Ngày 24/12, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản báo cáo gửi Cục ATTP - Bộ Y tế về kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố ATTP tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Theo đó, báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Sở Y tế Hà Nội cho biết: Ngày 19/12, Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức hội thảo tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, khoảng 80 người tham gia. Sau bữa ăn trưa cùng ngày, 20 người có biểu hiện ngộ độc nhập viện, 2 người tử vong.
Ngoài thực đơn do đơn vị tổ chức sự kiện cung cấp, công ty này có mang thêm 20 lít rượu trắng vào bữa tiệc để sử dụng.
Cơ quan chức năng đã lấy 53 mẫu kiểm tra, trong số đó có 14 mẫu thức ăn lưu trữ tại nhà hàng, 4 mẫu thực phẩm đóng gói sẵn, 7 mẫu rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc, 28 mẫu máu và nước tiểu của các bệnh nhân.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho thấy, trong 6 mẫu rượu, 2 mẫu rượu nồng độ Methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện Acetonitrile.
Cụ thể, mẫu rượu số 1 lấy từ can 20 lít của Công ty TNHH MTV NBC Pacific (đây là số rượu lái xe công ty này đưa vào hội nghị và đã sử dụng hết 8 lít), phát hiện hàm lượng Methanol 1,00 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng Acetonitrile 16,0% V/V.
Mẫu rượu M2 (lấy từ chum số 1) cũng của công ty trên cho thấy hàm lượng Methanol 1,05 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng Acetonitrile 13,0% V/V.
Các mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. 14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh. 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hoá học trong giới hạn.
14 mẫu máu và 13 mẫu nước tiểu phát hiện có Acetonitrile và Cyanid.
Theo Chi cục ATVSTP Hà Nội, nguyên nhân vụ ngộ độc được kết luận là do ngộ độc hóa chất Acetonitrile có trong rượu trắng do công ty mang đến.
Acetonitril là một dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm và các ứng dụng kỹ thuật. Acetonitril thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu.