| Hotline: 0983.970.780

Vụ bán thầu cầu Tuần Quán - Yên Bái: Vì sao không xử lý hình sự?

Thứ Tư 10/07/2019 , 15:35 (GMT+7)

Trúng thầu gói thầu số 12 dự án thi công xây dựng cầu Tuần Quán, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái, Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Đông Á không trực tiếp thực hiện mà đã bán gói thầu này cho nhà thầu phụ và hưởng phần chênh lệch hơn 60 tỷ đồng.

Bán thầu ăn chênh 60 tỉ

Như Báo NNVN đã từng thông tin, Dự án xây dựng cầu Tuần Quán bắc qua sông Hồng, được khởi công từ tháng 6/2015, với tổng chiều dài 3,9 km, rộng 17 m, tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng.

Trong đó, gói thầu số 12 thuộc dự án trên có tổng giá trị 323 tỷ đồng, được giao cho Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Đông Á (gọi tắt là Công ty Đông Á) là nhà thầu chính.

Ngay sau khi ký hợp đồng với đại diện chủ đầu tư, ngày 2/8/2015, Công ty Đông Á đã ký Hợp đồng giao khoán với Công ty CP Xây dựng Thương mại Bắc Dương (gọi tắt là Công ty Bắc Dương) với tổng giá trị hợp đồng hai bên ký gần 164 tỷ đồng, tương đương hơn 50% tổng giá trị gói thầu số 12.

Biên bản cam kết tỉ lệ chiết khấu 18% đơn giá trúng thầu cho công ty Đông Á.

Trong biên bản cam kết giữa hai doanh nghiệp, Công ty Bắc Dương “cam kết sẽ chiết khấu lại cho Công ty Đông Á bằng 18% giá trị hợp đồng theo đơn giá trúng thầu. Công ty Đông Á có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Bắc Dương giá trị khối lượng thanh toán bằng 62% đơn giá trúng thầu với chủ đầu tư”.

Theo đó, với hiệu lực và phạm vi của Hợp đồng trên, Công ty Đông Á đã chuyển dự án cho nhà thầu phụ, cùng với đó, Công ty Đông Á được “bỏ túi” 38% tổng giá trị hợp đồng xây dựng cầu Tuần Quán (tương đương với hơn 60 tỷ đồng).

Trên thực tế, Công ty Bắc Dương đã chuyển khoản gần 10 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Quang Mãi, Chủ tịch HĐQT Công ty Đông Á.

Giấy nộp tiền tài khoản ghi nhận việc chuyển tiền chiết khấu của Công ty Bắc Dương cho Công ty Đông Á.


Chia tiền ngân sách hay rút ruột công trình?

Công ty Đông Á là nhà thầu chính duy nhất, trong hồ sơ dự thầu không có nhà thầu phụ, tuy nhiên khi trúng thầu, Công ty Đông Á đã chuyển nhượng 100% gói thầu số 12 cho các nhà thầu khác.

Cụ thể, Công ty Đông Á đã chuyển nhượng cho Công ty Bắc Dương hơn 50% khối lượng công việc, yêu cầu Công ty Bắc Dương phải xuất hóa đơn đến 80% khối lượng công việc của toàn bộ gói thầu. Còn lại 20% công việc khác cho pháp nhân khác thực hiện.

Như vậy, khẳng định Công ty Đông Á không thực hiện bất cứ công việc gì liên quan đến dự án cầu Tuần Quán, mà chuyển nhượng trái phép lại cho các doanh nghiệp khác là vi phạm điểm a, khoản 8 Điều 89 Luật Đầu thầu.

Hành vi bán thầu của ông Nguyễn Quang Mãi không chỉ vi phạm Luật Đấu thầu, mà còn có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự vì không loại trừ khả năng các bên tham gia gói thầu sẽ thu lợi từ rút ruột công trình hoặc nâng khống giá công trình.

Trên thực tế ông Nguyễn Quang Mãi đã nhận của Công ty Bắc Dương gần 10 tỷ đồng tiền chuyển nhượng trái phép gói thầu.

Hóa đơn Công ty Bắc Dương xuất cho công ty Đông Á như đã thỏa thuận.

Vì vậy, cần làm rõ số tiền 38% nhà thầu chính lấy ra từ công trình xây dựng cầu Tuần Quán là tiền rút ruột công trình hay tiền chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan nâng khống giá trị công trình, để nhà thầu chính tham nhũng tiền ngân sách của Nhà nước?

Vụ việc được các cơ quan báo chí phản ánh từ năm 2018, UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan thực thi pháp luật cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên, cho đến nay hành vi vi phạm pháp luật của ông Mãi vẫn chưa bị xử lý.

Xem thêm
Cao Bằng: Dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp

Cao Bằng: Dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp1

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng doanh nghiệp tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã tự ý xây nhà xưởng trên hàng trăm m2 đất nông nghiệp.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.