Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN-PTNT Nam Định), đến tháng 12/2024, toàn tỉnh có trên 500 cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); 137 cơ sở, doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như: HACCP, GMP, VietGAP, ISO…
Tại các địa phương trong tỉnh có 119 vùng nguyên liệu được cấp mã vùng trồng; 53 cơ sở ứng dụng phần mềm nhật ký điện tử để quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm; 170 doanh nghiệp sử dụng mã QR Code truy xuất nguồn gốc đối với 230 dòng sản phẩm nông sản chế biến; 2 vùng ngao của tỉnh đủ điều kiện thu hoạch cung cấp cho chế biến xuất khẩu, trong đó vùng nuôi ngao 500ha tại các xã ven biển của huyện Nghĩa Hưng được chứng nhận áp dụng nuôi ngao bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ASC.
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã chủ động áp dụng, thay đổi công nghệ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị tăng cường chế biến sâu, tạo sản phẩm chất lượng; áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến vào sản xuất, chế biến.
Nhiều nhà máy chế biến nông sản có sự đầu tư khoa học, công nghệ đồng bộ, hiện đại như: Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, Nhà máy say sát gạo Toản Xuân,... Chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Nam Định không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường, nhiều sản phẩm được nâng cấp, cải thiện chất lượng, mẫu mã đáp ứng được yêu cầu của những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, EU.