Thứ tư, 20/06/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VTNA2, lúa ngắn ngày cho vùng lũ

29/05/2012, 14:04 (GMT+7)

Có thể khẳng định VTNA2 là giống lúa chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở Hà Tĩnh.

Các DN, trung tâm giống cây trồng... đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo đầu bờ tại Hà Tĩnh để lựa chọn giống lúa chất lượng cao đưa vào bộ giống chủ lực, phù hợp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, trong hàng chục bộ giống đưa ra hội thảo, Hà Tĩnh chỉ chọn được một số giống triển vọng đưa vào SX đại trà như VS1, TH3-3, RVT, PC6, Nhị ưu 838... và nay thêm 1 giống lúa nữa là Vật tư Nghệ An 2 (VTNA2), do TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An chọn tạo.

Vừa qua, Cty CP VTNN Nghệ An tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa thuần chất lượng cao VTNA2 tại “thủ phủ” lúa huyện Cẩm Xuyên. Sau khi tham quan lúa tại xã Cẩm Thăng, đoàn đại biểu lại về cánh đồng rộng hơn 500 ha của xã Cẩm Duệ để được tận mắt chứng kiến những thửa ruộng giống VTNA2 đang chín vàng ruộm.

Ông Hà Huy Triền, Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ phấn khởi: “Đây là năm đầu tiên chúng tôi SX thử nghiệm VTNA2, nhưng ngay từ đầu nhờ sự quan tâm của TCty cho bà con ứng trước giống, phân bón SX nên nông dân rất đồng tình hưởng ứng. Chỉ còn vài ba ngày nữa lúa sẽ về nhà từng hộ dân trong niềm vui được mùa”.

Cũng theo ông Triền, Cẩm Duệ là xã thuần nông gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn giống cây trồng, bởi chất đất tương đối xấu, trong đó có những vùng đất đồi núi như xóm Hoa Thám, Tân Duệ, hễ trồng lúa là mất trắng. Thế nhưng năm nay nhờ gieo cấy giống VTNA2 mà cả khu đất từng “trơ gan cùng tuế nguyệt” phủ một màu vàng chói của lúa chín. Năng suất lúa tuy thấp hơn ở các vùng đất thịt nhưng cũng gấp trăm lần việc để hoang.

Lão nông Nguyễn Văn Huân, xóm Quang Trung vui vẻ cho biết, vụ này gia đình ông SX 2 sào ruộng giống lúa VTNA2, kết quả sau gần 120 ngày chăm bón, lúa sắp cho thu hoạch với năng suất dự kiến đạt 3-3,1 tạ/sào (tương đương 60-62 tạ/ha). So với các giống lúa khác như Khang dân 18, HT1 cũng gieo trong vụ này thì VTNA2 cao hơn 50-60 kg/sào.

“VTNA2 ngoài cho năng suất vượt trội ra còn là giống lúa ít bị sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đỏ đuôi lươn và đạo ôn. Cơm dẻo, mềm, thơm, có vị đậm. Chúng tôi rất tin tưởng khi đưa giống lúa này vào bộ giống chủ lực SX trong các mùa vụ tới”- ông Huân nói.

Còn bà Nguyễn Thị Lương, xóm Quốc Tiến nói: “Chúng tôi rất phấn khởi khi tiếp cận được với giống lúa chất lượng cao VTNA2. Lo lắng nhất của chúng tôi là việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng theo cam kết thì toàn bộ sản phẩm SX ra TCty sẽ thu mua với giá cao hơn thị trường 10%. Đây là một khích lệ lớn giúp nông dân chúng tôi tăng thu nhập trên đơn vị diện tích”.

Tuy nhiên, bà Lương cũng bày tỏ lo ngại bởi chi phí đầu tư cho một sào ruộng VTNA2 tương đối cao, khoảng từ 800-1,2 triệu đồng/sào. Nếu thu hoạch đạt năng suất 3 tạ/sào bán với giá bình quân 6.000-7.0000 đ/kg thóc thịt thì nông dân chỉ lãi được trên dưới 1 triệu đồng. Với chi phí đầu tư cao như vậy nhiều hộ  sẽ không dám chọn giống lúa này để gieo cấy. Vì vậy, bà con mong muốn TCty cân đối lại lượng phân bón, nhất là lượng đạm để giảm chi phí đầu tư, hạn chế sâu bệnh.

Một địa phương có chất đất xấu như Cẩm Duệ, năng suất lúa bình quân vụ ĐX chỉ đạt 50 tạ/ha, nhưng VTNA2 đã đạt 56-58 tạ/ha thì quả là một điều đáng mừng. Ông Trương Văn Hiền, TGĐ TCty CP VTNN Nghệ An cho hay, VTNA2 là giống lúa thuần do TCty chọn tạo và đã được Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách giống lúa Quốc gia. Giống lúa này đã được đưa vào SX và cho kết quả khả quan từ Ninh Thuận ra đến các tỉnh miền Bắc.

Riêng tại Hà Tĩnh VTNA2 đưa vào SX đầu tiên vụ ĐX 2011 trên diện tích 2 ha; đến năm 2012 diện tích gieo cấy tăng lên 500 ha tại các xã Cẩm Thăng, Cẩm Duệ, Cẩm Nam (huyện Cẩm Xuyên). VTNA2 có nhiều ưu điểm vượt trội như TGST ngắn (vụ ĐX từ 118-122 ngày; HT từ 95-97 ngày) phù hợp cơ cấu trà xuân muộn và HT chạy lụt ở Hà Tĩnh; năng suất cao; khả năng thích ứng rộng kể cả chất đất rất xấu; chống chịu sâu bệnh tốt; chất lượng gạo thơm, dẻo, ngon.

Ông Lê Ngọc Hà, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cẩm Xuyên nói: Với những tín hiệu khả quan như trên, vụ HT tới chúng tôi sẽ nâng diện tích SX giống VTNA2 từ 500 ha lên 1.000 ha và sẽ tiếp tục nhân rộng.
“Việc chúng tôi cam kết thu mua lúa VTNA2 cho người dân cao hơn giá thị trường 10% là một điều chắc chắn, bởi vừa qua TCty đã hoàn thành dây chuyền nhà máy xay xát lúa phục vụ nội tiêu và XK với công suất 3 vạn tấn/năm”, ông Hiền nhấn mạnh.

PGĐ Sở NN-PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt đánh giá: “Có thể khẳng định VTNA2 là giống lúa chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở Hà Tĩnh. Vì vậy, chúng tôi đã chọn giống lúa này cơ cấu vào bộ giống chủ lực của tỉnh và sẽ khuyến khích bà con SX đại trà trong các mùa vụ tới.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất cho bà con, TCty CP VTNN Nghệ An cần có quy trình kỹ thuật phù hợp, hướng dẫn kỹ càng trong suốt quá trình SX nhằm phát huy tối đa hiệu quả của giống lúa này”.

THANH NGA-ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận