| Hotline: 0983.970.780

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh ở Nha Trang

Thứ Hai 15/04/2024 , 16:45 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho 12 học sinh ở trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) là quán bán hàng trước cổng trường này.

Cơ quan chức năng đã xác định cơ sở gây ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang. Ảnh: TB.

Cơ quan chức năng đã xác định cơ sở gây ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang. Ảnh: TB.

Ngày 15/4, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, đã có kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm gây ra 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân (TP Nha Trang).

Cụ thể, báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã xác định, cơ sở nguyên nhân (cơ sở gây ngộ độc thực phẩm) là của bà Dương Thị Hoàng Oanh, buôn bán vỉa hè tại địa chỉ 32 Hàn Thuyên, phường Xương Huân trước trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Bữa ăn gây ngộ độc là các bữa sáng, chiều từ ngày 28-29/3 vừa qua.

Tuy nhiên, thức ăn gây nguyên nhân thì cơ quan chức năng không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào. Bởi tại thời điểm điều tra, cơ sở bà Oanh không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm. Chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ nguyên liệu thực phẩm và bán hết trong ngày nên đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn của các bữa ăn sáng, chiều từ ngày 28-29/3.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang, mẫu bề mặt dụng cụ đựng xốt trứng, gà chiên tại cơ sở bà Dương Thị Hoàng Oanh phát hiện các loại vi khuẩn Salmonella spp. và vi khuẩn Escherichia coli.

Bên cạnh đó, qua xét nghiệm mẫu phân của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, có 1 trường hợp cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Kết quả điều tra cũng cho thấy có đến 11/12 ca bệnh (chiếm 92%) có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn.

Các ca bệnh có triệu chứng lâm sàng chính như đau bụng, đi cầu phân lỏng, sốt, buồn nôn, nôn; được các Bệnh viện chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày - ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn.

Từ các thông tin trên về thời gian ủ bệnh và triệu chứng lâm sàng; kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm nghi do vi sinh vật.

Trước đó, vào lúc 23 giờ 10 phút ngày 30/3, sau khi nhận được tin báo 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị, do sử dụng thức ăn đường phố mua trước trường, Sở Y tế đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP Nha Trang nắm bắt thông tin, điều động nhân lực đi điều tra để xác định nguyên nhân vụ việc trên.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm