| Hotline: 0983.970.780

Vụ "phù phép" chả cá bẩn vào siêu thị: Ngành chức năng vào cuộc

Thứ Tư 13/08/2014 , 09:55 (GMT+7)

Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt mặc dù trình được giấy phép nhưng là của Sở KH-ĐT TP.HCM cấp cho ngành nghề khác chứ không phải cho phép SXKD chả cá./ Sản xuất chui?

* Chả cá nhiễm khuẩn lớn hơn mức cho phép của Bộ Y tế 710 và 880 lần

Sau khi Báo NNVN đăng loạt bài “Phù phép chả cá bẩn vào siêu thị” (NNVN ngày 4 – 5/8/2014), cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra trụ sở Chi nhánh Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt, tại số 56/2 KP4, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM. Tại đây, đoàn đã lập biên bản và niêm phong các sản phẩm chả cá sản xuất trái phép, đồng thời lấy các mẫu xét nghiệm để tiến hành xử lý…

Đoàn liên ngành gồm đại diện Sở Công thương, Sở NN-PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã bất ngờ ập vào trụ sở Chi nhánh Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt kiểm tra hoạt động của đơn vị.

Theo ghi nhận của PV, ngay sau khi đoàn chức năng đến kiểm tra, ông Trần Phước Hiếu, GĐ Cty Canh Chua Việt đã nhanh chóng cho tháo dỡ toàn bộ máy móc thiết bị sản xuất chả cá tại đây để chuyển đi nơi khác, huy động công nhân tập trung quét dọn từ trong ra ngoài.

Tuy nhiên, hiện trường vẫn còn nhiều ổ cắm điện 3 pha chưa kịp tháo rời, có chi chít những búi dây điện giăng ngang dọc trong phòng; những vỏ can nhựa đựng dầu để chiên chả cá nằm chỏng chơ trong góc phòng chưa kịp dọn.

Theo ông Sơn, khi đoàn chức năng kiểm tra Chi nhánh của Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt, mặc dù họ có trình được giấy phép nhưng là của Sở KH-ĐT TP.HCM cấp cho ngành nghề khác chứ không phải cho phép SXKD chả cá.

Ông Trần Phước Hiếu phân trần: “Chúng tôi sản xuất ở đây chỉ để “chữa cháy” vì quá trình vận chuyển hàng từ Bình Phước xuống đây quá xa, mà siêu thị gọi không kịp đưa lên. Chúng tôi chỉ cho “lính” làm phụ thêm chút xíu để cung cấp đủ cho hệ thống các siêu thị thôi”.

Theo quan sát của PV, nguồn nước cho việc sản xuất của cơ sở này được cung cấp bởi một giếng khoan, trong khi giếng lại nằm ngay cạnh nghĩa địa!

Bà Phan Liên Châu, PGĐ Trung tâm Phân tích và Thử nghiệm 2 Vinacontrol cho biết: “Khi tiếp tục kiểm tra mẫu chả cá viên, chúng tôi lại phát hiện thêm sản phẩm làm từ nguyên liệu ươn. Chỉ tiêu tổng số vi khuẩn hiếu khí lớn hơn mức tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 710 lần và chỉ tiêu E.coli lớn hơn yêu cầu của Bộ Y tế 880 lần. Điều này chứng tỏ, cơ sở đã sử dụng nguồn nước không được khử khuẩn…”.

Theo bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT TP.HCM, qua kiểm tra thực tế cho thấy mặc dù Chi nhánh của Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt ở quận 12, TP.HCM không có giấy phép sản xuất nhưng vẫn tổ chức sản xuất kinh doanh tại đây.

Do vậy, sau khi kiểm tra toàn bộ các hoạt động của Chi nhánh này, đoàn đã lấy các mẫu chả cá về xét nghiệm. Đồng thời tiến hành niêm phong các thùng hàng lạnh và lập biên bản bắt buộc Chi nhánh phải ngưng mọi hoạt động SXKD cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Ngày 11/8, trao đổi với PV NNVN, ông Trần Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN-PTNT TP.HCM) cho biết: “Qua công tác phối hợp giữa các ngành chức năng, hiện chúng tôi đang chờ kết quả phân tích các mẫu thêm để xem mức độ vi phạm đến đâu và có hướng xử lý đúng theo pháp luật. Đồng thời, chúng tôi cũng đang liên hệ với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bình Phước để tiến hành kiểm tra trụ sở chính của công ty này”.

Xem thêm
Giá thanh long Bình Thuận tăng mạnh

Do nguồn cung khan hiếm vì cuối vụ chong đèn, cộng với thị trường Trung Quốc tiêu thụ ổn định nên giá thanh long Bình Thuận tăng mạnh.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Chọn nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm’, Dabaco đặt kế hoạch lợi nhuận 729 tỷ đồng

Trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới và trong nước nhiều biến động khó lường, cùng mục xuyên suốt là 3F, năm 2024 Dabaco sẽ chọn lựa nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm'.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm