Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ Công ty Thuận Lợi đem đất công phân lô bán nền: Coi thường pháp luật?

Thứ Bảy 27/07/2019 , 09:59 (GMT+7)

Dù đã bị xử phạt về xây dựng trái phép, cơ quan chức năng cũng có văn bản yêu cầu ngưng thi công các công trình hạ tầng trên phần đất công nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn phớt lờ.

Báo NNVN ngày 23/7 có bài “Công ty Thuận Lợi ngang nhiên đem cả đất công phân lô bán nền trái phép” phản ánh việc Cty này công nhiên chiếm hơn 7.550m2 đất công, thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát (Bình Dương) được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt là đất công giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Việc lấn chiếm đất công này được xác định ngày 9/10/2015, Cty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000 m2. Trong đó, khu đất công 7.551 m2 nằm ở ranh khu dân cư này.  

Công văn của phường Mỹ Phước nêu rõ sai phạm của Cty Thuận Lợi.

Sau khi trúng đấu giá, Cty Thuận Lợi đã ngang nhiên coi thường pháp luật, tự ý san lấp mặt bằng để phân lô bán nền. Đáng chú ý, phần đất công mà Cty Thuận Lợi phân lô bán nền trái phép nhiều người đã xây nhà và người dân sau đó biết mới tố cáo dấu hiệu lừa đảo của Cty Thuận Lợi là đơn vị trực tiếp bán và đơn vị môi giới là Công ty CP Dịch vụ Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Địa ốc Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh là Tổng giám đốc (vợ ông Nguyễn Thuận).

Làm ăn kiểu "sống chết mặc bay"

Theo tài liệu của NNVN, trước đó ngày 16/3/2017, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát, Bình Dương đã có công văn gửi Cty Thuận Lợi nêu rõ: “Được biết, Cty Thuận Lợi đang triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu dân cư Thuận Lợi… Phần đất Cty đầu tư có phần đất công thuộc phường đang quản lý (thửa đất 1441 tờ bản đồ số 59, diện tích đất công 7551,1m2 mục đích sử dụng trồng cây lâu năm).

Nhằm tránh tình trạng khiếu nại tranh chấp sau này, UBND phường Mỹ Phước đề nghị Cty Thuận Lợi: Tạm ngưng thi công các công trình đang triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần đất công của phường. Khôi phục các cột mốc trên phần đất công phường quản lý.

Quyết định xử phạt hành chính Cty Thuận Lợi vì thi công không phép

Tuy vậy, Cty Thuận Lợi vẫn bất chấp, ngang nhiên phân lô bán nền, thậm chí còn đứng ra làm thủ tục, xây dựng cho khách hàng như chốn không người dẫn đến hậu quả nhiều người dân tố bị lừa mua đất công với số tiền hàng tỷ đồng.

Người dân thì khốn đốn, điêu đứng mất ăn mất ngủ khi bỏ tiền tỷ ra mua nhầm khu đất công. Ông Huỳnh Đức Anh, người tố cáo vụ việc đã phải thốt lên: Tưởng công ty vợ chồng bà Kim Oanh làm ăn uy tín, nào ngờ kinh doanh kiểu… “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”!

Coi thường cơ quan chức năng?

Một dấu hiệu coi thường cơ quan chức năng khác của Cty Thuận Lợi đó là sau khi bị tố bán đất công trái phép, ngày 5/4/2019, UBND TX. Bến Cát và các cơ quan chức năng quản lý liên quan đã có buổi làm việc để bàn “Phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B” bị Cty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm và phân lô bán nền trái phép. 

Đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường TX. Bến Cát kiến nghị: Hiện nay, khu đất công 7551m2 thuộc ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B… đã bị Cty Thuận Lợi san lấp mặt bằng, xung quanh tứ cận giáp Khu dân cư Mỹ Phước, và kênh nước, UBND phường Mỹ Phước không thể sử dụng khu đấy trên theo mục đích đã được cấp...  Kiến nghị Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất khu đất trên…

Thoả thuận nhận tiền môi giới bán đất công trái phép cho khách hàng của Địa ốc Kim Oanh

Thế nhưng, đại diện Cty Thuận Lợi (ông Lê Văn Lâm, Phó tổng giám đốc) “độp” lại ngay: “Qua ý kiến của Phòng TN-MT việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất trên Cty không có khả năng thực hiện. Đề nghị các ngành chức năng xem xét, hỗ trợ Cty Thuận Lợi được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án” (Trích biên bản làm việc của UBND huyện Bến Cát ngày 5/4/2019).

Dù đại diện Cty Thuận Lợi nói “Cty không có khả năng thực hiện đấu giá”, nhưng mới đây ngày 19/7, Cty Thuận Lợi vẫn đi đấu giá một dự án “đất vàng rộng tới gần 50ha ở Long Thành, Đồng Nai” và trúng đấu giá với số tiền 1.270 tỷ đồng.

Tài liệu của NNVN cũng cho thấy, trước đó ngày 16/12/2016 Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương cũng ra Quyết định số 53/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc với số tiền 40 triệu đồng. Lý do bị xử phạt: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có. Công trình xây dựng vi phạm là Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4…”.

Trao đổi với chúng tôi, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hành vi lấn chiếm đất công của Công ty Thuận Lợi là hết sức nghiêm trọng và đã gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn là việc đã bán thu tiền bất chính hàng tỷ đồng và người mua đã cất nhà.

Ngoài ra, Cty Thuận Lợi còn có nhiều tình tiết vi phạm tăng nặng đó là đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, thậm chí xử phạt nhưng vẫn cố tình vi phạm để đạt bằng được mục đích trục lợi là tiền từ đất công.

Luật sư cho rằng, vụ việc cũng có những dấu hiệu bao che, chống lưng của một số cán bộ quản lý nhà nước về đất đai. Do đó cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ nhằm chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công khiến cơ quan quản lý rất đau đầu trong suốt thời gian qua ở nhiều địa phương.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến việc Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền trên diện tích đất công, UBND TX. Bến Cát đã có chỉ đạo các đơn vị chuyên môn rà soát lại hồ sơ pháp lý cũng như kiểm tra hiện trạng và yêu cầu Công ty Thuận Lợi trước khi được UBND tỉnh chấp thuận phải dừng lại tất cả các hoạt động đầu tư, khai thác, sử dụng đối với diện tích đất công.

Trả lời chúng tôi về phần đất công bị Cty Thuận Lợi chiếm, Sở TN-MT Bình Dương khẳng định: Qua rà soát hồ sơ đất đai, Cty Thuận Lợi chưa lập thủ tục xin giao đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính để thực hiện dự án.

Than Cọc Sáu và những gói thầu tiết kiệm được quá ít tiền cho đơn vị

Than Cọc Sáu và những gói thầu tiết kiệm được quá ít tiền cho đơn vị

Các gói thầu do than Cọc Sáu làm chủ đầu tư tuy có đấu thầu rộng rãi nhưng xuất hiện tình trạng nhiều gói trúng thầu sát giá, tỷ lệ tiết kiệm vốn rất thấp.

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:35

Cát, đá, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, tường đoạn bị đào bới nham nhở là thực trạng của tuyến đường dài chưa đầy 1km ở Quảng Nam sau gần 1 năm thi công.

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:06

Chuyên gia bất động sản cho rằng việc chủ đầu tư dự án nghìn tỷ Matrix One “quên” xây hạ tầng đã cho thấy cái sai rõ ràng, song chính quyền không thể vô can.

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Báo NNVN nhận được đơn của bà Lý Thị Điều ở phường Tân Long, TP. Thái Nguyên về việc mảnh đất của bà bị ông Vũ Văn Tuyền đưa máy móc đến xây dựng.

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Bạn đọc 28/05/2020 - 15:37

Chủ đầu tư dự án chung cư The Matrix One làm sai quy hoạch để bán nhà ở thương mại. Sai phạm có thể gây vướng mắc trong hồ sơ pháp lý.

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Mới đây, công an xã Thành Triệu tổ chức buổi đối chất giữa các hụi viên và chủ hụi là bà Phan Thị Thúy (48 tuổi, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Bạn đọc 27/05/2020 - 21:54

Hiệu trưởng trường Tiểu học &Trung học cơ sở Tân Liên tiếp tục bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo vì có những vi phạm, khuyết điểm về đạo đức lối sống.

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Bạn đọc 27/05/2020 - 08:49

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có văn bản chỉ đạo rà soát, làm rõ thông tin về ô nhiễm từ mỏ đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Công ty 168 Việt Nam chây ỳ thanh toán, chiếm dụng vốn của nhà thầu phụ?

Công ty 168 Việt Nam chây ỳ thanh toán, chiếm dụng vốn của nhà thầu phụ?

Bạn đọc 26/05/2020 - 17:20

Công trình hoàn thành cách đây 2 năm và đã nghiệm thu, thanh toán nhưng nhà thầu vẫn cố tình chiếm dụng vốn của đơn vị thi công.

Bắt quả tang 2 tên trộm tổ yến

Bắt quả tang 2 tên trộm tổ yến

Bạn đọc 26/05/2020 - 09:51

Công an tỉnh Bình Phước vừa tạm giữ hình sự, lấy lời khai  2 đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi trộm tổ yến.

Cảnh giác 'yến tặc'!

Cảnh giác 'yến tặc'!

Bạn đọc 26/05/2020 - 05:35

Nghề nuôi chim yến đang đem lại thu nhập cao, từ đó xuất hiện các đối tượng chuyên đột nhập, khai thác trộm tổ yến gây tổn thất kinh tế, hoang mang cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.