Thứ tư, 24/04/2019 11:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ phẫu thuật hàm ếch, 3 trẻ tử vong: Công bố những sai sót của Trung tâm phẫu thuật OSCA

28/08/2014, 20:21 (GMT+7)

Khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ; không có chuyên gia Nhi khoa tham gia khám sàng lọc; không theo dõi huyết áp trong suốt quá trình gây mê. Khi xảy ra tai biến đầu tiên không ngừng ngay các hoạt động phẫu thuật...

Chiều 28/8, Hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên tìm nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong trong quá trình phẫu thuật hở hàm ếch tại Bệnh viện Quân y 87 đã công bố những sai sót của Trung tâm phẫu thuật OSCA.

Ông Phùng công bố kết luận vụ 3 trẻ em tử vong khi phẫu thuật từ thiện.

Tiến sỹ Lê Tấn Phùng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cho biết: Hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên, trong đó có sự tham gia của chuyên gia đầu ngành bác sĩ Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện răng hàm mặt TP Hồ Chí Minh; 3 chuyên gia gây mê và cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Hội đồng chuyên môn hoạt động có sự phối hợp chặt chẽ các thành viên và đưa ra quyết định theo đa số. Sau khi họp phân tích các yếu tố, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra kết luận và một số kiến nghị.

Cụ thể, quá trình chuyên môn của Trung tâm phẫu thuật OSCA chưa cụ thể như khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ; không có chuyên gia Nhi khoa tham gia khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật; không theo dõi huyết áp của bệnh nhi trong suốt quá trình gây mê. Khi xảy ra tai biến đầu tiên, Trung tâm OSCA đã không kịp thời ngừng ngay các hoạt động phẫu thuật, mà vẫn tiếp tục thực hiện và OSCA không thông báo cáo kịp thời về việc thay đổi nhân sự.

“Trong danh sách phẫu thuật lần này Trung tâm phẫu thuật OSCA đăng ký với Sở Y tế 2 bác sỹ phẩu thuật chính gồm bác sỹ Nguyễn Đức Khải và Trịnh Văn Việt. Tuy nhiên khi tiến hành phẩu thuật thì chỉ có một bác sỹ Nguyễn Văn Khải tham gia; còn bác sỹ phụ phẫu thuật Lê Quốc Ân lại không có trong danh sách”, ông Phùng nói.

Người mẹ mất con: "Chúng tôi muốn biết vì sao con tôi chết". Ảnh: VnExpress

Cũng theo ông Phùng, Hội đồng chuyên môn cũng đã đưa ra các yêu cầu:

Một là yêu cầu tổ chức OSCA làm văn bản giải trình về việc tại sao không ngừng ngay các hoạt động gây mê phẫu thuật ngay sau khi ca đầu tiên bị tai biến.

Hai là, đề nghị cơ quan chức năng cung cấp bằng chứng giám định pháp ý và kiểm định độc lập về thuốc để xác định nguyên nhân cụ thể dẫn đến 3 trẻ tử vong.

Ba là, đối với khám chữa bệnh nhân đạo cần phải có quy trình chuyên môn cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có chuyên khoa Nhi khoa. Bệnh viện Quân y 87 cần tiếp tục công tác củng cố gây mê hồi sức theo Thông tư 13 của Bộ y tế.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận