| Hotline: 0983.970.780

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh ở Nha Trang

Thứ Hai 15/04/2024 , 16:45 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho 12 học sinh ở trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) là quán bán hàng trước cổng trường này.

Cơ quan chức năng đã xác định cơ sở gây ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang. Ảnh: TB.

Cơ quan chức năng đã xác định cơ sở gây ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang. Ảnh: TB.

Ngày 15/4, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, đã có kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm gây ra 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân (TP Nha Trang).

Cụ thể, báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã xác định, cơ sở nguyên nhân (cơ sở gây ngộ độc thực phẩm) là của bà Dương Thị Hoàng Oanh, buôn bán vỉa hè tại địa chỉ 32 Hàn Thuyên, phường Xương Huân trước trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Bữa ăn gây ngộ độc là các bữa sáng, chiều từ ngày 28-29/3 vừa qua.

Tuy nhiên, thức ăn gây nguyên nhân thì cơ quan chức năng không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào. Bởi tại thời điểm điều tra, cơ sở bà Oanh không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm. Chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ nguyên liệu thực phẩm và bán hết trong ngày nên đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn của các bữa ăn sáng, chiều từ ngày 28-29/3.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang, mẫu bề mặt dụng cụ đựng xốt trứng, gà chiên tại cơ sở bà Dương Thị Hoàng Oanh phát hiện các loại vi khuẩn Salmonella spp. và vi khuẩn Escherichia coli.

Bên cạnh đó, qua xét nghiệm mẫu phân của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, có 1 trường hợp cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Kết quả điều tra cũng cho thấy có đến 11/12 ca bệnh (chiếm 92%) có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn.

Các ca bệnh có triệu chứng lâm sàng chính như đau bụng, đi cầu phân lỏng, sốt, buồn nôn, nôn; được các Bệnh viện chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày - ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn.

Từ các thông tin trên về thời gian ủ bệnh và triệu chứng lâm sàng; kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm nghi do vi sinh vật.

Trước đó, vào lúc 23 giờ 10 phút ngày 30/3, sau khi nhận được tin báo 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị, do sử dụng thức ăn đường phố mua trước trường, Sở Y tế đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP Nha Trang nắm bắt thông tin, điều động nhân lực đi điều tra để xác định nguyên nhân vụ việc trên.

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để kiểm soát đường huyết

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì chế độ ăn uống phù hợp là điều cần được chú trọng.

Chữa đau đầu bằng ngải cứu nhanh chóng, hiệu quả

Ngải cứu được biết đến với khả năng xoa dịu cơn đau thần kinh, thúc đẩy tinh thần tỉnh táo, giảm mệt mỏi, và cải thiện lưu thông máu đến não.