Chủ nhật, 27/05/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

07/08/2015, 06:10 (GMT+7)

Sở NN-PTNT Đồng Nai đã chuyển toàn bộ hồ sơ các đối tượng vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sang cơ quan công an để điều tra truy xuất nguồn gốc./ Lại rộ chuyện chất cấm trong chăn nuôi

Vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra
Cần quyết liệt ngăn chặn sử dụng chất cấm để bảo vệ người chăn nuôi chân chính

Ngày 6/8, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai cho biết, Sở đã chuyển toàn bộ hồ sơ các đối tượng vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sang cơ quan công an để điều tra truy xuất nguồn gốc. Bên công an sẽ làm rõ câu hỏi chất cấm từ đâu ra, mua chỗ nào, ai bán để xử lý.

Ông Đạo cũng cho biết: “Dự kiến sắp tới còn 2 đợt kiểm tra nữa, nhưng tôi đã chỉ đạo tăng thêm số lượng để ngăn chặn hành vi này. Sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kinh doanh, buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm”.

Ông Đạo cũng thẳng thắn kể: “Tôi có người quen nuôi heo ở Trảng Bom nói rằng, nuôi heo mà không xài chất cấm thương lái đưa cho thì mỗi con heo sẽ mất cả triệu đồng. Vì thế, đối với thương lái chúng ta phải quản lý chặt. Sở NN-PTNT đang phối hợp với Sở Công thương nghiên cứu đề xuất với UBND tỉnh về cách thức quản lý thương lái như thế nào.

Chúng ta phải biết rõ các thương lái này là ai, ở đâu, hoạt động ở địa bàn nào? Ngoài giám sát, chúng ta phải tổ chức tập huấn để họ biết các quy định của pháp luật, cái gì được phép, cái gì cấm để làm cho đúng”.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là theo quy định pháp luật, việc xử lý các đối tượng vi phạm chỉ là xử phạt hành chính với khung cao nhất 15 triệu đồng nên chưa đủ sức răn đe. Vì thế, sắp tới Sở sẽ kiến nghị chuyển sang xử lý hình sự; đồng thời rút giấy phép (đối với trang trại lớn) hoặc đình chỉ chăn nuôi (đối với hộ gia đình) nếu phát hiện vi phạm.

Đặc biệt, theo ông Đạo, hiện nay có thông tư đưa những chất này vào danh mục chất cấm không được nhập khẩu, SXKD, sử dụng trong chăn nuôi. Nhưng đồng thời cũng lại có thông tư cho phép khi kiểm tra thì có dư lượng nhất định những chất này nằm trong sản phẩm. Vì thế, Sở sẽ có kiến nghị để soát xét lại theo hướng, đã cấm là cấm hẳn thì mới kiểm soát được.

“Sáng nay tôi cũng đã trao đổi trực tiếp với giám đốc Sở Y tế về việc một trong những chất cấm có trong danh mục hóa chất điều trị bệnh hen suyễn. Đối với ngành y tế thì cho lưu thông (theo toa của bác sĩ), vì thế ngành y tế cần có giải pháp tăng cường quản lý, không để lọt chất này ra ngoài để người dân mua bán sử dụng”.

Trước đó, Sở NN-PTNT tiến hành kiểm tra 84 mẫu ngẫu nhiên tại các đàn heo trong 2 đợt: Đợt 1 kiểm tra 40 mẫu thì phát hiện 3 mẫu dương tính (tỷ lệ 7,5%) và đợt 2 kiểm tra 44 mẫu thì phát hiện 14 mẫu dương tính với chất cấm (tỷ lệ 32%).

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận