Thứ hai, 18/06/2018 10:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vùng nuôi cá tra giảm chóng mặt

18/05/2010, 10:11 (GMT+7)

Giá thức ăn tăng cao và kém chất lượng kéo theo diện tích vùng nuôi giảm. Theo thống kê, hiện diện tích thả nuôi cá tra tại ĐBSCL chưa được 1.000 ha mặt nước, thấp hơn cùng kỳ năm trước đến 30%.

Điều này báo trước nguồn nguyên liệu cung sẽ không đủ cầu cuối năm nay. Ngoài nguyên nhân giá thức ăn tăng cao còn có chuyện người nuôi cá tra không còn vốn. Nông dân hiện rất khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Trong khi đó, các DN chế biến thủy sản dễ tiếp nguồn vốn hơn nhưng lại không mặn mà đầu tư vùng nguyên liệu.

Theo số liệu báo cáo của các NHTM đến đầu năm 2010, tổng dư nợ cho vay nuôi trồng và chế biến cá tra ở ĐBSCL trên 28.891 tỷ đồng, trong đó nợ xấu trên 217 tỷ đồng. Tại cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt (Cần Thơ) số hộ nuôi cá đã nợ ngân hàng khoảng 200 tỷ đồng. Không ít hộ nuôi cá đã nhiều lần làm đơn xin ngân hàng khoanh nợ. Ông Tư Liêu, một hộ nuôi cá ở cù lao Tân Lộc cho biết: Chỉ còn cách chờ ngân hàng khoanh nợ để trả dần. Lúc người nuôi gặp thuận lợi, thị trường ổn định, cá được giá, ngân hàng cũng được hưởng, nay người nuôi gặp khó khăn ngân hàng cần chia sẻ. Bên cạnh đó, Nhà nước cần bình ổn giá thức ăn chăn nuôi may ra mới cứu" được các ao hầm bị “treo” mốc meo.

Ông Dương Tấn Lộc, Chủ tịch Hiệp Hội nghề cá Cần Thơ: Tân Lộc có hơn 30% hộ nuôi cá tra phải “treo” ao và rao bán. Nếu cứ tình trạng này khó đảm bảo theo quy hoạch của Bộ NN-PTNT là đến năm 2020 diện tích nuôi cá tra đạt 13 nghìn ha (gấp đôi hiện nay), sản lượng xấp xỉ 2 triệu tấn, kim ngạch XK hơn 2 tỷ USD.

Ông Ngọc Thành, ở khu vực Thới Bình A, phường Thuận An, quận Thốt Nốt (Cần Thơ) tính toán: Để nuôi được 100 tấn cá tra thương phẩm, người nuôi phải có diện tích ao 2.500 m2, vốn đầu tư khoảng 1,6 - 1,8 tỉ đồng.

Nếu như ngân hàng cho vay 50% là phải có tài sản thế chấp, số còn lại phải vay nóng ở bên ngoài lãi 10 - 20%/tháng. Nhưng hộ sổ đỏ đã nằm trong ngân hàng rồi thì đừng mơ. "Trong khi đó, vấn nạn thức ăn chăn nuôi cá tra hiện nay rất bát nháo. Nhiều DN đến chào bán thức ăn với những thương hiệu rất lạ. Tôi được biết, đoàn kiểm tra liên ngành Cần Thơ vừa tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn thủy sản. Vậy tại sao không công bố các DN bán thức ăn thủy sản kém chất lượng để người nuôi cá biết?".

THANH PHONG – LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận