Chủ nhật, 23/09/2018 08:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việc cần làm thì không làm

28/02/2012, 09:44 (GMT+7)

Gần 40 nhạc sỹ đã ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) bổ sung Quy chế 47.

Các nhạc sỹ cho rằng quy định cấp phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật ở Quy chế 47 đã có lỗ hổng lớn khi không yêu cầu đơn vị tổ chức biểu diễn phải thực hiện việc xin phép và thanh toán tác quyền các ca khúc biểu diễn trước khi được cấp phép, dẫn đến việc nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn trốn tránh thực hiện tác quyền. Từ đó, các nhạc sỹ kiến nghị phải thay đổi thủ tục cấp phép để phù hợp hơn với Luật Sở hữu Trí tuệ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục NTBD cho rằng: “Các cơ quan quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn chịu trách nhiệm quản lý về nội dung, chất lượng các chương trình nghệ thuật chứ không thể làm thay các chủ thể quyền và biến những quan hệ dân sự trở thành quan hệ hành chính. Nội dung này các chủ thể quyền và các tổ chức đại diện cần thực hiện theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và các quan hệ giao dịch dân sự”.

Nghe như vậy thì khó hiểu, nhưng nói cho rõ, ý của vị lãnh đạo này là Cục NTBD không thể yêu cầu các đơn vị tổ chức biểu diễn phải thanh toán xong tiền tác quyền thì mới cấp phép tổ chức biểu diễn. Còn “nếu các nhạc sỹ và tổ chức đại diện quyền phát hiện, có tư liệu, hồ sơ về việc tổ chức hay cá nhân vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan hãy gửi tư liệu về cơ quan thanh tra đề nghị xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc khởi kiện ra toà theo quy định của pháp luật”.

Trên thực tế, hoạt động nghệ thuật biểu diễn đều thuộc quản lý của Cục NTBD. Yêu cầu có thêm hóa đơn thanh toán tiền tác quyền rồi mới cấp phép nghệ thuật biểu diễn không phải là việc làm khó. Thêm nữa, sẽ tạo thói quen tôn trọng bản quyền âm nhạc đối với các đơn vị tổ chức biểu diễn. Nếu thực hiện được, việc này chỉ càng làm cho Luật Bản quyền, Luật Sở hữu Trí tuệ ở nước ta được coi trọng hơn. Điều đó cho thấy, cái lợi của việc thêm một tờ giấy sẽ nhiều hơn là cái hại.

Thế nhưng cách hành xử vừa qua của Cục NTBD khiến không ít người nhạc nhiên. Việc một cơ quan chịu chi phối của điều luật nào đó đề nghị, góp ý để cơ quan quản lý sửa đổi luật, nghị định cho phù hợp là việc làm hết sức bình thường. Từ trước tới nay, trong quá trình xây dựng luật, chúng ta vẫn làm theo cách này. Để xây dựng Nghị định 47, Cục NTBD cũng đã vài lần tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan.

Vậy nhưng, sự việc các nhạc sỹ ký đơn kiến nghị lại bị một số người cho rằng Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam kích động các nhạc sỹ chống lại cơ quan quản lý. Rồi thừa thắng "tố" Trung tâm này ăn tiền. Dường như mọi việc đang bị làm quá lên trong khi đôi bên đều chưa có sự trao đổi, bàn bạc một cách bình tĩnh. Thế là, chỉ một mong muốn cải cách nền hành chính, siết chặt hơn trong quản lý nghệ thuật, để Luật Sở hữu Trí tuệ được coi trọng hơn… thì mọi chuyện lại đang được đẩy theo chiều hướng khác đi.

HÒA AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận