| Hotline: 0983.970.780

Vu khống cán bộ “cướp tài sản”, nữ giám đốc bị phạt 3 năm tù

Thứ Tư 17/07/2019 , 15:09 (GMT+7)

Ngày 17/7, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên không chấp nhận kháng cáo; giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bà Trần Thị Phương Mai (SN 1977, đăng ký hộ khẩu K.7, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn).

Ngày 17/4, TAND TP. Cà Mau tuyên phạt bà Mai 3 năm tù về tội “vu khống”. Không chấp nhận bản án, bà Mai làm đơn kháng cáo yêu cầu hủy án sơ thẩm; đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Bị cáo Mai tại phiên tòa xét xử.

Trước đó, ngày 18/12/2018, Báo NNVN đã đưa tin, bà Mai có thuê miếng đất trồng lúa của một hộ dân ở khu 2, phường 9, TP. Cà Mau để kinh doanh và mua bán. Sau khi thuê, bà Mai đưa vật tư, dụng cụ phương tiện để xây dựng dù biết tình trạng đất đã có quyết định thu hồi để thực hiện dự án Khu C, Khu liên hợp Thể dục - Thể thao.

Ngày 1/8, tổ công tác của UBND TP Cà Mau tiến hành tạm giữ các dụng cụ thi công xây dựng trái phép trên phần đất quy hoạch đã có quyết định thu hồi. Tuy nhiên, bà Mai không chấp hành.

Sau đó, ngày 2/8, bà Mai có gửi đơn tố cáo tổ công tác UBND TP Cà Mau và đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố 5 cán bộ và những người trong tổ công tác về hành vi “cướp tài sản”. Tài sản bà Mai báo mất gồm bao tải tiền 15 tỉ đồng (sau điều chỉnh xuống còn 6 tỉ đồng). Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT không phát hiện có dấu hiệu phạm tội nên trả lời đơn cho bà Mai không khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, bà Mai không đồng ý, khiếu nại lên Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau. Đồng thời tiếp tục tố cáo các cán bộ trong tổ công tác của UBND TP Cà Mau và các điều tra viên đến nhiều cơ quan cấp tỉnh và các cơ quan Trung ương.

Một lần nữa, Công an tỉnh Cà Mau đã có văn bản trả lời cho bà Mai không có cơ sở để khởi tố. Việc này, Viện Kiểm sát tỉnh cũng thống nhất.

Sau đó, các thành viên trong tổ công tác UBND TP Cà Mau cho rằng bị bà Mai xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tính nên có đơn yêu cầu khởi tố bà Mai.

Sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT (PC 02), Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bà Mai tội “vu khống”, qui định tại khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa 17/7, HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội không những xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của cán bộ thi hành công vụ mà còn gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân về việc thi hành công vụ của cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương. HĐXX không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên án sơ thẩm đối với bà Mai.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.