| Hotline: 0983.970.780

Vì sao sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang chưa bị xử lý?

Thứ Tư 10/07/2019 , 21:23 (GMT+7)

Đó là thắc mắc của các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI tổ chức ngày 10/7.

Chủ đầu tư xây dựng phá vỡ quy hoạch

Dự án Ocean View Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận từ năm 2004 do Cty TNHH Thiên Nhân II làm chủ đầu tư xây dựng tại vùng đồi núi Chụt nằm cuối đường Trần Phú, phường Phước Long (TP Nha Trang). Dự án có tổng diện tích 7,28 ha, trong đó diện tích xây dựng 5,15 ha và diện tích rừng phòng hộ hơn 2 ha.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt thì khu biệt thự cao cấp của dự án này chỉ cho phép chiều cao từ 1 đến 3 tầng, mật độ xây dựng 40% với mục đích nghỉ dưỡng. Tuy nhiên hiện nay các công trình trong dự án này đang vi phạm nghiêm trọng quy hoạch, phá vỡ cảnh quan đô thị.

Nhiều công trình xây dựng vượt tầng tại dự án Ocean View Nha Trang.

Nhiều công trình không tuân thủ theo quy hoạch, có mật độ xây dựng lên đến 100%, trong đó có những ngôi nhà cao đến 10 tầng đã hoàn thiện và đang kinh doanh lưu trú.

Do đó, các đại biểu thắc mắc tại sao dự án Ocean View Nha Trang xây dựng phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được xử lý và việc xây dựng các tòa nhà cao tầng để kinh doanh lưu trú tại khu biệt thự cao cấp nghỉ dưỡng của dự án này có đúng hay không và trách nhiệm Sở Xây dựng khi để xảy ra tình trạng vi phạm này?

Sai quy hoạch sẽ tháo dỡ

Trả lời chất vấn trên, ông Lê Văn Dẽ, GĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa, thừa nhận chủ đầu tư thực hiện dự án này không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Hiện nhà đầu tư đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra truy tố về tội lừa đảo và chủ đầu tư đã bỏ trốn nên hiện dự án này chỉ có nhà đầu tư thứ cấp. Do đó, việc xử lý chủ đầu tư thực hiện không đúng quy hoạch là rất khó.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa trả lời chất vấn.

Với cách trả lời không thuyết phục, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND Khánh Hòa đề nghị lãnh đạo Sở Xây dựng xem lại các quy định pháp luật, bởi dù chủ đầu tư bỏ trốn thì vẫn còn Cty, pháp nhân và còn những người thừa kế thực hiện trách nhiệm. “Chứ không thể trả lời trước hội đồng nhà đầu tư cấp 1 bỏ trốn nên không có cách nào xử lý”, ông Thân nói.

Ông Dẽ đáp lời: Nói là như vậy theo cách phát ngôn, chứ đối với nhà đầu tư thứ cấp xây dựng không đúng quy hoạch từ 1 đến 3 tầng, Sở đã xử lý.

“Vậy việc kiểm tra đã làm chưa và xử lý chưa?”, ông Thân chất vấn.

Ông Dẽ trả lời: Sở đã làm từ năm 2014, 2015, 2016 và đã làm việc rất rõ, cũng như xử lý đối với chủ tư xây dựng không đúng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

“Vậy việc kiểm tra từ 2014, 2015, 2016 nhưng đến nay 2019 vẫn còn sai phạm ra sao?”, ông Thân tiếp tục chất vấn.

Ông Dẽ trả lời: Những công trình mà xây dựng sai với chi tiết quy hoạch, Sở đã chỉ đạo phải có biện pháp tháo dỡ. Đối với dự án này phản ánh công trình xây dựng 10 tầng là không có, nhưng 6 tầng thì có.

Vì vậy Sở Xây dựng đã chỉ đạo, cũng như ngày 10/6/2019, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo để xử lý về mặt xây dựng, chiếm dụng đất đai.

“Hiện chúng tôi đã thành lập các hồ sơ báo cáo Ban chỉ đạo để xử lý triệt để các công trình xây dựng sai với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt”, ông Dẽ khẳng định.

Đối với trách nhiệm để chủ đầu tư hoặc nhà đầu tư thứ cấp thực hiện xây dựng không đúng theo quy hoạch phê duyệt, là người đứng đầu Sở Xây dựng ông Dẽ cho mình có một phần trách nhiệm và sẽ nghiêm khắc vấn đề này, khắc phục trong thời gian tới.

Đối với chất vấn của đại biểu về việc xử lý các công trình xây dựng vượt 3 tầng tại sự án thì việc xử phạt cho tồn tại hay thế nào? Ông Dẽ, khẳng định, sai quy hoạch thì sẽ tháo dỡ. Và, ngành xây dựng xin hứa sau cuộc họp này sẽ tiến hành xử lý tất cả công trình sai phạm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Nếu rủi ro khi đâm vào chiếc 911 RS 3.8 trị giá 1,7 triệu USD này, rất có thể bạn sẽ khó đứng vững dù không bị thương.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Sau 3 ngày ra viện, bệnh nhân 2148 tái dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.