đỏ và quyền sở hữu nhà ở của khách hàng đã được Công ty Thuận Lợi đi cầm cố, nhưng… đa số nội dung của các văn bản “khất sổ” của Thuận Lợi lại có biểu hiện… đổ lỗi cho chính quyền.

Đổ lỗi cho chính quyền?

Công ty Thuận Lợi (do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc) vừa có văn bản số 27/2020/CV-TL về việc gia hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng thuộc dự án Khu dân cư Cầu Đò - có tên thương mại là Khu đô thị Mega City) ở xã An Điền, TX. Bến Cát.

Thông báo của Công ty Thuận Lợi tiếp tục cam kết ra sổ khách hàng vào quý I/2021. Ảnh: Đỗ Hưng.
Thông báo của Công ty Thuận Lợi tiếp tục cam kết ra sổ khách hàng vào quý I/2021. Ảnh: Đỗ Hưng.

Thông báo của Công ty Thuận Lợi tiếp tục cam kết ra sổ khách hàng vào quý I/2021. Ảnh: Đỗ Hưng.

Dự án Mega City đang bị cơ quan chức năng tạm dừng để buộc Công ty Thuận Lợi thực hiện việc lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thực hiện thỏa thuận với địa phương để thống nhất đối với phần diện tích chồng lấn ranh quy hoạch giữa Khu dân cư Cầu Đò và dự án nạo vét sông Thị Tính.

Lấy lý do trên, Công ty Thuận Lợi đã có văn bản số 27/2020/CV-TL gia hạn thời gian cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua đất tại dự án Mega City. Công ty Thuận Lợi xin gia hạn thời gian cấp sổ đỏ dự kiến… đến quý I/2021.

Khu dân cư Cầu Đò trước đây là của Công ty Thiên Phú. Công ty Thiên Phú thế chấp dự án này cho một ngân hàng nhà nước để vay tiền. Sau đó, phía ngân hàng và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn rao bán Khu dân cư Cầu Đò với giá gần 163 tỉ đồng. Tài sản đấu giá là 62 sổ đỏ ở Khu dân cư Cầu Đò, bao gồm cả đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất là 178.359,5m2. Sau nhiều lần đấu giá, vào tháng 12.2014, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá dự án này bằng với giá khởi điểm.

Đáng nói, đối với tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất ở dự án Khu dân cư Cầu Đò, quy định đến ngày 30/6/2016, người mua trúng đấu giá phải thanh toán đủ số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, đến ngày 21/11/2016, Công ty Thuận Lợi mới nộp đủ tiền. 

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Thuận Lợi đã tổ chức giới thiệu Khu đô thị Mega City, thực chất là mở bán dự án này. Đến nay, đã gần 3 năm, khách hàng đã trả gần hết tiền mua đất nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn chưa thể ra sổ đỏ cho khách hàng sau nhiều lần “hứa hẹn”.

Tuy nhiên, theo tài liệu của chúng tôi, Công ty Thuận Lợi đã đem cầm cố hàng chục sổ đỏ của dự án Khu dân cư Cầu Đò tại ngân hàng và cá nhân.

Cụ thể, Công ty Thuận Lợi đã có hợp đồng vay "khủng" đối với cá nhân là bà H.T. Tuyết Anh (ngụ Biên Hoà, Đồng Nai) được ký ngày 12/6/2019 tại Văn phòng Công chứng Thành phố Mới (Bình Dương) với tài sản thế chấp lên tới 6 lô đất với tổng diện tích lên tới 26.018,3m2 (hơn 2,6 ha) thuộc vị trí dự án Mega City.

Dự án Mega City đến nay pháp lý chưa đầy đủ nhưng Công ty Thuận Lợi đã bán đất nền cho khách hàng. Ảnh: Đỗ Hưng.

Dự án Mega City đến nay pháp lý chưa đầy đủ nhưng Công ty Thuận Lợi đã bán đất nền cho khách hàng. Ảnh: Đỗ Hưng.

Hồ sơ từ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương cũng thể hiện: Từ năm 2017, Công ty Thuận Lợi cũng đem giấy chứng nhận của một số lô đất trong dự án làm tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay giữa Công ty Thuận Lợi và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Bình Dương. Và cho đến nay vẫn còn nhiều sổ chưa được xoá thế chấp. Điều này cho thấy, gần ba năm qua dù dự án Mega City pháp lý chưa đầy đủ nhưng Công ty Thuận Lợi đã bán đất nền cho khách hàng.

Bộ Công an đang điều tra, làm rõ

Tương tự, tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B, ngày 10/3/2020 Công ty Thuận Lợi có văn bản số 50/2020/CV-TL gửi “Quý khách hàng” giải thích việc chậm trễ cấp sổ đỏ và Quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng là vì lý do khách quan. Trước đó, Công ty Thuận Lợi cam kết với khách hàng thời hạn để nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho khách hàng là cuối năm 2019.

Lý giải cho sự chậm trễ, Công ty Thuận Lợi cho rằng sau khi dự án được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/50 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu điều chỉnh vì: Điều chỉnh cập nhật hành lang bảo vệ cầu Bà Phú 1 và cầu Bà Phú 2 nên phải quay trở lại với các thủ tục pháp lý.

Ngoài ra, do chủ đầu tư có đề xuất đưa một số thêm một số hạng mục đầu tư hạ tầng vào dự án. Công ty Thuận Lợi tiếp tục đưa ra cam kết về thời hạn hoàn thành việc cấp sổ đỏ và Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dự kiến vào… quý I/2021.

Tuy nhiên, căn cứ theo kết luận từ phía cơ quan có thẩm quyền thì Công ty Thuận Lợi đang có rất nhiều sai phạm tại dự án này, đặc biệt là sai phạm trong hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Khách hàng mua nền xây nhà tại KDC Mỹ Phước 4 - Khu B đã nhiều năm nhưng đến nay chưa có sổ. Ảnh: Đỗ Hưng.

Khách hàng mua nền xây nhà tại KDC Mỹ Phước 4 - Khu B đã nhiều năm nhưng đến nay chưa có sổ. Ảnh: Đỗ Hưng.

Cụ thể, UBND Thị xã Bến Cát đã có văn bản số 225/BC-UBND báo cáo UBND tỉnh Bình Dương vào ngày 6/12/2019, kết quả thực hiện liên quan đến hành vi ngang nhiên bán đất công của Công ty Thuận Lợi tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B.

Báo cáo của UBND Thị xã Bến Cát nêu rõ, Công ty Thuận Lợi đã có hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551,1m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước. Phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016.

Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng và bán cho người dân. Trong khi đó, đối với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai.

Được biết, tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B đang bị tố cáo có nhiều sai phạm, và hiện Bộ Công an đang thụ lý, điều tra và đang chờ kết luận chính thức.

Ngoài ra, liên quan đến 2 dự án trên, như NNVN đã thông tin, mới đây Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận thanh tra về dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 (khu A và B) và dự án Khu dân cư Cầu Đò qua chỉ rõ nhiều dấu hiệu sai phạm.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-191

Bất động sản 04/08/2020 - 11:23

Với nguồn kinh phí đợt 2 này, Hưng Thịnh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng đất nước, hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Bất động sản 01/08/2020 - 07:30

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Bất động sản 31/07/2020 - 17:34

Thanh tra tỉnh Bình Thuận xác định việc thực hiện dự án Quốc lộ 55 cơ bản đúng pháp luật. Thiếu sót về quy trình, thủ tục hành chính mang tính chất không trọng yếu.

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Bất động sản 28/07/2020 - 16:47

Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường vừa công bố hoàn thành xây dựng hạ tầng dự án Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1 tại Thành phố Vị Thanh, Hậu Giang.

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Bất động sản 28/07/2020 - 10:13

Dot Property Awards, là một trong những giải thưởng bất động sản quốc tế lớn, uy tín tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Bất động sản 25/07/2020 - 09:35

Dù có nhu cầu lớn, nhưng những căn hộ hộp diêm có diện tích 25m2 hiện đang gây tranh cãi vì nỗi lo quá tải hạ tầng.

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản 18/07/2020 - 07:10

Theo các chuyên gia, kịch bản của bất động sản 6 tháng cuối năm phụ thuộc vào tình hình kiểm soát Covid-19, có thể 3-4 năm tới thị trường sẽ lập đỉnh mới.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Bất động sản 14/07/2020 - 11:14

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Bất động sản 12/07/2020 - 12:46

Ngày 12/7, Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (An Giang) khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu với tổng kinh phí 1.200 tỷ đồng.  

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Bất động sản 11/07/2020 - 07:10

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Bất động sản 10/07/2020 - 15:09

Cty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bị Sở Xây dựng Khánh Hòa “tuýt còi” vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Bất động sản 04/07/2020 - 07:10

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.