| Hotline: 0983.970.780

Địa ốc Thuận Lợi suýt ‘nuốt trôi’ hơn 6,6 tỉ đồng tiền bán đất công

Thứ Hai 13/04/2020 , 20:14 (GMT+7)

UBND TX. Bến Cát (Bình Dương) vừa yêu cầu Địa ốc Thuận Lợi nộp lại hơn 6,6 tỉ đồng tiền bán đất công thu lợi trái phép.

Bà Lê Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBND TX Bến Cát (Bình Dương) vừa có báo cáo số 225/BC-UBND gửi UBND tỉnh Bình Dương liên quan đến vụ  Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Địa ốc Thuận Lợi) ngang nhiên bán hơn 7.500m2 đất công (có dấu hiệu lừa đảo khách hàng) tại phường Mỹ Phước mà NNVN đã có nhiều bài phản ánh.

Chiếm đất công xong rầm rộ phân lô bán nền

Theo báo cáo của, UBND Thị xã Bến Cát, phần đất công ích rộng 7.551,1 m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ01054 cho UBND phường Mỹ Phước ngày 19/7/2019. Phần đất này nằm trong dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B được UBND TX. Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2815/QĐ-UBND ngày 13/12/2016. Tuy nhiên, đầu tháng 8/2016 Địa ốc Thuận Lợi (địa chỉ 292, Đồng Khởi, phường Hoà Phú TP. Thủ Dầu Một) dù chưa được UBND tỉnh Bình Dương có quyết định giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

UBND TX. Bến Cát đề nghị Địa ốc Thuận Lợi nộp lại hơn 6,6 tỉ đồng tiền bán đất công thu lợi trái phép. Ảnh: Đỗ Hưng.

UBND TX. Bến Cát đề nghị Địa ốc Thuận Lợi nộp lại hơn 6,6 tỉ đồng tiền bán đất công thu lợi trái phép. Ảnh: Đỗ Hưng.

Điều đáng nói, từ đầu tháng 8/2016 dù không phải đất của mình, nhưng Địa ốc Thuận Lợi vẫn rầm rộ, tự ý san nền, xây dựng cơ sở hạ tầng một công trình lớn như vậy như chốn không người, nhưng lãnh đạo cũng như các cơ quan chức năng của TX. Bến Cát phải chăng có tiêu cực mà mãi đến tháng 3/2017 mới… phát hiện sai phạm của Địa ốc Thuận Lợi (!?).

Oái oăm hơn, phải chăng Địa ốc Thuận Lợi được một thế lực lớn nào đó “bảo kê”, tư vấn cho việc chiếm đất công trái phép, nên rầm rộ xây dựng hạ tầng như chốn không người. Đến khi, bị cơ quan chức năng phát hiện thì hành vi này đã… hết thời hiệu bị xử phạt (?!). Thế nên, trong “Biên bản vi phạm hành chính” số 27/BB-VPHC của Phòng TN-MT TX. Bến Cát nêu: Không xử phạt (do hết thời hiệu xử phạt) đối với hành vi lấn chiếm đất công xây dựng hạ tầng của Địa ốc Thuận Lợi (!?).

Ông Minh Đức, một người dân ở Bến Cát cho biết: Người nhà chúng tôi xây cái nhà vệ sinh, mới đổ đống cát đã thấy cán bộ thanh tra xây dựng xuống hỏi. Đằng này cả một công trình lớn hơn 7.500m2, bị Địa ốc Thuận Lợi chiếm, xây dựng trái phép thi công rầm rộ máy móc như vậy mà cán bộ không biết thì thật nực cười. Cán bộ ăn lương từ thuế của người dân đóng mà làm việc thiếu trách nhiệm, tắc trách như vậy thì xử lý thế nào?

Bán đất công thu lợi bất chính hơn 6,6 tỉ đồng chỉ bị phạt… 8 triệu đồng 

UBND TX. Bến Cát đã kiến nghị tỉnh Bình Dương: Buộc Địa ốc Thuận Lợi nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm (chiếm đất công xong phân lô bán nền cho người dân - PV) số tiền 6,633 tỉ đồng. Buộc Địa ốc Thuận Lợi tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng lấn chiếm diện tích 7.551,1 m2 đất của UBND phường Mỹ Phước. Khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất như trước khi vi phạm.

Khu đất hơn 7500m2 bị Địa ốc Thuận Lợi chiếm và bán thu lợi trái phép hơn 6,6 tỉ đồng. Ảnh: Đỗ Hưng.

Khu đất hơn 7500m2 bị Địa ốc Thuận Lợi chiếm và bán thu lợi trái phép hơn 6,6 tỉ đồng. Ảnh: Đỗ Hưng.

TX. Bến Cát phạt hành chính Địa ốc Thuận Lợi số tiền 8 triệu đồng về hành vi: Tự ý chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện của Luật Đất đai 2013. Cụ thể: Địa ốc Thuận Lợi đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377,06m2 thuộc phần đất hơn 7.500m2. Địa ốc Thuận Lợi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích này, tổng số tiền đã thu là hơn 6,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, căn cứ biên bản vi phạm hành chính số 07/BB-VPHC ngày 15/11/2019, TX. Bến Cát phạt hành chính Địa ốc Thuận Lợi 110 triệu đồng về hành vi cụ thể: Tổ chức thi công, xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý sử dụng của tổ chức khác (hơn 7.500m2 đất công của UBND phường Mỹ Phước - PV). Công trình vi phạm gồm: Đã đầu tư xây dựng phần mặt đường bê tông nhựa với tổng diện tích hơn 1.834m2, bó vỉa, bó lề và vỉa hè lát gạch tezzaro với tổng diện tích hơn 2.713m2. Riêng đường D7 chưa được đầu tư vỉa hè là hơn 402m2. Đã nền lên tới cao độ cách đỉnh bó lề 20cm… Đáng chú ý tại phần 7.500m2 mà Địa ốc Thuận Lợi chiếm trái phép có 2 công trình nhà ở đang xây dựng thô với tổng diện tích 150m2.

UBND TX.Bến Cát cũng buộc Địa ốc Thuận Lợi trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo quy định. Trả lại phần diện tích 7.551,1m2 đã chiếm của UBND phường Mỹ Phước.

NNVN tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Nhiều chủ vườn phải trực chờ ở ruộng quất cảnh từ sáng đến tối nhưng vẫn vắng khách tới hỏi mua.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

2 phòng học xây mới kiên cố được Tập đoàn Central Retail bàn giao cho điểm trường thôn Sín Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngày 21/1.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.